Sa sút trí tuệ mạch máu – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Sa sút trí tuệ mạch máu có thể xuất hiện rất đột ngột và dần diễn biến xấu đi sau hàng loạt những cơn đột quỵ hay hiện tượng thiếu máu não tạm thời.

Đọc nhiều:

Sa sút trí tuệ mạch máu là gì?

sa-sut-tri-tue-mach-mau
Sa sút trí tuệ mạch máu

Sa sút trí tuệ mạch máu là thuật ngữ dùng để mô tả sự suy giảm chức năng nhận thức mà nguyên nhân bắt nguồn từ những mạch máu nuôi dưỡng não.

Trong một số trường hợp, mạch máu có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn gây đột quỵ. Tuy nhiên không phải tất cả đột quỵ đều dẫn đến sa sút trí tuệ mạch máu mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào độ nghiêm trọng của đột quỵ, khu vực xảy ra đột quỵ cũng như phần não bị ảnh hưởng sau đột quỵ. Ngoài ra sa sút trí tuệ mạch máu cũng có thể xảy ra do mạch máu não quá hẹp cản trở sự lưu thông của máu đến từng tế bào não.

Những nguyên nhân của sa sút trí tuệ mạch máu

Những nguyên nhân chính gây sa sút trí tuệ mạch máu có thể kể đến bao gồm:

  • Tắc nghẽn mạch máu não: tắc nghẽn hoàn toàn các mạch máu não thường dẫn đến đột quỵ nhưng cũng một vài trường hợp ngoại lệ. Những “đột quỵ thầm lặng” làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu.
  • Lòng mạch hẹp: hiện tượng mạch máu không tắc nghẽn hoàn toàn cũng có thể dẫn đến sa sút trí tuệ mạch máu. Dinh dưỡng và oxy cung cấp lên một số phần của não có thể không đủ do lưu lượng máu giảm bởi lòng mạch bị thu hẹp.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ mạch máu bao gồm: tụt huyết áp kéo dài, tổn thương não sau xuất huyết não, tổn thương mạch máu do các rối loạn lupus ban đỏ, viêm động mạch thái dương.

Những yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu gồm có: tuổi tác, người đã từng bị đột quỵ, chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, lượng cholesterol trong máu cao, nghiện thuốc lá.

Phòng chống sa sút trí tuệ mạch máu phải làm gì?

  • Tránh các bệnh về huyết áp: giữ áp lực máu ở mức ổn định có thể giúp ngăn ngừa các chứng mất trí nói chung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ mạch máu và Alzheimer giảm đi một nửa ở những bệnh nhân điều trị huyết áp cao bằng thuốc chặn kênh canxi.
  • Kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu: thuốc hạ cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ mạch máu theo cơ chế giảm các mảng bám trong động mạch.
  • Ngăn ngừa hoặc kiểm soát đái tháo đường: bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ mạch máu. Vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống và vận động hợp lý để ngăn chặn bệnh tiểu đường.
  • Bỏ thuốc lá: hút thuốc lá làm suy giảm chức năng cơ thể cả hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh vì vậy bỏ thuốc lá giúp ngăn chặn sa sút trí tuệ mạch máu.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục