Những triệu chứng suy giảm trí nhớ thường gặp nhất

Tâm trạng thay đổi, hay quên, hiệu quả làm việc giảm sút là những triệu chứng suy giảm trí nhớ điển hình. Bên cạnh đó, bệnh còn có một số dấu hiệu cảnh báo khác mà chúng ta cần phải tìm hiểu để nhận biết.

triệu chứng suy giảm trí nhớ
Những triệu chứng suy giảm trí nhớ thường gặp

Nhận biết triệu chứng suy giảm trí nhớ

Trước đây, suy giảm trí nhớ chủ yếu gặp ở người từ 40 đến 65 tuổi, do đó hầu hết mọi người đều tin rằng đó là bệnh tuổi già. Trên thực tế, suy giảm trí nhớ có chịu ảnh hưởng từ quá trình thoái hóa do tuổi tác, song với tình hình ngày càng trẻ hóa như hiện nay, rõ ràng căn bệnh này còn bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác.

Suy giảm trí nhớ có thể dẫn đến sa sút trí tuệ, ảnh hưởng đến cuộc sống và tính mạng của người bệnh. Nhận biết các triệu chứng suy giảm trí nhớ từ sớm có thể giúp chúng ta tìm được biện pháp khắc phục.

  • Người bệnhg gặp khó khăn trong việc diễn đạt, thường xuyên bị bí từ khiến họ khó giao tiếp. Đôi khi, họ vừa định nói gì đó thì lại quên mất, đương nhiên những người bình thường cũng có biểu hiện này nhưng tần suất không cao. Ngoài ra, người bệnh có thể lặp đi lặp lại 1 câu chuyện rất nhiều lần mà không hề hay biết.
  • Tâm trạng thay đổi thất thường, lúc vui, lúc buồn, thậm chí thấy cáu gắt, lo lắng không rõ nguyên do. Họ cũng rất dễ bị stress, tự tạo áp lực cho bản thân, ảo tưởng về các sự vật, hiện tượng xung quanh rồi dẫn đến trầm cảm.
  • Khả năng tư duy và tập trung bị giảm, khiến cho chất lượng công việc và cuộc sống giảm sút cũng là triệu chứng suy giảm trí nhớ dễ nhận thấy. Họ khó đưa ra được những kế hoạch làm việc hoặc quên cả những việc đã trở thành thói quen của mình.
  • Người bệnh có xu hướng thụ động và rời xa những hoạt động đòi hỏi sự nhanh nhẹn, hoạt bát. Những công việc mang tính tập thể, đòi hỏi tính đồng đội cũng không tạo cho họ sự hứng thú như ban đầu.
  • Người bệnh trở nên vụng về, khó thực hiện các hoạt động đơn giản, giai đoạn bệnh nặng còn có thể quên đường về nhà, quên mất bản thân và những người thân xung quanh.
  • Cơ thể mệt mỏi, thường xuyên đau đầu, chóng mặt, ngủ không sâu giấc hoặc mất ngủ kéo dài. Khi đó, số lượng tế bào thần kinh bị mất đi càng tăng lên, khiến cho bệnh ngày một nặng.

Hiện nay, có khoảng 30% người trẻ tuổi đang gặp phải các triệu chứng suy giảm trí nhớ, nếu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ. Khi về già, người bệnh còn có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng và giảm tuổi thọ nghiêm trọng.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục