Triệu chứng và cách chữa trị bệnh mất trí nhớ

Mất trí nhớ là một trong số những căn bệnh phổ biến hiện nay, chứng bệnh mất trí nhớ thường gặp ở những người cao tuổi nhưng cũng đang có dấu hiệu “trẻ hóa”, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người bệnh và tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội. Vậy, đâu là nguyên nhân, triệu chứng bệnh mất trí nhớ? Cách chữa bệnh mất trí nhớ hiệu quả nhất hiện nay là gì?

bệnh mất trí nhớ là gì
Hội chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì

Bệnh mất trí nhớ và chứng mất trí nhớ tạm thời là gì?

Mất trí nhớ là một hội chứng bệnh lí về não, gây ra tình trạng mất đi những thông tin, sự kiện, trải nghiệm cá nhân. Bệnh mất trí nhớ là một dạng nặng hơn của mất kí ức, bệnh làm giảm khả năng ghi nhớ thêm kí ức của người bệnh. Hội chứng mất trí nhớ có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bệnh nhân.

Chứng mất trí nhớ tạm thời là sự tổn thương não bộ, khiến não bộ bị mất đi một khoảng kí ức trong thời gian gần đây nhưng vẫn nhớ được một phần kí ức của nhiều năm trước đó. Khi một người bị mất trí nhớ tạm thời, họ có thể nhớ rõ những gì xảy ra từ 20 năm trước nhưng lại không nhớ những điều vừa xảy ra khoảng 20 phút trước.

Dấu hiệu bệnh mất trí nhớ

Những người bị bệnh mất trí nhớ thường có nhiều triệu chứng, dấu hiệu phát triển dần theo thời gian với mức độ nặng dần. Trong đó, các triệu chứng bệnh mất trí nhớ phổ biến như:

dấu hiệu bệnh mất trí nhớ
Những dấu hiệu bệnh mất trí nhớ phổ biến

– Giảm trí nhớ: Đây là triệu chứng dễ nhận thấy và phổ biến nhất của bệnh mất trí. Người mắc bệnh thường hay quên những vấn đề, những sự kiện, chi tiết trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như: người bình thường có thể quên tên người hàng xóm nhưng vẫn biết họ là ai nhưng người mất trí nhớ thì sẽ quên cả tên lẫn bối cảnh và thân phận của họ.

– Đặt vật dụng sai chỗ: Việc đặt các món đồ như chiếc túi, chìa khóa bừa bãi, không đúng chỗ là điều ai cũng gặp phải. Những người mắc hội chứng mất trí nhớ lại để những vật dụng ở những nơi bất thường, “không thuộc về nó” như: đặt bàn là trong tủ lạnh, để thức ăn trong tủ quần áo hay để điện thoại vào trong hũ gạo,…

– Mất phương hướng về thời gian, địa điểm: Có thể chúng ta đôi khi quên hôm nay là thứ mấy hay địa chỉ cụ thể của nhà mình nhưng người bị bệnh mất trí nhớ sẽ quên luôn con đường, quanh cảnh, nơi họ đã từng đến và không biết đường về nhà.

– Gặp khó khăn về ngôn ngữ: Những người bình thường có thể đôi khi khó tìm ra từ ngữ thích hợp khi nói chuyện, hành văn (bí từ); nhưng người bị mất trí nhớ lại quên luôn những từ ngữ ấy và phải sử dụng các từ thay thế khiến câu văn trở nên khó hiểu.

– Khó khăn khi là những công việc quen thuộc: Người bị mất trí nhớ thường gặp phải khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như mặc quần áo, nấu ăn, đi chợ,…

– Suy giảm khả năng đánh giá, phán đoán và tư duy: Ăn mặc khác thường, phán đoán về sự việc không nhanh nhạy cũng là những dấu hiệu bệnh mất trí nhớ.

– Tâm trạng buồn bã, trầm cảm, dễ stress và kích động: Những người bị bệnh mất trí nhớ thường có vẻ khó chịu, hay nghi ngờ, thờ ơ, chán nản, lo lắng và dễ bị kích động.

– Mắc chứng hoang tưởng, ảo giác: Khoảng 30% người bị bệnh mất trí thường có dấu hiệu hoang tưởng, ảo tưởng. Họ không nhận ra mình trong gương, luôn cảm thấy như có người lạ trong nhà, đối xử với búp bê, nhân vật trong phim như những người sống thực tại,…

Triệu chứng và cách chữa trị bệnh mất trí nhớ
Hay quên có thể là dấu hiệu sớm của bệnh mất trí nhớ ở người trẻ tuổi

Một số cách chữa bệnh mất trí nhớ hiện nay

Cách điều trị bệnh mất trí nhớ được áp dụng cụ thể đối với từng bệnh nhân và còn tùy thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng mất trí nhớ của người bệnh. Vì vậy, để có biện pháp chữa bệnh mất trí nhớ, khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh, hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế, các bác sỹ chuyên khoa để được khám xét toàn diện, phát hiện nguyên nhân và có phương hướng điều trị cụ thể.

Thông thường, để điều trị bệnh mất trí nhớ chúng ta có thể thực hiện các liệu pháp sau:

   1. Chữa mất trí nhớ bằng trị liệu tâm lý:

Việc chữa bệnh mất trí nhớ bằng liệu pháp trị liệu tâm lý giúp người bệnh có thể học hỏi các kĩ năng đối phó với bệnh và giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Tuy nhiên, phương pháp này, người cố vấn không thể thay thế cho việc dùng thuốc men mà chỉ có vai trò giúp việc điều trị chứng mất trí nhớ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

   2. Phục hồi mất trí nhớ nhờ tâm lý xã hội:

Đây là cách chữa bệnh mất trí nhớ dựa trên điểm mạnh, các dịch vụ giúp đỡ về kĩ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân như: quản lí tiền bạc, vệ sinh cá nhân, nấu nướng,… giúp bệnh nhân chủ động và nhanh chóng phục hồi hơn.

   3. Sử dụng thuốc điều trị bệnh mất trí

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay có một số thuốc Tây y và Đông y có tác dụng duy trì trí nhớ và tăng khả năng nhận thức giúp phục hồi, hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ tạm thời, hội chứng mất trí nhớ thuộc loại thuốc dinh dưỡng thần kinh, tăng cường chuyển hóa, tuần hoàn não. Những người bị bệnh mất trí do rối loạn tâm thần với các triệu chứng mất trí nhớ như hoang tưởng, ảo giác, kích động, trầm cảm,… có thể sử dụng các loại thuốc an thần kinh, thuốc chống trầm cảm, giúp giải lo âu…Tuy nhiên, cần lưu ý những tác dụng phụ đi kèm có thể xảy ra đối với người cao tuổi. Vì thuốc Tây y có tác dụng nhanh nhưng tức thời, để điều trị bệnh một cách an toàn, lâu dài thì thuốc Đông y vẫn được đánh giá khả quan hơn.

Hoàn Trí Đơn- Bài thuốc Đông Y điều trị bệnh mất trí nhớ, suy giảm trí nhớ hiệu quả 

chữa bệnh mất trí nhớ

Hoàn Trí Đơn là một bài thuốc Đông y có liệu trình kéo dài khoảng 2 tháng với 2 lượt điều trị liền nhau; thuốc được đánh giá an toàn và hiệu quả tích cực. Bài thuốc hoàn trí đơn bao gồm 2 phần: cao nguyên trí (dạng viên hoàn dẻo) và trí não hoàn (dạng viên hoàn cứng) với thành phần từ các thảo dược quý hiếm có công dụng điều trị hội chứng mất trí nhớ, sa sút trí tuệ, bổ thần kinh và giúp minh mẫn,…

Bài thuốc hoàn trí đơn bao gồm hai phần:

1. Cao nguyên trí (dạng viên hoàn dẻo)

Thành phần: Cây thông đất, Sinh khương, Hoàng Kỳ, Viễn Chí, Bạch truật, Toan táo nhân sao… và một số thảo dược quý.
Đóng gói: Hộp x 2 gói x 15 viên.
Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 viên sau bữa tối 30 phút. Hòa tan viên cao với 200ml nước sôi uống khi còn ấm.
Công dụng:  Điều trị và phòng ngừa bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, Alzheimer (giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm thị giác không gian và các rối loạn hành vi)…

2. Trí não hoàn (dạng viên hoàn cứng – đóng gói)

Thành phần: Huyền sâm, Thiên môn, Phục thần, Ngũ vị tử, Chích thảo, Sinh khương, Trạch tả… và một số thảo dược quý.
Đóng gói: Hộp x 1 lọ x 180 viên.
Cách dùng: Mỗi ngày dùng 1/3 gói thuốc, uống sau bữa trưa 30 phút
Công dụng Bổ thần kinh, cải thiện trí nhớ, giúp minh mẫn, phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ.

Đối tượng sử dụng của bài thuốc Hoàn Trí Đơn

 • Bệnh nhân teo não do tuổi già hoặc teo não do biến chứng sau tai biến, chấn thương sọ não.
 • Người già có trí nhớ không tốt, hay quên, hay bị stress sinh ra cáu gắt và nóng tính.
 • Người già kém minh mẫn, trí não làm việc không hiệu quả, suy giảm trí lực, suy giảm thị lực và hành vi.
 • Người già bị Alzheimer hoặc có nguy cơ bị Alzheimer.
 • Người già có mong muốn phòng ngừa bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ.

Lý do bạn chọn Hoàn Trí Đơn ?

 • Hiệu quả điều trị cao, tác động toàn diện lên hệ thần kinh và não bộ.
 • Vừa điều trị vừa phòng ngừa các bệnh lý Alzheimer, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.
 • Hỗ trợ kéo dài sự minh mẫn và tác động để kéo dài thêm tuổi thọ ở người cao tuổi.
 • Liệu trình điều trị ngắn (2 tháng), hiệu quả nhanh (tác dụng ngay từ tuần thứ 2 dùng thuốc).
 • An toàn tuyệt đối, không tác dụng phụ.
 • Được bào chế dưới dạng cao, viên hoàn rất tiện cho người sử dụng, không mất thời gian đun sắc.
 • Đa dạng đối tượng sử dụng.

Bạn đọc có thể tìm hiểu:

Với hiệu quả và những gì Hoàn trí đơn mang lại, mong rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc tìm được phương hướng và biện pháp ngăn ngừa, điều trị bệnh mất trí nhớ một cách phù hợp và hiệu quả nhất!

Nếu muốn mua thuốc, bạn có thể áp dụng những cách thức mua hàng sau đây:

 • Đặt hàng qua hotline: (024)32 016 111 – 0919 26 12 26
 • Đặt hàng tại website: benhteonao.com
 • Hoặc chát trực tiếp với các dược sĩ trên trang web

 


Bình luận