Nguyên nhân bị suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ trước đây được coi là bệnh người già, nhưng thực tế cho thấy căn bệnh này ngày càng bị trẻ hóa. Nguyên nhân bị suy giảm trí nhớ là do đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng hợp nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ thường gặp

Bài viết tham khảo:

nguyên nhân suy giảm trí nhớ
Nguyên nhân suy giảm trí nhớ là gì ?

Suy giảm trí nhớ là hiện tượng các tế bào thần kinh bị mất đi, hoặc mối liên hệ giữa các tế bào này bị đứt gãy, làm cho quá trình dẫn truyền thần kinh bị cản trở, gây ra rối loạn chức năng. Hiện tượng này có thể xảy ra do một số nguyên nhân suy giảm trí nhớ thường gặp như sau:

– Tuổi tác: là nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm trí nhớ. Đây cũng là lý do khiến cho mất trí trở thành căn bệnh phổ biến của người già. Nguyên nhân là do theo thời gian, hệ thần kinh bị lão hóa khiến cho chức năng của não không còn được như trước. Biểu hiện thường thấy là các cụ thường quên tên con cháu, quên đường về nhà hoặc quên cả bản thân mình.

– Phụ nữ sau sinh: Có khoảng 90% phụ nữ sau sinh bị suy giảm trí nhớ. Việc này chủ yếu bắt nguồn từ sự thay đổi hormone và estrogen trong quá trình mang thai, sinh nở. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cùng với tình trạng trầm cảm sau sinh cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh.

– Mất ngủ hoặc thiếu ngủ: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố trên Tạp chí Neuroscience của Mỹ, mất ngủ triền miên có thể làm cho 25% tế bào thần kinh bị tiêu diệt. Đây cũng là căn nguyên của bệnh suy giảm trí nhớ.

– Chế độ dinh dưỡng: Ăn thiếu chất, đặc biệt là thiếu hụt vitamin nhóm B có thể gây ảnh hưởng lớn đến dẫn truyền thần kinh. Người thiếu vitamin B trong chế độ dinh dưỡng có thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, yếu cơ và có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ cao hơn người bình thường. Ngoài ra, thiếu vitamin B trầm trọng còn có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi ở hệ thần kinh.

Ngoài ra, lạm dụng các chất gây nghiện (bia rượu, thuốc lá) trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng tạo nhiều điều kiện cho bệnh tật hình thành, phát triển.

– Căng thẳng kéo dài: Xảy ra ở những người phải làm nhiều công việc cùng một lúc, cuộc sống xảy ra nhiều vấn đề làm cho họ thường xuyên bị stress. Tình trạng này càng nặng hơn và có thể dẫn đến trầm cảm khi họ phải che giấu những cảm xúc và chịu đựng chúng một mình.

– Nhiễm độc từ các chất độc trong môi trường sẽ gây ức chế hệ thần kinh, ảnh hưởng đến não bộ.

– Bệnh nhiễm khuẩn: Tiêu biểu là HIV/AIDS, giang mai, viêm não, lao… khiến cho các tác nhân gây bệnh có cơ hội tấn công và tiêu diệt tế bào thần kinh của cơ thể, gây nên bệnh suy giảm trí nhớ.

– Chấn thương sọ não cũng là nguyên nhân suy giảm trí nhớ khá phổ biến của căn bệnh này. Các di chứng để lại sau chấn thương rất khó phục hồi hoàn toàn, gây ảnh hưởng đến trí nhớ của người bệnh.

Ngoài 8 nguyên nhân bị suy giảm trí nhớ trên, bệnh có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác mà các nhà khoa học vẫn đang tích cực tìm kiếm. Suy giảm trí nhớ nếu không được chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc và gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục