5 loại bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi rất đa dạng và phức tạp mà đối với y học hiện nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn, vì thế hiệu quả điều trị bệnh này tình đến nay vẫn còn khá thấp.

      Bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi cần được gia đình và xã hội quan tâm

Xem thêm:

Các bác sĩ chia sa sút trí tuệ người cao tuổi thành 5 thể bệnh khác nhau như sau:

   Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi vãn còn là một ẩn số lớn

1. Bệnh suy giảm trí tuệ mạch

Suy giảm trí tuệ mạch (tên khoa học là Vasaular dementia), là bệnh sa sút trí tuệ thường gặp nhất ở người cao tuổi. Bệnh khởi phát do não thường xuyên không được cung cấp đủ máu gây hiện tượng thiếu oxy và các dưỡng chất đến các tế bào. Nguyên nhân gây ra suy giảm trí tuệ mạch cũng có thể bắt nguồn từ đột quỵ, đái tháo đường hay huyết áp cao.

2. Sa sút trí tuệ hỗn hợp

Sa sút trí tuệ hỗn hợp có tên khoa học là Mixed Dementia, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nghiên cứu chứng minh Alzheimer hay suy giảm trí tuệ do mạch máu cũng có thể gây ra sa sút trí tuệ hỗn hợp.

3. Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi thể DLB

Sa sút trí tuệ thể DLB hay còn được biết đến với tên gọi là bệnh DLB là khi có nhiều cặn protein bất thường hoặc chất Lewy trong các tế bào thùy não. Các cặn nay lắng xuống sẽ gây gián đoạn các chức năng của não từ đó dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi, có thể khiến run chân tay. Đây là một trong những bệnh sa sút trí tuệ ở người già khó chữa nhất vì có nhiều điều mà y học vẫn chưa khám phá hết.

4. Bệnh Parkinson

Parkinson, gọi tắt PDD là một bệnh thần kinh mãn tính ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ của người cao tuổi. Không phải tất cả bệnh nhân Parkinson đều bị sa sút trí tuệ nhưng bệnh này giống với cơ chế của bệnh mất trí Lewy kể trên. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân là tay run, co cơ, nói chuyện khó khăn, kèm theo đó khả năng suy nghĩ, nhận thức cũng bị ảnh hưởng

5. Sa sút trí tuệ trán – thái dương

Sa sút trí tuệ trán – thái dương có tên khoa học là Frontotemporal Dementia, gọi tắt FD. Đây là dạng bệnh cũng khá thường gặp trong nhóm bệnh sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân trực tiếp là sự tổn thương của các tế bão thùy trán – thái dương. Bệnh nhân chủ yếu là những người từ 65 tuổi trở lên, bệnh không gây suy giảm trí nhớ nhưng lại khiến tính cách của bệnh nhân thay đổi rất nhiều.

Trên đây là 5 bệnh sa sút trí tuệ người cao tuổi phổ biến nhất. Như đã nói, bệnh lý này đối với y học ngày nay vẫn còn là một ẩn số lớn, chính vì vậy để quá trình điều trị có thể đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường gì nên đi khám để được theo dõi từ sớm.

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục