5 Dấu hiệu nhận biết đột quỵ não nên biết

Đột quỵ não là một trong những bệnh rất nguy hiểm. Đột quỵ não cũng có những dấu hiệu để nhận biết. Để giúp bạn đọc trong việc tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về dấu hiệu đột quỵ não:

Nội dung chính

Dấu hiệu đột quỵ não

1. Biểu hiện đột quỵ não đầu tiên mà người bệnh có thể cảm nhận được là những cơn đau đầu dữ dội. Đây là triệu chứng rõ ràng nhận biết của bệnh đột quỵ não, xuất hiện nhiều ở những người có bệnh đau nửa đầu. Ngoài ra, người bệnh có thể kèm theo một số biểu hiện nữa như đau tim, tức ngực, khó thở…

                         Những cơn đau đầu dữ dội có thể là dấu hiệu của đột quỵ não

2. Người bình thường có biểu hiện mất nhận thức, không rõ mọi sự vật sự việc, tai bị ù đi cũng là một trong những biểu hiện của bệnh đột quỵ não.

3. Người bệnh không nhìn rõ một bên mắt hoặc cả hai bên đều không nhìn được. Trường hợp này người nhà lưu ý nên hỏi người bệnh. Nếu có biểu hiện cần đưa đi cấp cứu kịp thời.

4. Biểu hiện của đột quỵ não còn thể hiện qua giọng nói của người bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy bị cứng miệng, không thể nói được, nói ngọng và nói rất nhỏ. Phát mất rất nhiều thời gian mới nói xong được một câu.

5. Dấu hiệu đột quỵ não còn thể hiện rõ ở trên khuôn mặt của người bệnh. Khuôn mặt của người bệnh sẽ không bình thường, có thể lệch về một bên. Đặc biệt nhìn rõ nhất thông qua miệng của người bệnh. Người nhà có thể hỏi người bệnh cười hoặc nói sẽ thấy rõ dấu hiệu nhận biết này rõ nhất.

Khi có hiện tượng đột quỵ não cần làm gì

Sơ cấp cứu:

  • Khi thấy người bệnh có những biểu hiện trên nên đưa người bệnh vào nằm những vị trí thoáng mát, không để người bệnh ngã.
  • Tuyệt đối không được cho bệnh nhân uống thuốc hạ huyết hay bất cứ một sản phẩm nào khác.

Cấp cứu:

  • Trong trường hợp khẩn cấp phải đưa bệnh nhân ngay đến bệnh viện gần nhà để được cấp cứu kịp thời. Khi di chuyển bệnh nhân nên để bệnh nhân nằm ngửa, cởi bớt áp và nghiêng mặt sang một bên.
  • Trong trường hợp bệnh nặng nên đưa bệnh nhân đến các bệnh viện lớn nhất để có thể cứu chữa. Tuy nhiên cần phải tuân theo sự chỉ định và quy định bệnh viện cũ.

Phòng ngừa đột quỵ bằng cách

             Không sử dụng rượu bia, phòng tránh đột quy não
  • Không nên sử dụng các đồ uống chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Cần có chế độ ăn uống phù hợp, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả cung cấp dinh dưỡng và vitamin.
  • Nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát được tình trạng bệnh.
  • Đối với những người thừa cân béo phì thì nên giảm cân và giảm chế độ ăn mỡ động vật.
  • Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên không nên vận động quá sức.

Việc điều trị đột quỵ não rất phức tạp, tốn kém và để lại di chứng lâu dài về thần kinh và tâm thần nên việc phát hiện sớm và điều trị các yếu tố nguy cơ và cần dự phòng tái phát rất quan trọng.

BÀI THAM KHẢO

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục