Chứng hay quên có chữa được không?

Hay quên, dễ quên, trí nhớ ngắn hạn hiện nay không còn được gọi là bệnh người già nữa mà cả các nhóm đối tượng người trưởng thành, thậm chí một bộ phận thanh thiếu niên cũng đang phải đối mặt. Cuộc sống hiện đại với rất nhiều công việc lao động trí óc, môi trường sống thay đổi, những áp lực trở nên dồn dập… gây ảnh hưởng lớn đến não bộ, khiến cho khả năng ghi nhớ và lưu lại thông tin trong não cũng không còn tốt được nữa.

Chứng hay quên có gì nguy hiểm hay không? Và liệu rằng vấn đề này có thể chữa khỏi được không? Bằng cách nào? Đó là những câu hỏi phổ biến mà người bệnh thường đặt ra. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Chứng hay quên có biểu hiện cụ thể như thế nào?

Không nhớ mình vừa để đồ ở đâu, không nhớ mình đang có ý định làm gì, nói trước quên sau, đi toilet xong quên không xả nước, để chìa khóa trong cốp rồi đóng lại, không khóa cửa mỗi khi đi ra ngoài, ăn rồi thì bảo chưa… chính là những vấn đề hay quên điển hình, là biểu hiện của chứng suy giảm trí nhớ. Nếu như những vấn đề này diễn ra thường xuyên, lặp lại thì không thể coi thường, bệnh cần phải được phát hiện sớm và điều trị sớm, nếu không sẽ gây ra biến chứng và để lại hậu quả nguy hiểm.

Chứng hay quên có biểu hiện cụ thể như thế nào?

Chứng hay quên có biểu hiện cụ thể như thế nào

Chứng hay quên có thể bắt gặp ở cả người trẻ và người già, không loại trừ ai.

Ở người trẻ, tỷ lệ người mắc phải chứng hay quên đang tăng rất nhanh, lên đến khoảng 20% bệnh nhân dưới 35 tuổi. Trong đó, công việc căng thẳng, môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn công nghiệp, rượu bia, chất kích thích, béo phì là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh suy giảm trí nhớ. PGS.BS Nguyễn Thi Hùng (Phó Chủ tịch Hội Thần kinh học TP HCM) cho biết, cứ 100 người trẻ đến khám tại các bệnh viện công tại TP HCM thì phải tới 20 người có vấn đề liên quan đến suy giảm trí nhớ.

Chứng hay quên có thể bắt gặp ở cả người trẻ

Chứng hay quên có thể bắt gặp ở cả người trẻ và người già, không loại trừ ai

Ở người già, tình trạng này lại càng phổ biến hơn. Nguyên nhân chủ yếu là bởi sự lão hóa tuổi tác và phương pháp chăm sóc, dinh dưỡng ở giai đoạn lão niên.

Chứng hay quên nguy hiểm đến đâu? Đây có phải là biểu hiện sớm của bệnh gì hay không?

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Tâm Thần kinh Bệnh viện Lão khoa TW) cho biết, suy giảm trí nhớ chính là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo các căn bệnh thường gặp do thoái hóa thần kinh. Có thể ở giai đoạn khởi phát, người bệnh chỉ có những biểu hiện dễ bị bỏ qua. Nhưng ở giai đoạn sau, người bệnh sẽ bị giảm trí nhớ dài hơn, kết hợp với rối loạn cảm xúc, ngôn ngữ, hành vi, bị hoang tưởng, bị gặp vô số khó khăn trong những sinh hoạt thông thường hằng ngày.

Suy giảm trí nhớ diễn biến khá âm thầm, càng ngày càng nặng dần lên theo tuổi tác, nguy cơ dẫn đến những căn bệnh sa sút trí tuệ hết sức nguy hiểm như Parkinson, Alzheimer, teo não… với khả năng phục hồi là vô cùng khó khăn.

Ngày nay, chứng suy giảm trí nhớ nguy hiểm này càng được trẻ hóa, ảnh hưởng đến nhóm đối tượng dưới 40 tuổi. Và nguy hiểm hơn, Hội thần kinh học TP HCM cũng cho báo cáo rằng có đến 91% bệnh nhân suy giảm trí nhớ hiện nay vẫn chưa được chú ý điều trị đúng hướng, và 50% trong số đó biến chuyển sang sa sút trí tuệ trong vòng 3 năm sau.

Có chữa khỏi được chứng hay quên không? Điều trị bằng cách nào?

Nếu chỉ đơn thuần là chứng hay quên tạm thời, biểu hiện ở mức độ nhẹ (thường gặp ở những người trẻ tuổi) thì bệnh không có gì đáng lo ngại, và có thể khẳng định là có thể điều trị khỏi bằng một số loại thuốc và phương pháp kết hợp. Tuy nhiên, nếu như chứng hay quên có đi kèm với một số các biểu hiện thường thấy của các bệnh lý thần kinh, não bộ khác (suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, Parkinson, teo não…) thì tùy từng trường hợp, qua kiểm tra, thăm khám và đánh giá thì mới có thể kết luận được có chữa khỏi được hay không, hay chỉ cải thiện được phần nào. Các trường hợp này thường gặp ở người già, nhưng đáng tiếc là thời gian gần đây bệnh đang dần bị trẻ hóa sang cả độ tuổi trung niên.

Phục não khang

Phục Não Khang điều trị tích cực bệnh Alzheimer, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Phương pháp để điều trị chứng hay quên cần kết hợp khá nhiều biện pháp, trong đó thuốc là yếu tố quan trọng nhất, đồng thời người bệnh cần cải thiện lối sống của mình theo hướng khoa học, ăn đủ dinh dưỡng, ngủ đúng giờ đủ giấc, vận động đều đặn, hạn chế những căng thẳng stress thường ngày, chơi những bộ môn tốt cho trí óc như cờ vua, cờ tướng…

Nói về thuốc chữa chứng hay quên, chúng ta có thể theo chỉ định của bác sĩ, hoặc tham khảo một số loại sản phẩm bổ não dưới dạng thực phẩm chức năng, hoặc tích cực hơn có thể theo bài thuốc Đông y. Hiện tại, chúng ta đang có bài thuốc Đông y Phục Não Khang (Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu) là có thể áp dụng đa dạng cho cả đối tượng người trẻ và người già bị mắc chứng hay quên. Trong đó, đặc biệt đối tượng người già bị teo não, Alzheimer, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ rất nên sử dụng Phục Não Khang để điều trị tích cực cho những căn bệnh này, bởi bài thuốc được nghiên cứu chính theo hướng điều trị những căn bệnh não bộ được kể trên, hiệu quả và an toàn.

Phục Não Khang được nghiên cứu theo hướng tác động trực tiếp, tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian và vẫn trên cơ sở an toàn với sức khỏe người sử dụng. Bài thuốc Đông y này cũng là một sự lựa chọn tốt cho các đối tượng trẻ – già mắc chứng hay quên, sử dụng để tăng tuần hoàn máu não, tăng liên kết thần kinh trong não, bảo vệ các tế bào não, chống lão hóa não và cải thiện trí nhớ, tư duy, sự minh mẫn…

Bình luận

Tin cùng chuyên mục