Nguyên nhân sa sút trí tuệ ở người già là gì

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già đang ngày càng có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình. Vậy sa sút trí tuệ ở người già là gì? Nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị và phòng ngừa bệnh ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu bệnh sa sút trí tuệ người già là gì?

Sa sút trí tuệ ở người già là một nhóm bệnh bao gồm nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ, năng lực, gây cản trở đối với hoạt động sống bình thường. Bệnh nhân bị bệnh sa sút trí tuệ sẽ bị giảm trí nhớ, khả năng suy đoán, định hướng về không gian và thời gian, cản trở ngôn ngữ và tư duy.

=>>> Bạn đọc tìm hiểu chi tiết: Dấu hiệu nhận biết sa sút trí tuệ

bệnh sa sút trí tuệ người già
Bệnh sa sút trí tuệ người già là gì?

Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là phổ biến hơn, khiến người bệnh lẫn lộn, không thể nhớ được những người từng gặp hoặc những người xung quanh. Bản thân người bệnh cũng sẽ có sự thay đổi về nhân cách, tình cảm, tâm lý và thái độ ứng xử.

Biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Sa sút trí tuệ ở người trẻ hay người già đều liên quan đến việc các tế bào thần kinh bị hủy hoại ở một số vùng trong não bộ. Mỗi vùng tổn thương khác nhau sẽ dẫn đến những biểu hiện sa sút trí tuệ ở người bệnh khác nhau.

Bệnh sa sút trí tuệ có những biểu hiện thường gặp như: suy giảm trí nhớ ở người già, khó khăn trong giao tiếp, chức năng phối hợp và vận động bị cản trở, mất định hướng, khó khăn trong tổ chức công việc, thay đổi nhân cách, tâm lý, có những hành vi bất thường, hoang tưởng, ảo giác, kích động….

Nguyên nhân sa sút trí tuệ ở người già

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sa sút trí tuệ, trong đó phổ biến nhất là bệnh suy giảm trí nhớ ở người già, Alzheimer thuộc thể sa sút trí tuệ tiến triển. Một vài nguyên nhân khác như do thuốc hay do nhiễm trùng thì liên quan đến rối loạn nên có thể điều trị và hồi phục được. Dưới đây là những nguyên nhân sa sút trí tuệ ở người già:

Nguyên nhân sa sút trí tuệ thể tiến triển:

– Do bệnh Alzheimer: Với người già trên 65 tuổi thì Alzheimer, suy giảm trí nhớ ở người già là biểu hiện phổ biến nhất của sa sút trí tuệ. Tuy nhiên do một nhiễm sắc thể khiếm khuyết nên một số bệnh nhân có thể phát sinh bệnh trước tuổi 60. Yếu tố di truyền cũng làm bệnh Alzheimer dễ gặp hơn. Loại bệnh này có thời gian tiến triển chậm, kéo dài từ 7-10 năm, khả năng nhận thức sẽ giảm sút và dẫn đến não bộ làm việc không còn hiệu quả.

– Sa sút trí tuệ ở thể Lewy: Đây cũng là dạng sa sút trí tuệ ở người trẻ, người già thường gặp, chiếm từ 10-22% người bệnh sa sút trí tuệ. Ở thế này, não xuất hiện những đám protein bất thường giống như ở thể bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Bệnh nhân sẽ thường gặp những rối loạn hành vi khi ngủ, chuyển động mắt nhanh…

– Do căn nguyên mạch máu: đây là thể bệnh sa sút trí tuệ phổ biến thứ hai. Các vấn đề liên quan đến mạch máu sẽ gây ra đột quỵ, nhiễm trùng van tim cũng như nhiều bệnh lý khác. Những triệu chứng này thường xuất hiện bất thường và xảy ra đột ngột ở những người bị tăng huyết áp, có tiền sử tai biến mạch máu não hay các bệnh liên quan đến tim mạch.

– Ở thể trán thái dương: Nguyên nhân sa sút trí tuệ này thì ít gặp hơn và thường là suy giảm trí tuệ ở người trẻ nhiều hơn, khoảng từ 40-65 tuổi. Đó là sự thoái hóa các tế bào thần kinh vùng thùy trán và thùy thái dương của não bộ, có liên quan trực tiếp đến nhân cách, hành vi, ngôn ngữ.

Nguyên nhân sa sút trí tuệ liên quan đến các rối loạn khác

 • Do bệnh Huntington: là bệnh di truyền liên quan đến việc mất đi các tế bào thần kinh vùng não và tủy sống. Biểu hiện của bệnh thường xuất hiện sớm, từ khoảng 30-40 tuổi. Lúc này người bệnh sa sút trí tuệ sẽ có tính cách thay đổi, thường lo âu, dễ kích động, có thể yếu cơ và khó khăn khi đi lại.
 • Tổn thương não do chấn thương: Những chấn thương ở vùng não sẽ lặp đi lặp lại trong nhiều năm tiếp theo gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.
 • Liên quan đến HIV: Những người mắc bệnh HIV giai đoạn chuyển sang AIDS thì có thể xuất hiện sa sút trí tuệ do não bộ bị phá hủy, khó tập trung và khó khăn khi hoạt động.
 • Do bệnh Creutzfeldt-Jakob: Nguyên nhân này hiếm gặp cũng như không xuất hiện các yếu tố nguy cơ, gây ra bởi một loại protein có cấu tạo bất thường. Bệnh cũng có thể do di truyền hoặc phơi nhiễm từ não hay mô thần kinh bị ảnh hưởng. Ở tuổi 60, các triệu chứng bệnh là sự khó khăn khi phối hợp động tác, trí nhớ suy giảm, sa sút trí tuệ, thị giác kém…dần dần người bệnh sẽ không thể nói, nhiễm trùng hoặc mù.
 • Do các thể thứ phát khác: Những người bệnh sa sút trí tuệ có thể do rối loạn vận động hoặc một số bệnh lý khác (bệnh Parkinson)

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già có nguy hiểm không?

Người bị bệnh này sẽ mất dần nhận thức và trí tuệ từ 2-10 năm tùy theo mức độ bệnh và cuối cùng là mất hết những khả năng suy nghĩ, sinh hoạt độc lập, phải lệ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc, sau đó tử vong do nhiễm khuẩn.

– Giai đoạn đầu, người bệnh sẽ giảm trí nhớ ngắn hạn như thường xuyên lặp lại câu hỏi, hay tìm đồ đạc cá nhân, quên các từ thường dùng, khó khăn trong sinh hoạt. Người bệnh sa sút trí tuệ còn thay đổi nhân cách, rối loạn cảm xúc, giảm khả năng đánh giá các việc liên quan, dễ nổi giận, kích động.-

– Giai đoạn tiếp theo, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ ở người già còn khiến người bệnh mất khả năng thu nhận thông tin, không thể định hướng rõ về không gian, thời gian, không làm được công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nghiêm trọng hơn là người bệnh dễ bị hoang tưởng, ảo tưởng bị ám sát, vì vậy dễ dàng nghi kị và thù hằn những người bên cạnh.

– Giai đoạn cuối thì người bệnh sa sút trí tuệ hoàn toàn phải phụ thuộc vào người chăm sóc trong các hoạt động cá nhân: ăn uống, đi lại, tắm rửa, đại tiểu tiện. Lúc này bệnh nhân không còn nhận biết được những người xung quanh, có thể nằm liệt giường.

Vì vậy bệnh sa sút trí tuệ khá nguy hiểm nếu như bệnh nhân không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến chính sức khỏe, chất lượng cuộc sống của họ và những người xung quanh.

Phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ cho người già

phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ ở người già
Những cách phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ cho người già

Bệnh sa sút trí tuệ, bệnh suy giảm trí nhớ ở người già có thể được phòng ngừa từ sớm nếu như mọi người thực hiện chế độ sống lành mạnh và khoa học dưới đây như:

 • Hoạt động trí óc thường xuyên: suy nghĩ, nghiên cứu, phân tích về các vấn đề trong xã hội, các học thuật…
 • Tham gia các hoạt động xã hội, thường xuyên hoạt động thể dục thể thao.
 • Nói không với thuốc lá để loại bỏ nguy cơ liên quan đến sa sút trí tuệ và bệnh lý mạch máu
 • Kiểm soát huyết áp, tiểu đường, tim mạch.
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học: giàu trái cây, rau xanh, omega 3
 • Ngày nay, Tây y chưa tìm ra phương thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh sa sút trí tuệ mà chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng và làm chậm tốc độ phát triển bệnh.

Tuy nhiên những hiệu quả của các loại thuốc Tây y này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Còn trong Đông y, Sa sút trí tuệ hoàn toàn có thể được điều trị nhờ vào bài thuốc mang tên Phục Não Khang. Phương pháp này được đánh giá là mang đến tác dụng vượt trội hơn các loại thuốc Tây thông thường và an toàn cho người sử dụng, thích hợp dùng cho các bệnh nhân teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ.

Cách điều trị sa sút trí tuệ bằng Phục Não Khang mang lại những ưu điểm sau:

Phục não khang
Bài thuốc Phục não khang điều trị tích cực bệnh teo não, sa sút trí tuệ

=>>> Dùng Phục Não Khang trong bao lâu thì giảm được teo não, suy giảm trí nhớ?

– Tác động lên toàn hệ thần kinh và não bộ, đem đến hiệu quả đặc trị toàn diện.

– Hỗ trợ kéo dài sự minh mẫn, tỉnh táo, tăng thêm thời gian sống cho bệnh nhân cao tuổi.

– Liệu trình điều trị ngắn (khoảng 2-3 tháng), mang lại hiệu quả nhanh cho người sử dụng (thấy tác dụng chỉ sau 2 tuần dùng thuốc).

– Tuyệt đối an toàn cho người dùng, không để lại tác dụng phụ.

– Thuốc ở dạng viên cao và viên hoàn nên tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm thời gian.

– Hiệu quả với nhiều đối tượng khác nhau.

Những thông tin về bệnh sa sút trí tuệ cũng như phương pháp phòng ngừa và điều trị trên đây sẽ giúp người bệnh lựa chọn đúng sản phẩm trị bệnh phù hợp, mang lại những tác động tích cực cho tình trạng bệnh lý của bản thân hoặc những người xung quanh.

Bạn đọc quan tâm:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục