Thông Đất – Vị quân trong các bài thuốc chữa teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Trong y học cổ truyền, cây Thông Đất  là cây thuốc nam quý hiếm có tác dụng chữa bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ,  Alzheimer.

1. Đặc trưng của cây thuốc nam Thông Đất

Cây thông đất còn có tên gọi khác là Thạch Tùng, Thạch Tùng Thân Gập, Thạch Tùng Răng. Thảo dược này có tên khoa học là Huperzia, thuộc họ Thạch Tùng (Lycopodiaceae).

Cây thuốc nam Thông Đất

Hình ảnh cây Thông Đất 

Mô tả: Thạch Tùng là cây thuốc nam có thân hình trụ hay lưỡng phân 1-2 lần. Lá có hình ba

Thạch tùng răng cưa cao 10 – 40cm, thân hình trụ đơn hay lưỡng phân 1 – 2 lần. Lá có hình bầu dục đầu nhọn, phiến lá mỏng, nổi rõ gân ở giữa, mép lá có răng cưa không đều, nách lá có túi bào tử hình thận, màu vàng tươi.

Ngoài ra còn có loại thân cao từ 30-50cm, phân nhánh nhiều. Lá mọc sít nhau, hình dải nhọn. Bông rất nhiều nhỏ, treo thõng ở đầu các cành nhỏ bên, màu nâu nhạt. Túi bào tử gần hình cầu, hai mảnh vỏ không đều nhau.

Phân bố: Thạch Tùng là loài thực vật ưa bóng mát, ẩm , khí hậu mát mẻ. Do đó loài cây này thường được tìm thấy ở các vùng núi cao trên 1.000m như các tỉnh: Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng). Loài cây này thường sống ở dưới tán cây của các loài cây khác.

2. Hoạt chất trong cây thảo dược Thông Đất chữa bệnh teo não

Cây thông đất được xem niềm hy vọng lớn đối với người bệnh bị teo não, sa sút trí tuệ, Alzheimer. Từ nhiều công trình nghiên cứu trong nước và thế giới, các nhà khoa học đã phát hiện và chứng minh hoạt chất Huperzine A có trong cây Thông Đất có khả năng tự xâm nhập thẳng vào các tế bào thần kinh não bộ mà không bị cản lại bởi hàng rào máu.

cây thảo dược Thông Đất chữa bệnh teo não

Cây Thông Đất như một vị quân các bài thuốc chữa teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Huperzine A có thể:

–  Ức chế acetylcholinesterase (thứ sẽ làm ngăn cản enzyme phân hủy acetylcholine)

 – Gia tăng lượng acetylcholine (một chất dẫn truyền thần kinh chuyên biệt)

Trải qua nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hoạt chất này có tác dụng phòng và giúp cải thiện tình trạng bệnh teo não, bệnh Alzheimer.

2.1. Một số công trình nghiên cứu:

Từ  năm 1948, khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra hoạt chất Huperzine A trong cây Thông Đất có khả năng dẫn truyền dây thần kinh, nuôi dưỡng các tế bào não đồng thời ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, teo não…

Qua kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khoa học cây Thông Đất tại Hoa Kỳ đã chứng minh có trên 58% trong tổng số 50 bệnh nhân được thử nghiệm lâm sàng. Kết quả bệnh nhân đã cải thiện trí nhớ và nhận thức chỉ sau hơn 10 ngày sử dụng 0,2 mg Huperzine A có trong cây Thông Đất.

2.2. Ứng dụng dược chất cây Thông Đất trong bài thuốc Phục Não Khang điều trị tích cực bệnh teo não, suy giảm trí nhớ

Trong Y học Cổ truyền từ lâu đời cây Thông Đất đã được sử dụng như một vị quân các bài thuốc chữa teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Thực tế hiện nay đã có nhiều sản phẩm đã ứng dụng hoạt chất Huperzine A trong cây Thông Đất nhằm hỗ trợ điều trị bệnh teo não. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này đều là thực phẩm chức năng không có tác dụng điều trị bệnh.

Nhằm đem đến giải pháp giúp người bệnh bệnh bị teo não có thể đẩy lùi và kéo dài tuổi thọ cũng như phòng tránh căn bệnh này. Đại Tá, Bác sĩ Nguyễn Liễu đã dành nhiều thời gian cũng như tâm huyết nghiên cứu thành công bài thuốc Phục Não Khang với thành chính là cây Thông Đất (Thạch Tùng) kết hợp với một số thảo dược quý khác có tác dụng điều trị tích cực bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, kém tập trung, Alzheimer. Bên cạnh đó, bài thuốc cũng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị di chứng teo não sau tai biến, đột quỵ.

Phục não khang

Bài thuốc Phục Não Khang điều trị tích cực bệnh teo não, suy giảm trí nhớ

Đặc biệt, bài thuốc Phục Não Khang chỉ được bán duy nhất tại nhà thuốc Đông y Đại tá, Bác sĩ Liễu. Người bệnh có thể đến trực tiếp nhà thuốc của bác sĩ Liễu tại số 13 lô 6, đường Trung Yên 13, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để thăm khám. Dựa trên cơ sở tình trạng bệnh của từng người, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Bài thuốc này có liệu trình 01 tháng/1 đợt khám và trung bình một người thường trải qua 2-3 đợt khám tại nhà thuốc Nguyễn Văn Liễu.

Những bệnh nhân ở xa không có điều kiện lên thăm khám sẽ được bác sĩ tư vấn tận tình, lên phác đồ điều trị và gửi thuốc về tận nhà (người bệnh không mất phí vận chuyển). Tất cả bệnh nhân đều có liệu trình điều trị riêng tùy theo tình trạng bệnh của mình. Trong quá trình điều trị bệnh nhân hoàn toàn có thể dừng uống thuốc nếu như tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt, minh mẫn trở lại.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục