Tăng cường tuần hoàn não, bảo vệ tế bào não với cây Thành ngạnh (cây đỏ ngọn)

Cây thành ngạnh hay còn gọi là cây đỏ ngọn, cây may tiên, hoàng ngưu trà (tên khoa học là Cratoxylon prunifolium Dyer) trước đây chỉ được coi đơn thuần là một loài cây mọc hoang. Nhưng sau một vài công trình nghiên cứu khoa học, cây thành ngạnh lại được phát hiện có chứa những chất có khả năng chữa bệnh hết sức hiệu quả, trở thành một vị thuốc quý dùng trong nhiều bài thuốc giúp bảo vệ tế bào não, cải thiện tuần hoàn não, điều trị xơ vữa động mạnh, tăng cường trí nhớ và đa dạng nhiều bệnh lý khác.

1. Thông tin cơ bản và thành phần quan trọng chiết từ cây thành ngạnh

Cây thành ngạnh mọc hoang hoặc được trồng làm thuốc phổ biến nhất tại các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta (Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…). Ngoài ra loại cây này cũng xuất hiện nhiều ở Nam Trung Quốc, Singapore, Malaysia

1.1. Đặc điểm mô tả cây thành ngạnh:

cây Thành ngạnh (cây đỏ ngọn)

Cây Thành ngạnh (cây đỏ ngọn)

 • Thân gỗ cây to, cao lên tới 13m, màu vàng như da bò; cành nhỏ, khi còn non sẽ có lông tơ, khi phát triển sẽ rụng dần lông
 • Lá cây hình mác, đặc điểm đặc biệt khi lá còn non sẽ có nhiều lông tơ màu đỏ, dài 12-15cm, rộng 3-5cm
 • Hoa có màu hơi tía hoặc trắng, nở thành chùm xen ở nách lá
 • Quả có hình trứng kích thước 1.5×0.8cm

1.2. Thành phần hoa học quan trọng:

Tại Việt Nam, từ năm 1995, TS Nguyễn Liêm – nguyên Chủ nhiệm khoa Dược học, Học viện Quân y cùng đội ngũ bác sỹ của Học viện đã phát hiện ra 2 hoạt chất quan trọng có hàm lượng cao được chiết xuất từ cây thành ngạnh, đó là TanninFlavonoid. Chính 2 loại chất này đã biến thành ngạnh trở thành loại thảo dược tạo ra tính chống oxy hóa cực mạnh, cao hơn nhiều so với trà xanh hay xoan trà, hoạt tính chống oxy hóa (HTCO) lên tới 69% so với P.

Và từ đó tới nay, cây thành ngạnh được đưa vào ứng dụng phổ biến trong việc nghiên cứu sản xuất các sản phẩm giúp bảo vệ tế bào não, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường tuần hoàn não…

1.3. Khả năng chữa bệnh, công năng sử dụng của cây thành ngạnh

Thực ra, cây thành ngạnh đã từng được sử dụng làm thuốc trong dân gian và YHCT từ rất lâu, có mặt trong rất nhiều mẹo hay bài thuốc tốt chữa bệnh. Từ sau những kết quả nghiên cứu chuyên sâu được công bố, công dụng của loại cây này có thêm cơ sở khoa học chứng minh và khiến người dùng cảm thấy yên tâm, tin tưởng hơn. Các bộ phận được sử dụng của cây thành ngạnh đó là lá, rễ và vỏ cây.

Tiếp nối những nghiên cứu, Học viện Quân y tiếp tục đưa dịch chiết của lá cây thành ngạnh vào thực hiện thí nghiệm trên chuột nhắt trắng và thỏ, kết luận rằng loài cây này có khả năng tác động tới hệ thần kinh ở nhiều mức độ khác nhau:

 • Hoạt hóa hệ thần kinh thực vật qua kết quả tăng hàm lượng Catecholamin trong máu.
 • Hoạt hóa đồng bộ các tế bào não, hoạt hóa hệ thần kinh trung ương qua kết quả giảm thành phần sóng chậm delta đồng thời tăng thành phần sóng alpha (điện não đồ)
 • Cân bằng và làm tốt 2 quá trình hưng phấn – ức chế có điều kiện tại não.

Tổng hợp từ kinh nghiệm dân gian, ứng dụng Đông y và kết quả nghiên cứu khoa học, chúng ta có thể xác định phạm vị ứng dụng điều trị của cây thành ngạnh áp dụng điều trị cho những bệnh lý như sau:

 • Bảo vệ tế bào não, tăng cường trí nhớ
 • Phòng và điều trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não
 • Chống lão hóa não bộ, chống lão hóa tổng quan toàn bộ cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, tăng tuổi thọ
 • Tăng cường hoạt động hệ thống tiêu hóa, hấp thu chuyển hóa tốt
 • Ức chế sự phát triển tế bào ung thư, kháng sốt rét

Những đối tượng nên sử dụng cây thành ngạnh và các sản phẩm chứa chiết xuất cây thành ngạnh:

Tăng cường tuần hoàn não, bảo vệ tế bào não với cây Thành ngạnh (cây đỏ ngọn)

Thành ngạnh có thể sử dụng với nhiều đối tượng khác nhau

 • Người già bị lão hóa mạnh, giảm trí nhớ, lú lẫn hay quên
 • Người trưởng thành phải hoạt động trí não nhiều, thường xuyên căng thẳng, stress, kém tập trung, kém tư duy, giảm khả năng ghi nhớ
 • Người bị thiếu máu lên não, thiểu năng tuần hoàn não
 • Người có nguy cơ hoặc đang mắc xơ vữa động mạch
 • Người phải lao động mệt mỏi trong môi trường khắc nghiệt, sức đề kháng suy giảm, hay mắc bệnh vặt
 • Phụ nữ sau sinh
 • Người bệnh ung thư

Nhờ khả năng chống oxy hóa cực mạnh của cây thành ngạnh mà tính ứng dụng của loại thảo dược này cũng hết sức phổ biến. Tại Singapore, cây thành ngạnh được dùng cho các sản phẩm giải tỏa căng thẳng mệt mỏi; tại Nhật Bản, rễ cây thành ngạnh được dùng trong những sản phẩm tăng cường trí nhớ, phòng lú lẫn hay quên và bệnh mất ngủ ở người già; tại Trung Quốc, lá cây thành ngạnh được hãm làm trà uống thay nước lọc hẳng ngày rất phổ biến; tại Việt Nam, cũng đã có rất nhiều bài thuốc dân gian, Đông y bổ não, chữa teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ có sử dụng thành phần là cây thành ngạnh.

2. Bài thuốc bổ não, bổ trí nhớ ứng dụng từ cây thành ngạnh

Phục Não Khang

Bài thuốc Phục Não Khang điều trị tích cực bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Trong công trình nghiên cứu sản phẩm bài thuốc Phục Não Khang, Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu cùng các cộng sự đã đưa thảo dược cây thành ngạnh vào thành phần bài thuốc, bào chế lấy dịch chiết đồng thời kết hợp cùng những thảo dược chung công dụng khác như Cây thông đất, Đinh lăng, Bạch quả, Rau đắng biển, Viễn chí, Lạc tiên, Tang ký sinh… để hoàn thiện. Bài thuốc Phục Não Khang giúp phòng ngừa, điều trị tích cực bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ; bảo vệ tế bào não, đẩy lùi lão hóa não; tăng cường tuần hoàn máu não và cải thiện các bệnh lý não bộ khác ở người già, người trưởng thành.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục