Bệnh suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì?

Phần lớn suy giảm trí nhớ đều xảy ra ở người lớn tuổi, các triệu chứng thường trầm trọng hơn với người thường xuyên lạm dụng bia rượu, thuốc ngủ hay người có sẵn các vấn đề về thần kinh. Tuy nhiên hiện nay, bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa khi có tới 30% người trẻ tuổi đang gặp phải các vấn đề về trí nhớ.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể tự cải thiện tình trạng bệnh lý bằng cách thay đổi thói quen, lối sống hoặc sử dụng thuốc hỗ trợ. Và suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì vẫn còn là câu hỏi lớn với đa số người bệnh.

suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì
Bệnh suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì?

Suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì?

Suy giảm trí nhớ ở mức độ nhẹ là hiện tượng bình thường của người lớn tuổi, hầu như ai cũng sẽ mắc phải khi về già. Nhưng khi những triệu chứng này nặng hơn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh thì cần có sự can thiệp của thuốc điều trị. Một số loại thuốc chữa suy giảm trí nhớ thường dùng hiện nay bao gồm:

  • Vitamin nhóm B và C để làm tăng dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt nếu để thiếu hụt vitamin nhóm B có thể làm thể tích của não giảm sút và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ. Những người thường xuyên bổ sung vitamin B còn có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ đến 50%.
  • Các vitamin nhóm này được tìm thấy nhiều trong rau xanh (bông cải xanh, bắp cải, rau bina, rau cải xoăn, cải Brussels…), hoa quả (dứa, dâu tây, cà chua, kiwi, đu đủ…), và các loại thịt, cá (thịt gà, cá, trứng cá hồi…).
  • Thuốc điều trị suy thoái thần kinh giúp tăng nồng độ acetylcholine, làm tăng dẫn truyền thần kinh và bảo vệ não khỏi bị tổn thương. Các thuốc điều trị suy thoái thần kinh phổ biến là rivastigmine, tacrin, galantamine, donepezil…
  • Thuốc giãn mạch ngoại biên và hoạt hóa não, trong đó chủ yếu là chất ginkgo biloba chiết xuất từ lá cây bạch quả, thuốc nicergoline, flunarizine, naftidrofuryl, co-dergocrine, isoxsuprine…
  • Các loại thuốc bổ thần kinh để bảo vệ não như pyritinol, piracetam, idebenone. Chống chỉ định với những bệnh nhân có tiền sử bệnh gan và thận.
  • Thuốc điều trị suy giảm trí nhớ Phục Não Khang: Là một bài thuốc của Nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu, có nguồn gốc Đông y và có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, những người bình thường cũng có thể dùng thuốc này để phòng bệnh.

   =>>> Phục Não Khang mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Trên thực tế, dù dùng bất cứ loại thuốc nào thì bệnh suy giảm trí nhớ cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mặc dù vậy chúng ta vẫn cần can thiệp để duy trì chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Bên cạnh việc dùng thuốc thì duy trì thói quen sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao cũng là phương pháp nên áp dụng.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục