Bệnh teo não nguy hiểm đến cỡ nào ?

Đúng như tên gọi, bệnh teo não là sự thu nhỏ lại của não do các tế bào thần kinh trung ương dần dần chết đi cùng với đó sự kết nối giữa các tế bào cũng không còn, khi đó khả năng truyền tải thông tin từ não đi đến các bộ phận khác sẽ suy giảm. Nghe qua thì không nghiêm trọng lắm nhưng hãy cảnh giác. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có một cái nhìn chi tiết hơn về bệnh teo não nguy hiểm đến cỡ nào.

Xem thêm:

Teo não là gì và nguyên nhân bệnh teo não xuất phát từ đâu ?

benh teo nao
Teo não là gì

Teo não có rất nhiều nguyên nhân như di truyền từ đời cha sang đời con, teo não do xơ vữa động mạch, teo não do chế độ dinh dưỡng và hoạt động hằng ngày, do bị bệnh alzheimer, hoặc cũng có thể do virus gay teo nao … Nhưng nguyên nhân teo não chính là do quá trình lão hóa tự nhiên của con người thường ở độ tuổi trên 60.
Bệnh teo não ở người giàbệnh teo não ở trẻ em ngày càng nhiều vậy làm để nhận biết được những biểu hiện bệnh teo não ?

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh teo não là như nào ?

Biểu hiện bệnh teo não người già:

Chứng teo não tuổi già là một trong những bệnh nặng của não bộ, nên chúng ta cần phải cảnh giác và đề phòng những dấu hiệu sau nhất là đối với người cao tuổi.

  • Suy giảm trí nhớ: Người bị teo não thường sẽ rất hay quên những sự việc đã diễn ra ở thời gian gần, việc nhớ tên tuổi hay địa chỉ của những người mới làm quen trở nên rất khó khăn.
  • Khả năng nhận thức suy giảm: Khả năng nhận thức vấn đề của người bệnh sẽ bị suy giảm trầm trọng.
  • Giao tiếp khó khăn: trong mọi tình huống giao tiếp, người mắc benh teo nao thường rất khó khăn trong giao tiếp, không nhớ là mình muốn nói gì và mình đã nói gì.
  • Trầm cảm: một số bệnh nhân sẽ mắc chứng trầm cảm, vì không thể tự làm được gì khi bị teo não.
  • Hoang tưởng: Một số ít bệnh nhân bị mắc chứng hoang tưởng, cả ngày người bệnh trong trạng thái ảo giác.

Những triệu chứng, dấu hiệu bệnh teo não trên đây là những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh teo não tuổi già. Vậy đối với trẻ bị teo não thì như sao ?

Biểu hiện của bệnh teo não ở trẻ em:

Đối với teo não ở trẻ sơ sinh, tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà có thể gây ra các biểu hiện khác nhau như chậm phát triển cả thể chất đến trí tuệ, động kinh, thiểu năng, thị giác kém, khó khăn trong việc đi lại… và rất rất nhiều các biểu hiện khác nữa.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh teo não

bệnh teo não ở người già
Biến chứng nguy hiểm của teo não

Những biến chứng của bệnh teo não rất ghê gớm, có thể dẫn đến tử vong khi đến giai đoạn cuối. Điển hình như là:

  • Bệnh thoái hóa não, bệnh teo thùy não, bệnh teo tiểu não
  • Viêm phổi: người già bị teo não rất dễ mắc viêm phổi hít, vì khi bị viêm phổi, bệnh nhân sẽ khó nuốt được thức ăn mà sẽ hít các chất này vào phổi.
  • Dễ ngã: người bị bệnh teo não thường sẽ mất định hướng và dễ dàng bị vấp ngã, nguy cơ chấn thương sọ não hay gãy xương tăng lên. Ngoài ra bệnh nhân dễ bị các bệnh liên quan về tim, phổi…

Bệnh teo não là một trong những căn bệnh đứng top đầu trong top những bệnh nguy hiểm và có khả năng gây tử vong và thiệt hại cho người bệnh. Việc phong tránh những nguy cơ của bệnh từ xa rất cần thiết, để có thể phòng tránh được bệnh, khi người thân hoặc bản thân có dấu hiệu của bệnh teo não các bạn cần đến ngay những cơ sở chuyên khoa để được khám chữa kịp thời, tránh để bệnh lâu ngày có thể gây tử vong.

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn các thông tin bổ ích về câu hỏi “ bệnh teo não có nguy hiểm không “. Hãy theo dõi trang để cập nhật những tin tức mới hơn nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục