Nguy hiểm tiềm tàng từ bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Chứng sa sút trí tuệ là một trong những thể bệnh rộng, có nghĩa là sự suy giảm các tế bào thần kinh não gây suy giảm chức năng não. Nó ảnh hưởng mạnh đến khả năng tư duy, trí nhớ cũng như hành vi, hoạt động của người bệnh.

Xem thêm:

Bệnh sa sút trí tuệ có những triệu chứng nào?

Sa sút trí tuệ ở người già
Chứng sa sút trí tuệ

Triệu chứng điển hình nhất đó là mất trí nhớ tạm thời, khả năng giao tiếp giảm sút, tu duy kém, hành vi hoạt động không làm chủ được.

Mất trí nhớ sẽ phát triển dần, các hoạt động, hậu quả của bệnh gây ra sẽ ngày càng nặng thêm. Nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng, nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ người cao tuổi

Sa sút trí tuệ có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh

Độ tuổi 20 – 30. Trọng lượng não giảm 10 – 15% so với độ tuổi từ 10 – 20. Các tế bào thần kinh trung ương suy giảm về số lượng. Khí đó chứng bệnh sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như bệnh parkinson, bệnh teo não…

Chuẩn đoán sa sút trí tuệ ở người già

Theo sách của viện tâm thần, sa sút trí tuệ là biểu hiện của sử suy giảm trí nhớ ở một bệnh nhân nhất định vượt qua ngưỡng tiêu chuẩn so với lứa tuổi của bệnh nhân đó kèm theo những di chứng các hoạt động khác của bệnh nhân, rối loạn ý thức.

Khi nhận thấy những biểu hiện sau bệnh nhân nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được chuẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi một cách chi tiết và có phương pháp điều trị phù hợp.

 • Giai đoạn đầu, bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ trong thời gian ngắn, người bệnh nhắc đi nhắc lại 1 câu hỏi trong thời gian ngắn, hoặc để quên chìa khóa mà không nhớ để ở đâu. Dễ nóng giận, dễ nổi cáu.
 • Giai đoạn giữa, người bệnh bắt đầu có dấu hiện khó khăn trong việc thực hiện công việc hàng ngày, các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Mất khả năng định hướng về địa điểm và thời gian biểu hiện cụ thể là bệnh nhân quên mất mình đang ở đâu kể cả đang ở trong nhà mình, quên tên người trong nhà. Ở giai đoạn này bệnh nhân rất dễ gặp phải tình trạng hoang tưởng.
 • Giai đoạn cuối, bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng hoạt động tự lập mà phải có người giúp đỡ trong các hoạt động thường ngày. Người bệnh không còn nhận ra người trong gia đình, không di chuyển được. Ở giai đoạn này bệnh nhân có khả năng mắc thêm di chứng của sa sút trí tuệ là bệnh teo não ở người già.

Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ ở người già

chuẩn đoán sa sút trí tuệ
Chăm sóc bệnh nhân

Chứng sa sút trí tuệ ở người già cần được chăm sóc đặc biệt, gia đình cần có kế hoạch để cải thiện bệnh tốt hơn.

Chế độ ăn uống

 • Chế độ ăn hợp lý có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ.
 • Bổ sung thêm lượng hoa quả, rau xanh. Các thực phẩm chứa Omega 3 như cá biển… Các thực phẩm có vitamin B6, B12, C, D, E để tăng khả năng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và bồi bổ tế bào thần kinh.
 • Hạn chế ăn muối, các thực phẩm có chứa chất béo no gây xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.
 • Không sử dụng chất kích thích quá mức sẽ làm bệnh nhân dễ mắc chứng hoang tưởng.
 • Chế độ ăn khoa học sẽ giúp bệnh nhân phòng tránh được các nguy cơ tiềm ẩn từ bên trong của bệnh sa sút trí tuệ.

Luyện tập thể dục thường xuyên

 • Luyện tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ và giảm quá trình lão hóa và bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Đi bộ, chơi những môn thể thao nhẹ phù hợp với độ tuổi, đánh cờ, thơ, nuôi thú. Rèn luyện trí nhớ bằng cách sử tập luyện với những tờ báo, mẩu tin nhanh, event.
 • Lập kế hoạch chi tiết và tập luyện thường xuyên để có một cơ thể tràn đầy năng lượng, tăng cường trí nhớ và đẩy lùi bệnh.

Sinh hoạt hàng ngày

 • Để đầu óc thư giãn, không suy nghĩ nhiều, xả stress, tránh những tác động mạnh về tâm lý với bệnh nhân.
 • Thường xuyên quan tâm bệnh nhân, khuyến khích họ tham gia những chương trình xã hội.
  Theo dõi và sử dụng thuốc điều trị sa sút trí tuệ – Phục Não Khang của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu.

Hi vọng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sa sút trí tuệ ở người già để có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục