Bệnh suy giảm trí nhớ người già: Nguyên nhân, triệu chứng

Bệnh suy giảm trí nhớ mất tập trung liệu có phải là một hội chứng nguy hiểm?

Chắc chắn rằng chẳng có căn bệnh nào có liên quan đến não bộ mà không được đánh giá là nguy hiểm cả, hội chứng suy giảm trí nhớ thì lại càng không, bởi đơn giản, những hệ quả mà bệnh gây ra là rất phiền phức và nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng người bệnh. Hãy đi sâu vào tìm hiểu về bệnh suy giảm trí nhớ này để biết được liệu rằng tình trạng của mình đang ở mức độ nào, đã nghiêm trọng đến đâu, và phương hướng điều trị ra sao nhé.

Xem thêm: 

hội chứng gây bệnh suy giảm trí nhớ

Hội chứng suy giảm trí nhớ mất tập trung ở người già

Hội chứng suy giảm trí nhớ là gì?

Suy giảm trí nhớ hay còn được gọi ngắn gọn là trí nhớ kém, đãng trí, lẫn… là một hệ quả được tạo ra bởi sự thoái hóa não bộ, khiến cho khả năng ghi nhớ và tái hiện trí nhớ bị kém dần đi.

Trí nhớ có 2 hoạt động chính: lưu thông tin vào bộ nhớ, hình thành ký ức và tái hiện nó khi cần. Tuy nhiên, ở những người bị mắc chứng trí nhớ suy giảm, thường thì hoạt động ghi nhớ của họ không còn được bình thường, vậy nên đến khi muốn tái hiện ký ức, trong não bộ của họ không có gì để xuất hiện cả.

Ban đầu, triệu chứng có thể dừng lại ở việc dễ quên những việc vừa xảy ra, nhưng lâu dần, người bệnh thậm chí còn có thể quên cả những thứ đã ghi nhớ sâu vào não bộ như những thói quen hằng ngày, đường đi, công việc, thậm chí là cả bạn bè người thân. Đến cuối cùng, họ sẽ trở thành những người đần độn, ngơ ngác và không có khả năng tự sinh hoạt, luôn cần được kiểm soát để không tạo ra những rắc rối hoặc nguy hiểm.

Đối tượng phổ biến mắc hội chứng trí nhớ kém

Trước đây, bệnh giảm trí nhớ được coi là bệnh của người già, là hệ quả của quá trình lão hóa không thể tránh khỏi ở bất kỳ ai. Tuy nhiên, cuộc sống càng hiện đại, căn bệnh này càng được trẻ hóa, xuất hiện rất nhiều trường hợp người trẻ tuổi cũng dễ bị giảm trí nhớ.

nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người già
Những nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người già

Bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

Vấn đề trí nhớ giảm sút ở người cao tuổi là không có gì để thắc mắc. Tuổi càng cao, tốc độ lão hóa các tế bào càng diễn biến nhanh chóng, số lượng tế bào thần kinh mất đi nhanh chóng. Mỗi người có một mức độ thoái hóa khác nhau, dẫn đến biểu hiện bệnh suy giảm trí nhớ cũng khác nhau. Điều này giải thích tại sao nhiều người đến 90 – 100 tuổi vẫn có trí nhớ khá tốt, nhưng cũng có những người 50 – 60 tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu của bệnh quên trí nhớ.

Bệnh suy giảm trí nhớ mất tập trung ở người trẻ

Như đã nói, hội chứng này đang có xu hướng trẻ hóa. Có đến 20% bệnh nhân của hội chứng trí nhớ kém là ở độ tuổi dưới 35. Những người còn đang ở giai đoạn thanh niên, đầu trung niên như vậy thường xuyên gặp vấn đề với tình trạng hay quên, khó tập trung, chất lượng kết quả học tập hay làm việc sa sút…

Đáng báo động hơn nữa là con số tỷ lệ kia càng lúc càng có xu hướng tăng lên, đe dọa trực tiếp đến chất lượng nhân lực chung của toàn xã hội.

Triệu chứng suy giảm trí nhớ, mất tập trung

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà biểu hiện nhận biết khác nhau:

Ở người trẻ:

 • Khó ghi nhớ một lượng thông tin, kiến thức mới. Hoặc nhớ xong nhanh quên.
 • Trí nhớ bị xáo trộn.
 • Khó khăn trong lập kế hoạch hay giải quyết các công việc hằng ngày.
 • Phán đoán, đánh giá, phân tích tình hình kém.
 • Thay đổi tính cách, tâm trạng thất thường.

Ở người già:

 • Tâm tính cáu gắt, dễ nổi giận.
 • Không nhớ được những việc vừa xảy ra và cả những việc mà trước đây nhớ rất rõ.
 • Quên cả những thói quen hằng ngày như cài cúc áo, ăn cơm, đường đi về nhà…
 • Hay để quên đồ rồi không tìm lại được chúng và nói đã mất.
 • Lú lẫn về thời gian, nơi chốn.
 • Giảm khả năng ngôn ngữ, chữ viết, hoạt động chân tay rối loạn.
 • Tự tách bản thân khỏi những người xung quanh, sợ phải ra ngoài.

Những triệu chứng suy giảm trí nhớ này đôi khi không có sự phân biệt giữa nhóm tuổi già – trẻ, tùy theo mức độ bệnh ở mỗi người.

Những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ mất tập trung

Nguyên nhân bệnh trí nhớ kém người trẻ

Từ việc xác định được 2 nhóm đối tượng chính, chúng ta sẽ phân loại cụ thể hơn nguyên nhân gây giảm trí nhớ ở mỗi nhóm này.

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người già

Đây là nhóm đối tượng chính của bệnh trí nhớ kém. Có một thống kê đáng tin cậy cho kết quả rằng: 60% nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người già là bởi bệnh Alzheimer. Vậy thì, bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer là tình trạng thoái hóa không phục hồi của các tế bào não, hệ quả cuối cùng của bệnh là mất trí nhớ hoàn hoàn và tử vong sớm. Đây là căn bệnh toàn cầu. Trong đó, triệu chứng suy giảm trí nhớ chính là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Điều đáng nói ở đây đó là mức độ suy giảm trí nhớ ở người bệnh lại nghiêm trọng hơn nhiều so với độ tuổi của họ. Một vài biểu hiện đi kèm khác như tính tình thay đổi, trở nên dễ cáu gắt và nổi giận, sụt cân đột ngột…

Tuy nhiên, Alzheimer cũng là một trong những hệ quả do quá trình lão hóa gây ra. Vậy nên, khái quát lại, chúng ta có thể hiểu nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người già chính là do LÃO HÓA.

Khi vừa sinh ra, trong não của mỗi người có đến 100 tỷ tế bào thần kinh. Số lượng này không bao giờ tăng lên mà chỉ giảm đi theo ngày. Tuổi càng cao số lượng tế bào thần kinh mất đi mỗi ngày càng lớn. Trung bình, sau tuổi 25, chúng ta mất đến 3.000 tế bào/ngày trong não bộ. Những người có tốc độ lão hóa càng nhanh thì nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ lại càng cao và nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân làm giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Những đối tượng thanh niên, trung niên hiện tại cũng không nằm ngoài danh sách có thể mắc hội chứng suy giảm trí nhớ. Nguyên nhân gây ra điều này nằm phần nhiều ở chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc của chính chúng ta hằng ngày.

Chế độ dinh dưỡng

Các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol, nhiều dầu mỡ, một số loại gia vị nếu cho quá nhiều, món ăn quá mặn, quá chua, quá ngọt, đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, nước ngọt có ga, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… chính là phần nguyên nhân lớn gây nên hàng loạt các vấn đề cơ thể chứ không riêng gì não bộ.

Ngoài ra, đồ uống có cồn, chất kích thích cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động não, góp phần không nhỏ để hình thành và tác động khiến hội chứng suy giảm trí nhớ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Giờ giấc sinh hoạt, nghỉ ngơi

Thời gian ngủ chính là lúc mà não bộ đưa mọi thông tin về các hoạt động, sự kiện đáng ghi nhớ trong ngày tập trung lại để hình thành bộ nhớ. Nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ, hoạt động này cũng sẽ không được diễn ra bình thường. Khi đó tình trạng suy giảm trí nhớ mất tập trung vào ngày hôm sau cũng là điều dễ hiểu.

Tính chất công việc

Cuộc sống hiện đại khiến cho tính chất công việc cũng càng lúc càng trở nên đa dạng và phức tạp hơn. Não bộ phải hoạt động năng suất hơn trước đây rất nhiều để đáp ứng sự tăng trưởng chung của thị trường kinh tế, xã hội. Đương nhiên hệ quả đằng sau của sự cố gắng đó là stress, căng thẳng, gây nên những phản ứng tiêu cực nhiều cấp độ lên não bộ, ảnh hưởng xấu đến các tế bào thần kinh và khiến chúng hoạt động kém hẳn đi hoặc chết.

Ngoài ra, stress cũng có thể đến từ rất nhiều yếu tố trong cuộc sống hằng ngày, vì thế hãy cẩn trọng.

Môi trường sống

Não bộ của chúng ta có thể nhiễm khuẩn, nhiễm độc từ nhiều đường khác nhau. Nhiễm khuẩn có thể gây ra các bệnh lý: viêm não, viêm màng não, sốt rét ác tính thể não, giang mai não…

Một số bệnh lý khác dẫn đến trí nhớ suy giảm

Chấn thương sọ não, bệnh lý tâm thần, rối loạn phân ly, động kinh… là các bệnh lý sẽ gây hệ quả là trí nhớ kém, thậm chí là mất trí nếu không được điều trị tích cực.

Bệnh suy giảm trí nhớ và những hệ quả nghiêm trọng

Trước hết bệnh gây ra hàng loạt những rắc rối cho cuộc sống hằng ngày của người bệnh, từ công việc, sinh hoạt, các mối quan hệ, tài sản…

Gây sa sút trí tuệ: Về lâu dài, người bệnh sẽ dần trở nên đần độn, kém thông minh, tư duy kém, rối loạn ngôn ngữ, hoạt động, thậm chí mất cả khả năng nhận biết đồ vật.

Dẫn đến hệ quả các loại bệnh: Teo não, Alzheimer, Parkinson, tổn thương chất trắng… Tất cả đều tạo ra hệ quả lú lẫn và tử vong sớm, vô cùng nguy hiểm.

Điều trị và phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ

Những biện pháp được liệt kê dưới đây vừa có thể áp dụng cho mục đích phòng bệnh, vừa áp dụng cho chữa bệnh tích cực. Hãy xác định nguyên nhân giảm trí nhớ của mình và tự xây dựng một kế hoạch phòng ngừa, điều trị bệnh một cách khoa học.

 • Tăng cường rèn luyện trí óc

Tăng cường đọc sách, xem tin tức, vui chơi các hoạt động lành mạnh ngoài trời.

Chơi một loại nhạc cụ nào đó.

Chơi cờ tướng, cờ vua.

Có thú vui riêng như nấu ăn, cắm hoa, chăm sóc cây cảnh…

Tất cả những điều này đều tốt cho việc phòng, điều trị căn bệnh suy giảm trí nhớ mất tập trung của bạn.

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh đó là:

Hạn chế các loại thực phẩm là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ đã được liệt kê trên đây (đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, nước ngọt có ga, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol, lạm dụng gia vị…).

Tăng cường ăn rau xanh và trái cây.

Hạn chế rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

 • Xây dựng thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học

Ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, kể cả vào ngày nghỉ hay ngày lễ cũng đừng ngủ quá nhiều hay ngủ bù cho những ngày thiếu ngủ trước đó.

Nên có vài phút ngủ trưa mỗi ngày, nhưng không nên quá kéo dài, chỉ cần 10 – 20 phút là đủ.

Thể dục thể thao đều đặn, vừa sức.

 • Hạn chế stress căng thẳng trong cuộc sống

Stress trong công việc, cuộc sống của bạn thì chính bạn mới có thể giải quyết. Hãy hạn chế tối đa yếu tố tiêu cực này.

 • Bảo vệ não bộ của bạn

Khi hơi thể thao, lao động công trường, tham gia giao thông bằng xe máy… hãy bảo vệ đầu bằng các loại mũ bảo hiểm chuyên biệt, hạn chế những tác động, tổn thương có nguy cơ xảy ra.

 • Tăng cường tập trung ghi nhớ

Luyện tập khả năng tập trung hằng ngày để có một thói quen, nhờ vậy trí nhớ sẽ dần được cải thiện. Đừng nghĩ rằng trí nhớ không thể luyện tập. Bạn nên ghi nhớ 4 bước sau đây: Quan sát – Liên kết – Học thầm – Tái hiện. Như thế, lâu dần bạn sẽ có một thói quen mặc định được hình thành.

 • Chữa bệnh suy giảm trí nhớ bằng các bài thuốc Đông y

Trong trường hợp điều trị chứng trí nhớ kém, thuốc Tây y thường giới hạn ở một số loại thuốc bổ não, vitamin, thuốc an thần đơn giản, hiệu quả không quá tối ưu mà lại thường đi kèm nhiều tác dụng phụ không an toàn. Đối với bệnh này, người bệnh có thể chuyển hướng sang điều trị bằng các bài thuốc Đông y với các ưu điểm:

 • Hiệu quả hơn.
 • An toàn hơn.
 • Tiết kiệm hơn.

Bài thuốc Đông y Hoàn Trí Đơn điều trị chứng suy giảm trí nhớ ở người già và người trẻ tuổi

Sản phẩm được nghiên cứu và bào chế bởi: Trung tâm Nam dược Hà Nội.

Phân phối: Trung tâm Nam dược Hà Nội – Phân phối toàn quốc.

Đây là một trong số rất ít các bài thuốc Đông y có công dụng điều trị bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, teo não… Thành phần chính của bài thuốc là Cây Thông đất, có chứa loại hoạt chất có tên Huperzine A – được Y học hiện đại nghiên cứu và công nhận là có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các loại bệnh có liên quan đến não bộ, thần kinh, trí nhớ, trí tuệ. Kết hợp cùng các thành phần thảo dược khác (cam kết 100% thành phần là thảo dược tự nhiên với nhiều vị thuốc quý), Hoàn Trí Đơn mang lại tác động bồi bổ thần kinh, cung cấp dưỡng chất cho các tế bào tổn thương, làm chậm sự thoái hóa tế bào, phục hồi chức năng não bộ, mang lại sự minh mẫn, cải thiện trí nhớ và giúp tinh thần người bệnh được lạc quan, phấn chấn hơn.

Bài thuốc gồm 2 phần:

 • Cao nguyên trí (dạng viên cao dẻo)

Thành phần: Cây thông đất, Sinh khương, Hoàng Kỳ, Viễn Chí, Bạch truật, Toan táo nhân sao… và một số thảo dược quý.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 viên sau bữa tối 30 phút. Hoà tan viên cao với 200ml nước sôi 100°C, uống khi còn ấm.

 • Trí não hoàn (dạng viên hoàn cứng)

Thành phần: Huyền sâm, Thiên môn, Phục thần, Ngũ vị tử, Chích thảo, Sinh khương, Trạch tả… và một số thảo dược quý.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 6 viên, uống sau bữa trưa 30 phút.

Để quá trình chữa trị bệnh suy giảm trí nhớ đạt hiệu quả ngoài sử dụng thuốc Hoàn Trí Đơn các bạn cần giữ cho mình tinh thần thoải mái, ăn ngủ hợp lý nhé.

Thông tin liên hệ tư vấn và đặt hàng:

Tổng đài tư vấn: (024) 32 016 111

Hotline: 0919 26 12 26

Website: http://benhteonao.com/

 


Bình luận