Thạch tùng răng – Cây thuốc quý, niềm hy vọng cho người mắc bệnh Alzheimer

Thạch tùng răng là một trong những loại dược liệu quý và rất hiếm trong sổ sách ghi chép tại Việt Nam, nằm trong danh sách đỏ được công nhân trong Chương trình Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gene quý hiếm về cây thuốc. Từ rất lâu, cây thạch tùng răng đã được YHCT sử dụng trong việc phối hợp điều trị rất nhiều bệnh như chấn thương, rách cơ, đinh nhọt mưng mủ, viêm gan cấp tính, quáng gà, mồ hôi trộm, trẻ em mắc di chứng bại liệt, phụ nữ có dấu hiệu đẻ non, chữa phát ban… Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra một công bố quan trọng liên quan đến loài dược liệu quý này và cũng là tin vui cho những bệnh nhân đang mắc chứng Alzheimer, đó là cây thạch tùng răng có khả năng mang lại hiệu quả rất tốt đối với quá trình điều trị chứng suy giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer – một căn bệnh chủ yếu mắc phải ở người già.

1. Thông tin về cây thạch tùng răng – Hoạt chất quan trọng

Cây thạch tùng răng hay còn được gọi là cây thông đất, có tên khoa học là Huperzia Serrata, thuộc họ thạch tùng, ưa ẩm, ưa bóng, chỉ sống tự nhiên trên những vùng núi cao trên 1.000m và có điều kiện phát triển khá khắt khe. Tại nước ta, loài thảo dược quý này được tìm thấy hiếm hoi tại vùng núi Sapa và Đà Lạt. Tại Trung Quốc và Mỹ, loại cây này được ứng dụng rất phổ biến trong nghiên cứu và sản xuất các loại thực phẩm chức năng hay những bài thuốc Đông y chữa bệnh hiệu quả.

1.1. Nhận diện cây thạch tùng răng:

Thạch tùng răng – Cây thuốc quý, niềm hy vọng cho người mắc bệnh Alzheimer

Thảo dược Thạch tùng răng

  • Cao 10 – 40cm, thân hình trụ, thân đơn hoặc lưỡng phân 1-2 lần.
  • Lá hình bầu dục, đầu lá nhọn, dài khoảng 1.5cm, rộng 0.3cm; phiến lá mỏng, gân nổi rõ, mép lá có răng cưa không đều, nách lá có túi bào tử hình thận màu vàng tươi.
  • Nếu là loại thạch tùng răng thân cao thì cao đến khoảng 30 – 50cm, nhiều nhánh; lá mọc dày, hình dải nhọn; bông nhiều trỏ, treo thóng ở đầu các cành nhỏ bên, màu nâu nhạt; túi bao tử hình cầu gần tròn, 2 mảnh vỏ không đều nhau.

1.2. Hoạt chất quan trọng của cây thạch tùng răng:

Hoạt chất quan trọng nhất được phát hiện ở cây thạch tùng răng đó là Huperzine (1 loại alcaloid). Được chiết xuất thành công từ năm 1948 tại Trung Quốc, cho đến nay, hoạt chất Huperzine đã có mặt trong hàng ngàn các công trình nghiên cứu và mang về rất nhiều giá trị cho Y học.

1.3. Ứng dụng cây thạch tùng răng trong điều trị bệnh Alzheimer của người già, chứng suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ

Alzheimer là căn bệnh đặc trưng của não bộ ở giai đoạn lão hóa nặng. Cơ chế hình thành bệnh đó là sự suy giảm mạnh của một loại chất dẫn truyền thần kinh trung ương, truyền tín hiệu trong các khe synaptics có tên là Acetylcholine. Trong khi đó, hoạt chất Alkaloid Huperzine trong cây thạch tùng răng lại có khả năng tiếp cận trực tiếp vào não mà không bị cản lại bởi hàng rào mạch máu não. Sở dĩ Alkaloid Huperzine có thể làm được điều này bởi hoạt chất này có liều lượng thấp, chỉ tính bằng micgrogam.

Thạch tùng răng – Cây thuốc quý, niềm hy vọng cho người mắc bệnh Alzheimer

Ứng dụng cây thạch tùng răng trong điều trị bệnh Alzheimer

Sau khi xậm nhập vào não bộ, Alkaloid Huperzine sẽ ức chế không cho sản sinh một loại enzyme có tên Acétylcholinestérase (loại enzyme này chính là nguyên nhân gây sụt giảm chất dẫn truyền Acetylcholine). Như vậy, Acetylcholine sẽ tăng lên và các chức năng trí nhớ, độ minh mẫn, nhận thức… của não bộ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang (Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam) phát biểu rằng, tác dụng của hoạt chất có trong cây thạch tùng răng đối với não là không thể phủ nhận. Dù là Y học phương Đông hay Y học hiện đại phương Tây cũng đều cùng chung kết luận rằng cây thạch tùng răng mang lại hiệu quả rất tốt đối với việc điều trị chứng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer ở người già.

Không chỉ dừng lại ở đó, hoạt chất Huperzine trong cây thạch tùng răng còn phù hợp với cả các đối tượng người trẻ trưởng thành, người trung tuổi có hiện tượng suy giảm trí nhớ, kém tập trung hoặc muốn cải thiện tình trạng ghi nhớ của não bộ trong quá trình học tập, làm việc. Vậy nên, chúng ta không lấy làm lạ khi loại thảo dược quý này có mặt trong rất nhiều các sản phẩm dược phẩm bổ não, hỗ trợ điều trị, điều trị các bệnh lý não bộ…

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm ra chủng nấm endophytic trên cây thạch tùng răng cũng mang lại rất nhiều tác dụng liên quan tới việc điều trị sa sút trí tuệ. Tuy nhiên những công trình nghiên cứu chủng nấm này vẫn chưa hoàn toàn hoàn thiện.

Thạch tùng răng – Họ Thông đất – Thành phần chủ đạo trong bài thuốc Phục Não Khang

Không thể bỏ qua công năng đặc biệt đã được khoa học chứng minh và công nhận rộng rãi của cây thạch tùng răng (cây thông đất), nhóm bác sĩ tham gia nghiên cứu bài thuốc Đông y Phục Não Khang của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu đã đưa vị thuốc quý này trở thành vị quân, chủ lực trong công thức thành phần của bài thuốc.

Phục Não Khang

Bài thuốc Phục Não Khang có thành phần chính là cây Thông đất

Cây thông đất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên tác dụng mạnh cho bài thuốc Phục Não Khang:

  • Điều trị tích cực bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ
  • Điều trị di chứng teo não sau tai biến, đột quỵ do tắc nghẽn mạch não
  • Tăng cường tuần hoàn máu não, giảm tình trạng lão hóa tế bào thần kinh
  • Giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, hội chứng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer như: giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm thị giác không gian, giảm chức năng điều hành, giảm rối loạn chức năng và các rối loạn hành vi…

Hỗ trợ đắc lực cùng với cây thông đất, bài thuốc Phục Não Khang còn được kết hợp cùng rất nhiều loại thảo dược quý, tốt khác như Thành ngạnh, Đinh lăng, Bạch quả, Rau đắng biển, Viễn chí, Lạc tiên, Tang ký sinh, Lá dâu tằm… Đối với mỗi tình trạng bệnh và cơ địa người bệnh khác nhau, thành phần này sẽ được gia giảm thêm bớt thảo dược sao cho có thể mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục