Phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi

Bệnh sa sút trí tuệ là một trong những bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi. Người bệnh bị sa sút trí tuệ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống. Chính vì vậy, cần phải phòng ngừa bệnh sau sút trí tuệ ở người lớn tuổi ngay từ bây giờ.

làm thế nào để phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi

Biểu hiện bệnh sa sút trí tuệ ở người già 

  • Suy giảm trí nhớ: người bệnh bị sa sút trí tuệ không có khả năng nhớ, thường xuyên quên công việc, giờ giấc và quên tên cả người thân trong gia đình.
  • Có vấn đề về ngôn ngữ: người bệnh khi bị sa sút trí tuệ sẽ có biểu hiện khó diễn đạt ngôn ngữ, nói khó hiểu, bí từ,… Trong các trường hợp này gia đình cần nên kiên nhẫn với người bệnh, thường xuyên nói chuyện với người bệnh.
  • Thay đổi tâm trạng và tính tình: người bệnh bị sa sút trí tuệ thường hay cáu gắt, khó tính,…
  • Người bệnh mắc bệnh sa sút trí tuệ mất khả năng phán đoán: họ thường làm theo sở thích của họ. Ví dụ như họ thích mặc áo khoác khi trời nóng hoặc mang đồ lót ra bên ngoài,….

Làm thế nào để phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi ?

phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người già
Duy trì hoạt động thể chất phòng bệnh sa sút trí tuệ
  • Bổ sung nhiều vitamin D: thiếu vitamin D ở người cao tuổi cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Do đó, cầ bổ sung nhiều vitamin D cho cơ thể.
  • Giảm căng thẳng, tránh lo âu, suy nghĩ nhiều: khi người cao tuổi bị áp lực hay căng thẳng quá nhiều cũng làm đẩy nhanh quá trình suy thoái của não. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm hoặc sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Do đó, cách phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi đó chính là luôn giữ cho trạng thái tinh thần vui vẻ, lạc quan.
  • Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học: ăn nhiều hoa quả và rau xanh, ăn lượng cá vừa đủ và bổ sung nhiều thực phẩm cố vitamin B12, B6.
  • Kiểm soát đường huyết: kiểm soát được đường huyết và bệnh tiểu đường cũng sẽ giúp cho người cao tuổi hạn chế được bệnh sa sút trí tuệ.
  • Có đời sống tình dục tích cực: theo kết quả nghiên cứu, những người trên 50 tuổi có đời sống tình dục tích cực sẽ có khả năng giải phóng các hormone như oxytocin và có sự nhận thức tốt hơn.
  • Tập thể dục thường xuyên với những bài tập đơn giản nhẹ nhàng hay tham gia các hoạt động xã hội sẽ có tác dụng phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ ở người già rất tốt.

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già rất nguy hiểm, do đó, cần có những cách phòng ngừa ngay từ bây giờ để giảm thiểu tình trạng bệnh này.

Bệnh teo não – Điều trị tích cực teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ

Bình luận

Tin cùng chuyên mục