Bệnh teo não bắt đầu với biểu hiện như thế nào

Teo não là tình trạng thể tích não bị giảm đi, tế bào não chết nhanh và các tế bào thần kinh mất kết nối cùng sự dẫn truyền thông tin cho nhau. Bệnh teo não làm giảm tuổi thọ của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và có cách điều trị phù hợp. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu những dấu hiệu và nhận biết triệu chứng của bệnh teo não.

Bệnh teo não bắt đầu với biểu hiện như thế nào

Bệnh teo não xuất hiện nhiều ở người cao tuổi

Bệnh teo não có những triệu chứng gì?

1. Mất trí nhớ

Mất trí nhớ là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh teo não. Khi mới chớm biểu hiện, người bệnh có thể mất trí nhớ gần, dần dần bệnh nặng thêm các biểu hiện mất trí nhớ rõ rệt hơn và khó thể hồi phục được. Mới đầu người bệnh có thể quên các công việc sinh hoạt cá nhân, sau có thể quên tên những người thân trong gia đình, họ hàng, quên ngày tháng…

Khi người bệnh có biểu hiện mất trí nhớ, người thân cần luôn túc trực bên cạnh quan tâm, chăm sóc và dõi theo các hoạt động của người bệnh.

Mất trí nhớ là biểu hiện của bệnh teo não

2. Rối loạn ngôn ngữ

Người bệnh bị teo não có thể gặp phải những biểu hiện bệnh rối loạn ngôn ngữ. Có nghĩa là họ khó có thể diễn đạt những gì họ suy nghĩ bằng hành động, cử chỉ, bằng lời nói. Đồng thời, khi diễn đạt, người bệnh có thể nói ấp úng, nói không trôi chảy. Và nếu bệnh nặng thêm có thể mất khả năng ngôn ngữ.

3. Rối loạn phối hợp động tác

Khi não hoạt động bị suy yếu do thể tích não bị thu hẹp, đồng nghĩa với việc các tế bào thần kinh không có khả năng điều khiển hành vi, hành động của mình. Họ không ý thức được trang phục họ mặc trên người hay những công việc họ đang làm. Điều này rất nguy hiểm bởi có thể người bệnh teo não có thể tự gây tổn thương cho chính mình.

4. Rối loạn chức năng nhận thức

Bệnh nhân được chẩn đoán bị teo não, lâu dần có thể mất nhận thức. Người bệnh sẽ không nhận thức được không gian, thời gian, vị trí nơi ở… Khi có những triệu chứng như vậy thường là mức độ bệnh rất nặng và lúc này luôn cần phải có người thân bên cạnh.

5. Trầm cảm

Phần lớn, người bệnh teo não thường bị chứng trầm cảm chiếm tới khoảng gần 26%. Các triệu chứng trầm cảm ở người bệnh có thể mỗi lúc một khác nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu này rất nguy hiểm đối với người bệnh nếu người nhà không kịp thời phát hiện sớm.

6. Dấu hiệu loạn thần

Những biểu hiện loạn thần thường gặp ở 10-30% người bệnh. Loạn thần là tình trạng tâm lý và thần kinh của người bệnh không được ổn định. Điển hình như là, có những lúc người bệnh hoang tưởng, có những lúc lại bị khủng hoảng tinh thần…

Phải chăm sóc bệnh nhân teo não như thế nào?

Khi chăm sóc bệnh nhân teo não, cần có một số những lưu ý sau đây:

  • Luôn có người thân bên cạnh, chăm sóc, quan tâm bệnh nhân để người bệnh không cảm thấy cô đơn, sợ hãi.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh phù hợp. Cần bổ sung những thực phẩm như thịt gà, trứng gà, thịt bò nạc, đậu nành, rau súp lơ, cá ngừ, rau chân vịt… Đây đều là những thực phẩm rất tốt bồi bổ cho não bộ giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.
  • Đồng thời, người nhà bệnh nhân teo não nên giúp người bệnh hoạt động bằng những bài tập thể dục hằng ngày như đi bộ vận động, hít thở không khí trong lành… để điều hòa oxy lên não.
  • Bên cạnh việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt lành mạnh cho người bệnh, người nhà bệnh nhân teo não có thể tham khảo thêm các bài thuốc điều trị bệnh teo não. Hiện nay, Phục Não Khang là bài thuốc điều trị bệnh teo não được đánh giá số 1 trên thị trường. Bài thuốc bao gồm các thành phần như cây thông đất tươi, bạch quả, viễn chí, lạc tiên, lá dâu tằm… và một số vị thuốc nam bí truyền khác được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại khép kín, được vô trùng tuyệt đối và được cô đặc lại và đóng thành thành phẩm. Phục Não Khang cam kết là bài thuốc an toàn không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Trên đây là những biểu hiện của bệnh teo não mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng với những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục