Những nguyên nhân chính gây sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ không hẳn là 1 bệnh lý, nhưng nó một trong những triệu chứng tiền đề gây ra các bệnh liên quan đến não bộ như suy giảm trí nhớ và nghiêm trọng hơn là bệnh teo não ở người già. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ ?

Xem thêm:

Những nguyên nhân chính gây sa sút trí tuệ

sa sút trí tuệ
Những nguyên nhân gây sa sút trí tuệ
 • Huyết áp: Huyết áp tăng không ổn định ở người trung nên là nguyên nhân gây sa sút trí tuệ, thậm chí có thể gây teo não. Huyết áp tăng làm cho quá trính thoái hóa thần kinh diễn ra nhanh hơn.
 • Thừa mỡ, đái tháo đường: có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ.
 • Rượu bia: Rượu và bia có tác động mạnh đến dây thần kinh trung ương, gây ảo giác cho người sử dụng dẫn đến các dây thần kinh trung ương bị tổn hại, lâu dài sẽ tiến triển thành bệnh sa sút trí tuệ, có thể thành teo não.
 • Chế độ ăn: ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân gây bệnh sa sút trí tuệ.

Triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ có rất nhiều triệu chứng, nhưng một số triệu chứng hay gặp nhất ở người sa sút trí tuệ là:

 • Trí nhớ suy giảm.
 • Giao tiếp khó khăn.
 • Hoạt động hàng ngày giảm sút.
 • Khả năng vận động kém
 • Mất một phần, hoặc mất hoàn toàn khả năng định hướng.
 • Tính cách thay đổi.
 • Tư duy kém hiệu quả.
 • Hoang tưởng
 • Dễ bị kích động.
 • Cảm xúc lẫn lộn.

Biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ

Giai đoạn đầu: Người sa sút trí tuệ thường hay quên những sự kiện đã xảy ra trong thời gian ngắn. Quên các câu, các từ ngữ thường sử dụng nên rất khó khăn để diễn đạt cho người nghe hiểu. Sinh hoạt hằng ngày trở lên khó khăn hơn rất nhiều.

Giai đoạn trung gian: Người bệnh bắt đầu không thể thực hiện được công việc hằng ngày như tắm rửa, vệ sinh cá nhân… Mất khả năng định hướng nên dễ gây chứng hoang tưởng.

Giai đoạn cuối: Người bệnh hoàn toàn lệ thuộc vào người thân trong các hoạt động hằng ngày. Không nhớ ai là người thân trong gia đình . Triệu chứng này là triệu chứng nặng nhất của sa sút trí tuệ, hậu quả có thể dẫn đến bệnh teo não.

Phòng tránh và chữa trị sa sút trí tuệ

Để phòng tránh bệnh sa sút trí tuệ, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, phát hiện sớm bệnh để có những biện pháp phù hợp ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Lối sống lành mạnh, thoải mái về tâm lý xã hội.

Hiện nay chưa có thuốc tây y nào có khả năng điều trị đối với bệnh sa sút trí tuệ, chỉ có thể điều trị triệu chứng, làm giảm tốc độc của bệnh. Chúng ta có thể sử dụng các thuốc có công dụng hỗ trợ bảo vệ tế bào thần kinh, thuốc kháng viêm không steroid… Nhưng hiệu quả chưa đạt được mức độ cao.

Đối với Đông y, bệnh sa sút trí tuệ đã được Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Liễu nghiên cứu trên cơ sở kết hợp giữa tinh hoa thừa hưởng từ nền y học cổ truyền ngàn đời với kinh nghiệm sử dụng thuốc Nam thực tế. Nhà thuốc Đông y Phục Não Khang được đã được công nhận hiệu quả trong điều trị tích cực bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình, Parkinson.

Với liệu trình điều trị trong 30 ngày bao gồm: Thuốc uống được chiết xuất ở dạng sắc cô đặc  và  tài liệu chuyên biệt gồm các bài tập và chế độ ăn uống, sinh hoạt dành cho từng mức độ bệnh lý.

Bài thuốc được Đại tá, Bác sĩ Liễu nghiên cứu thành công có tên Phục Não Khang

Phục Não Khang
Phục Não Khang

Bài thuốc Đông y Phục Não Khang được Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Liễu nghiên cứu và bào chế dựa trên quan điểm “Nam dược trị nam nhân” của ông tổ y nghề Việt Nam – Hải Thượng Lãn Ông. Dùng chính thảo dược Việt Nam để điều trị bệnh cho người Việt. Phục Não Khang là bài thuốc có thành phần 100% thảo dược Việt Nam, phù hợp với cơ địa người Việt Nam, an toàn lành tính, không tác dụng phụ. Các thảo dược này đều được trồng, chăm sóc và thu hái theo quy chuẩn của Viện Dược Liệu – Bộ Y Tế mang đến nguồn dược liệu tươi sạch, hàm lượng dược tính cao. Các dược liệu này cũng được sắc và cô đặc trên công nghệ hiện đại, khép kín, được vô trùng tuyệt đối đảm bảo giữ được hàm lượng dược chất tốt nhất.

Do vậy, có thể nói cho đến thời điểm này Phục Não Khang là bài thuốc Đông y duy nhất có tác dụng điều trị tích cực bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tiền đình… tốt nhất dành cho người bệnh.

Bài thuốc Phục Não Khang chứa thành phần thảo dược chính là cây thông đất sẽ giúp ngăn chặn tiến trình lây lan của các tế bào teo não, phục hồi dần dần chức năng não bộ, bồi bổ thần kinh, nuôi dưỡng sâu từng tế bào não đang bị tổn thương và thoái hóa, cuối cùng sẽ mang lại sự minh mẫn, cải thiện trí nhớ, giúp tinh thần người bệnh trở nên phấn chấn và lạc quan.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục