Bệnh thoái hóa tiểu não có chữa được không và chữa như thế nào?

“Tôi đang rơi vào trạng thái khủng hoảng mà không biết chia sẻ cùng ai cả. Ai từng xem “Một lít nước mắt” của Nhật Bản có lẽ sẽ hiểu nỗi khổ mà tôi đang phải chịu đựng, vô cùng phải chịu đựng. Bệnh của cô bé Aya là thoái hóa dây sống tiểu não, họ gọi là Spinocerebellar degeneration. Còn bệnh của tôi là thoái hóa tiểu não, gọi là Spinocerebellar ataxia. Tên gọi có một chút khác, nhưng biểu hiện sau này sẽ giống nhau mà thôi. Và điểm chung nữa của bệnh là đều là không có cách chữa. Thế nên, đừng ai hỏi thêm bệnh thoái hóa tiểu não có chữa được không nữa, chắc chắn là không chữa được, ít nhất là cho đến lúc tôi chết đi. Một người chỉ còn một ít thời gian sống, sắp phải đối mặt với tình trạng không đi được, không nói được, mọi thứ cứ chuyển biến dần dần.

Khi tôi xem bộ phim đó, tôi đã khóc rất nhiều vì thương cho Aya, còn bây giờ, tôi khóc cho bản thân mình. “Tại sao lại là con?” Tôi đã luôn tự hỏi như thế, giống như Aya vậy.”

Xem thêm:

Trên đây là một đoạn trích từ bức thư đầy nước mắt mà một bệnh nhân bị thoái hóa tiểu não gửi đến cho Ban Biên tập chúng tôi. Căn bệnh này không quá phổ biến, cả đất nước Mỹ có khoảng 150.000 người được chẩn đoán mắc bệnh, tỷ lệ này không nhiều, nhưng một khi đã được xác định chính xác, người bệnh chỉ có một con đường duy nhất để đối mặt: mất dần các khả năng vận động và chết. Bệnh có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt tuổi tác, giới tính hay yếu tố nào khác.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa tiểu não.

bệnh thoái hóa tiểu não có chữa được không
Nguyên nhân bệnh teo tiểu não

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa tiểu não chủ yếu là yếu tố di truyền, gene có thể là gene trội hoặc lặn, nhưng người bệnh ban đầu không hề nhận thức được sự tồn tại của nguồn gene đó, trừ khi đến lúc bệnh bắt đâu gây biểu hiện rõ rệt. Ngoài ra, một số bệnh lý như xuất huyết tiểu não, u tiểu não, tai biến mạch máu não… gây nên những tổn thương tại khu vực não bộ này cũng sẽ được xếp vào các nguyên nhân cho căn bệnh này.

Nhận biết bệnh teo tiểu não bằng một số điểm lưu ý sau đây

  • Sự mất thăng bằng trong đi, đứng, chạy nhảy.
  • Mất sự phối hợp các hoạt động cơ thể, hay xảy ra sai sót trong hành động, đặc biệt là những hành động đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ như viết chữ, vẽ tranh.
  • Chuyển động của mắt và tiếng nói kém đi rất nhiều.

Những biểu hiện trên đây đều diễn ra rất từ từ, phát triển chậm chạp, vậy nên ban đầu người bệnh không hề nhận ra rằng mình mắc bệnh. Trong vòng vài năm, các triệu chứng sẽ rõ rệt hơn, đến cuối cùng, người bệnh sẽ không nói được, không đi lại được cùng với biến chứng teo não và chết trên giường bệnh. Mỗi người có một tốc độ phát triển bệnh khác nhau, nhưng nhìn chung, trí tuệ và tinh thần của người bệnh từ đầu đến cuối vẫn được giữ lại đầy đủ. Nhưng đó mới chính là nỗi đau lớn nhất của bệnh nhân thoái hóa tiểu nào: nghĩ được, biết được, nhưng không thể nói, không thể hành động.

Bệnh thoái hóa tiểu não có chữa được không?

Cho đến thời điểm hiện tại, thoái hóa tiểu não vẫn là căn bệnh không có cách chữa. Hướng giải quyết được cho là khả quan nhất đó là dùng thuốc bổ cho thần kinh và vật lý trị liệu thường xuyên. Điều này cũng có ý nghĩa nhất định trong việc kéo dài khả năng vận động của cơ thể, giúp bệnh nhân có thể sống tốt hơn trong những tháng ngày còn lại. Và quan trọng nhất đó là tinh thần, người nhà và những người xung quanh cần tạo điều kiện tinh thần tốt nhất cho bệnh nhân, giúp họ lạc quan và sống vui vẻ hơn với căn bệnh của mình.

“Nếu như ai hỏi rằng bệnh thoái hóa tiểu não có chữa được không, tôi sẽ mạnh mẽ trả lời với họ rằng: Không phải không thể, mà chỉ là chưa thể mà thôi.” – Trích từ bức thư bạn đọc gửi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục