Rau đắng biển – Vị thuốc phòng và điều trị bệnh suy giảm trí nhớ

Rau đắng biển không chỉ là một gia vị độc đáo thường được dùng trong các quán ăn, hàng mà còn là một cây thuốc nam có tác dụng chữa nhiều bệnh. Theo y học Cổ truyền, từ lâu đời, Rau Đắng Biển là vị thuốc tác dụng điều trị bệnh suy giảm trí nhớ, lo âu, mệt mỏi.

1. Nhận diện chung về cây Rau Đắng Biển

Rau đắng biển hay còn có tên gọi khác là Rau Sám Đắng, Rau Đắng.

Tên khoa học:  Bacopa monneiri, thuộc họ hoa mõm chó Scrofulariacea

Đặc điểm của Rau đắng biển: Rau đắng biển là loại thảo mộc thân bò lâu năm. Với độ cao trung bình từ 10-20cm. Lá nhỏ, mọng nước, không có cuống, hình bầu dục thuôn dài (dài 2-3cm, rộng 0,5-0,7cm). Hoa của loài cây này nhỏ, hình ống cánh mỏng màu tím nhạt hay xanh hoặc trắng, nở từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Tất cả các bộ phận của cây đều bóng mịn (không có lông). Lá của Rau đắng biển khi nghiền nát sẽ có mùi hương và vị đắng đặc biệt của thảo dược này.

Rau đắng biển

Rau đắng biển có tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm lo âu hiệu quả

Phân bố: Rau Đắng Biển là loài cây ưa sống ở môi trường ẩm ướt, sinh sống nhiều trong các kênh mương, suối, vùng cửa sông ven biển, đầm lầy hay những bãi biển cát trắng. Do vậy mà loài cây này được tìm thấy nhiều ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở nhiều nước Châu Á.

Mặc dù không thích hợp với khí hậu ôn đới, tuy nhiên Rau Đắng Biển cũng được nhân giống rộng rãi tại miền Nam Hoa Kỳ và vùng Vịnh Mexico. Với phạm vi phát triển rộng đã minh chứng cho khả năng sinh sản bằng hạt hoặc vô tính trong một loạt các điều kiện thích hợp.

Đó là trên thế giới, còn tại Việt Nam thì thảo dược này được phân bố rộng khắp các vùng đồng bằng và trung du miền Bắc và miền Nam. Thường mọc ở những nơi có nhiều ánh sáng, trên nền đất pha cát ẩm từ vùng thấp đến độ cao 500m. Rau Đắng Biển được phân bố nhiều ở các tỉnh: Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Quảng Nam, Huế, Bình Định, Khánh Hòa, Tây Ninh, Đồng Nai, Ninh Thuận, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ…

2. Tình vị và tác dụng của Rau đắng biển

Theo Đông y, Rau đắng biển có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng. Dùng để kích thích, chống co thắt, thông hơi, trợ thần kinh và trợ tim.

Theo một số tài liệu Y học Cổ truyền của Ấn Độ thì loại rau này có chứa một số chất có tác dụng tốt cho não như: giúp tăng khả năng ghi nhớ, giảm sự mệt mỏi giúp tỉnh táo hơn. Hoặc dùng để chữa một số bệnh về đường ruột, động kinh…

Y học hiện đại, Rau Đắng Biển được sử dụng để làm giảm và ngăn ngừa sự căng thẳng. Loài thảo dược này giúp tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức khác. Các nhà dược lý học cũng khuyên nên dùng loại thảo dược này để thúc đẩy cảm xúc hạnh phúc, tăng cường thể lực và hệ miễn dịch, chống lại tế bào ung thư. Loài cây này còn có tác dụng hỗ trợ khả năng nhận thức ở người già, rất tốt cho bệnh nhân Alzheimer, thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não.

2.1. Nghiên cứu khoa học chứng minh Rau đắng biển giúp phòng và điều trị bệnh suy giảm trí nhớ

  • Theo kết quả nghiên cứu của Srinivasa Rao Bammidi và cộng sự tại Trung tâm Công nghệ sinh học Ấn Độ. Trong Rau Đắng Biển có chứa hoạt chất saponin bao gồm: bacoside A và bacoside B giúp tăng khả năng truyền xung động thần kinh và bảo vệ tế bào não giúp cho sự tỉnh táo, tăng khả năng tập trung.
  • Theo kết quả của nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ S.Roobeney tại khoa tâm lý, Đại học Wollongong, Úc được công bố vào năm 2002 cho thấy Rau Đắng Biển làm tăng khả năng lưu giữ thông tin ở người một cách rõ rệt.
  • Rau Đắng Biển có tác dụng làm tăng khả năng nhận thức, giảm lo lắng, trầm cảm rõ rệt và an toàn khi sử dụng ở người cao tuổi. Đây là kết quả nghiên cứu của Carlo Calabrese và cộng sự tại Viện nghiên cứu Helfgott, Đại học Dược liệu Quốc gia, Portland, Hoa Kỳ công bố năm 2008. Kết quả này đã chứng minh tác dụng của Rau Đắng Biển lên nhận thức và trí nhớ.
  • Bacopa (Rau Đắng Biển) có khả năng cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung ở người, cơ chế có thể do ức chế men AchE. Do đó làm tăng nồng độ chất dẫn truyền acetylcholine. Đây là công trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan năm 2012.

2.2. Rau Đắng Biển – vị thuốc phòng và điều trị bệnh suy giảm trí nhớ trong bài thuốc Phục Não Khang

Phục não khang

Bài thuốc phòng và điều trị bệnh suy giảm trí nhớ trong bài thuốc Phục Não Khang

Với tác dụng tuyệt vời đối với bộ não của con người, Rau Đắng Biển được nhân dân dùng để tăng cường trí nhớ, giảm sự mệt mỏi, bảo vệ tế bào thần kinh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thảo dược này để chữa bệnh suy giảm trí nhớ, rất nhiều sản phẩm có thành phần là cây thuốc này đã ra đời. Bao gồm cả thực phẩm chức năng và thuốc đông y.

Trong đó, tiêu biểu phải kể đến bài thuốc Đông y Phục Não Khang của Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu. Bài thuốc là sự kết tinh dược chất có trong cây Rau đắng biển kết hợp với các thảo dược khác như: Thông Đất, Thành Ngành, Đinh Lăng, Bạch Quả, Viễn Chí, Lạc Tiên, Tang Ký Sinh, Lá Dâu Tằm và một vài vị thuốc nam bí truyền được bác sĩ gia giảm tùy theo cơ địa và thể trạng bệnh cụ thể của mỗi bệnh nhân.  Phục Não Khang tự hào là là bài thuốc giúp điều trị hiệu quả teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục