Tại sao người cao tuổi nên uống thuốc Đông dược dạng nước mà không nên uống dạng viên?

Tuổi già đồng nghĩa với sự lão hóa, phần cổ họng trong sẽ thu hẹp lại do sự dồn tụ của các lớp mỡ và da chảy xệ. Điều này khiến cho người già rất ngại mỗi khi phải uống thuốc viên, vì thuốc thường bị mắc vào họng khiến họ bị nghẹn, khó nuốt trôi, thậm chí có thể sặc do tắc nghẽn gây nhiều hậu quả đáng tiếc.

Khó khăn trong việc dùng thuốc viên ở người già

Người cao tuổi thường mắc các bệnh mãn tính, bệnh tuổi già lão hóa, phải dùng khá nhiều loại thuốc. Hầu như các loại thuốc Tây y đều đi kèm với phản ứng phụ, ví dụ thuốc giảm đau chống viêm gây loét đường tiêu hóa, ảnh hưởng thận, thuốc lợi tiểu làm nặng bệnh gout…; hoặc chức năng nhiều bộ phận suy giảm khiến khả năng đáp ứng thuốc chậm/quá mạnh dẫn đến ngộ độc.

Tại sao người cao tuổi nên uống thuốc Đông dược dạng nước

Khó khăn trong việc dùng thuốc viên ở người già

Ở người già, vấn đề nhai nuốt gặp rất nhiều khó khăn. Việc uống các loại thuốc viên, nhất là viên lớn, thuốc có thể bị mắc lại tại cổ họng làm nghẹn hoặc tắc ở thực quản gây loét, không xuống được đến dạ dày, đặc biệt với các loại thuốc gây kích ứng mạnh. Và cho dù thuốc có xuống được đến dạ dày đi nữa, thì bộ máy tiêu hóa của người già cũng đã kém đi rất nhiều, khiến thuốc lưu lại tại đây lâu hơn không được chuyển hóa, dẫn tới nguy cơ chảy máu, viêm loét… Thông thường thuốc sẽ được thải trừ qua gan và thận là chủ yếu, nhưng khối lượng gan, thận ở người già đều bị giảm nhiều, máu lưu thông đến đâu cũng giảm nên việc chuyển hóa thuốc càng gặp khó khăn. Thuốc bị tích lũy lâu sẽ gây độc, sinh thêm nhiều bệnh mới.

Cổ họng người già bị thu hẹp, đó là lý do tại sao ta thường xuyên thấy người già ăn cơm hay bị mắc nghẹn. Độ sa trễ của lớp mỡ tích đọng bên trong cổ họng người già sẽ tăng lên theo sự lão hóa, làm cản trở sự lưu thông của thức ăn, thuốc dạng viên. Điều này không thể coi thường, vì hoàn toàn có thể gây ra hệ quả đáng tiếc.

Người cao tuổi nên uống thuốc Đông dược theo dạng nước hơn là dạng viên

Phần lớn các loại thuốc Tây đều được sản xuất theo dạng viên nén hoặc viên con nhộng để tiện dụng cho việc vận chuyển, bảo quản, sử dụng. Thực phẩm chức năng cũng vậy, và người dùng khó có thể can thiệp thay đổi được hình thức này. Còn thuốc Đông y thì khác. Do được nghiên cứu, bào chế trong nước, lại mang tính chất y học cổ truyền, nên sẽ có khá nhiều hình thức để sản xuất thành phẩm.

Phục não khang

Bài thuốc đông y Phục Não Khang của phòng khám Nguyễn Văn Liễu

  • Đông dược dạng thang sắc: Dạng nước dễ uống nhưng mất công đun sắc, thuốc có thể có vị đắng khiến người già khó chịu.
  • Đông dược dạng viên hoàn: Tương tự như thuốc Tây y hay TPCN, dễ gây mắc nghẹn và khó nuốt trôi.
  • Đông dược dạng cao dẻo: Sử dụng bằng cách pha với nước sôi, dễ uống nhưng hiệu quả thuốc bị giảm đi một phần.
  • Đông dược dạng cao cô đặc: Loại cao được cô lại sau khi sắc truyền thống, sử dụng bằng cách pha vào nước sôi, dễ uống, hiệu quả cao, giữ lại được dược lực cao nhất.

Với đặc điểm ở người cao tuổi, thuốc dạng nước sẽ phù hợp hơn rất nhiều vì thuốc dễ dàng đi qua cổ họng xuống thực quản và dạ dày, không bị tắc nghẽn lại. Đồng thời, thuốc Đông y dạng nước như vậy sẽ dễ hấp thu hơn trong quá trình tiêu hóa, vừa mang lại hiệu quả điều trị cao lại vừa hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

Trong số những hình thức sử dụng của thuốc Đông y, ta có thể thấy rõ hình thức thuốc sắc sau đó cô đặc sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người già sử dụng: dễ uống, mang lại hiệu quả cao nhất. Nhược điểm của hình thức này là giá thành cao hơn đôi chút so với những dạng còn lại do quá trình sản xuất phức tạp và khắt khe hơn.

Điều này cũng là nguyên nhân lý giải tại sao bài thuốc Phục Não Khang lại được các bác sĩ của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu quyết định để ở dạng cao cô đặc, bào chế bằng cách sắc trực tiếp trên dây chuyền hiện đại khép kín, vô trùng tuyệt đối, sau đó cô đặc lại, giữ nguyên vẹn tính chất, dược lực của thang thuốc (đóng lọ, sử dụng bằng cách pha với nước sôi, để nguội bớt rồi uống bình thường).

Phục Não Khang là bài thuốc Đông y có công dụng:

  • Điều trị tích cực bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ
  • Điều trị di chứng teo não sau tai biến, đột quỵ do tắc nghẽn mạch não
  • Tăng cường tuần hoàn máu não, giảm tình trạng lão hóa tế bào thần kinh
  • Giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, hội chứng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer như: giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm thị giác không gian, giảm chức năng điều hành, giảm rối loạn chức năng và các rối loạn hành vi…

Do có đối tượng sử dụng chủ yếu là người già với những đặc điểm đã kể trên, nên Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu quyết định áp dụng hình thức bài thuốc ở dạng vừa hiệu quả lại vừa phù hợp, an toàn khi sử dụng.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục