Làm sao để tăng cường trí nhớ?

Trí nhớ không chỉ phụ thuộc vào tuổi tác mà còn ảnh hưởng bởi môi trường sống và điều kiện sinh hoạt, chế độ ăn uống của mỗi người. Do đó để tăng cường trí nhớ, cần thay đổi những thói quen có hại ngay từ sớm. Vậy làm sao để tăng cường trí nhớ?

Trí nhớ suy giảm là do đâu?

tăng cường trí nhớ
Trí nhớ suy giảm là do đâu?

Trí nhớ suy giảm hay còn gọi là chứng hay quên thường xảy ra ở người cao tuổi khi các tế bào não bị thoái hóa. Tuy nhiên hội chứng này hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi, thậm chí cả ở học sinh, sinh viên do chế độ sinh hoạt thiếu khoa học. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc suy giảm trí nhớ:

– Chế độ ăn uống: Trong chế độ ăn uống nếu thiếu vitamin B1 có thể gây ra hội chứng Wernike-Korsakoff – rối loạn chức năng thần kinh gây ra mất trí nhớ ngắn hạn hoặc dài hạn. Chế độ ăn uống với nhiều đồ ngọt, các thực phẩm chiên xào, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp nhiều phụ gia, đường hóa học…cũng làm sản sinh nhiều gốc tự do khiến nhận thức và trí nhớ suy giảm.

– Chế độ sinh hoạt: Những người thường xuyên thiếu ngủ ảnh hưởng đến quá trình tạo sóng não và lưu trữ thông tin trong não. Những người có cảm xúc tiêu cực, thường xuyên trầm cảm cũng mau quên và mất khả năng tập trung. Ngoài ra, việc lạm dụng rượu, bia, chất gây nghiện cũng ảnh hưởng đến vùng nhớ hippocampus khiến trí nhớ kém dần đi.

– Chế độ làm việc: Người quá ôm đồm làm nhiều việc cùng lúc có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, trí nhớ kém, não bộ không có khả năng giải quyết nhiều việc. Căng thẳng, áp lực trong công việc cũng khiến não bộ mệt mỏi, gây suy giảm trí nhớ.

– Các tác nhân khác: Do các bệnh lý như viêm não, viêm màng não, giang mai não, HIV/AIDS hoặc do các chất độc thâm nhập vào cơ thể đã tác động lên hệ thần kinh trung ương và tạo thành những tổn thương thần kinh.

Làm sao để tăng cường trí nhớ?

Từ sau 25 tuổi, các tế bào não bắt đầu chết dần và là nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên quá trình này diễn ra nhanh hay chậm, nặng hay nhẹ phụ thuộc rất lớn vào chế độ sống và cách rèn luyện của mỗi người. Vì vậy dựa vào các nguyên nhân cơ bản gây ra suy giảm trí nhớ bên trên, chúng ta sẽ có những cách tăng cường trí nhớ tương ứng. Vậy làm sao để tăng cường trí nhớ?

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng với cá, trứng, rau xanh: bông cải xanh, cà chua, củ cải, táo, trà xanh…theo phương thức luộc, hấp sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ đáng kể. Đặc biệt nên bổ sung vitamin B1 thường xuyên để chống rối loạn thần kinh. Loại bỏ những món đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn chế biến nhiều dầu mỡ, đồ ngọt.

Thay đổi chế độ sinh hoạt

Đi ngủ đúng giờ và đủ giấc, thức dậy sớm. Tránh xa các chất kích thích, đồ uống có cồn để tránh ảnh hưởng đến thần kinh. Điều hòa cảm xúc, hạn chế những cảm xúc bất lợi: nóng giận, lo lắng, sợ sệt…Tăng cường thể dục thể thao hàng ngày giúp củng cố trí óc hiệu quả.

Một số phương pháp giúp tăng cường trí nhớ

  • Tạo những hình ảnh trong não: khi bạn tiếp nhận thông tin hoặc nhìn thấy sự vật, sự việt gì thì hãy nhắm mắt lại và tượng tưởng nó trong não rồi phân tích về hình ảnh đó thông qua ngôn ngữ nói hoặc ghi chép.
  •  Tăng cường giao tiếp: Việc bạn giao tiếp với mọi người giúp nâng cao khả năng tiếp nhận, tăng cường suy nghĩ của bản thân về các vấn đề trong cuộc sống.
  • Thay đổi một số thói quen hàng ngày: hãy đi làm bằng một cung đường mới hoặc đánh răng bằng tay không thuận…
  • Chơi những trò chơi trí tuệ: Có thể tải những trò chơi kích thích não bộ như giải ô chữ, Sudoku, giải đố logic…
  • Học những điều mới: có thể học thêm một kĩ năng: đan len, âm nhạc, hội họa, học thuật…để rèn kĩ năng và tránh chứng đãng trí khi tuổi già.

Cải thiện trí nhớ hiệu quả với phương pháp Đông y Hoàn Trí Đơn

Những biện pháp cải thiện trí nhớ trên hiệu quả nếu áp dụng từ giai đoạn sớm, khi những biểu hiện suy giảm trí nhớ còn nhẹ. Đối với những người thường xuyên mất trí nhớ thì cần phương pháp phục hồi tác động mạnh hơn. Trong đó liệu pháp phục hồi trí nhớ từ Hoàn Trí Đơn đã mang lại những sự chuyển biến tích cực cho người bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ chỉ sau một thời gian ngắn.

Sử dụng bài thuốc Hoàn Trí Đơn với hai phần khác nhau, người dùng cần áp dụng theo liệu trình sau:

– Đối với phần Cao nguyên Trí: uống 1 viên/ngày sau khi ăn tối 30 phút.
– Đối với phần Trí não Hoàn: uống 1/3 gói 1 ngày sau khi ăn trưa 30 phút.

Sau 2 tháng sử dụng Hoàn Trí Đơn để cải thiện trí nhớ, người bệnh sẽ hoàn toàn phục hồi, kể cả những bệnh nhân teo não, Alzheimer hay sa sút trí tuệ cũng hồi phục đáng kể. Đối với những người bệnh cơ địa hợp thuốc, áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học thì thời gian phục hồi có thể rút ngắn chỉ còn 2 tuần.

Sự suy giảm trí nhớ là biểu hiện khá phổ biến trong đời sống hiện đại. Thực hiện lối sống khoa học từ sớm là giải pháp giúp bạn tăng cường trí nhớ hiệu quả. Phòng bệnh hơn chữa bệnh là điều mà bất kì ai cũng cần ghi nhớ.


Bình luận