Có thật là âm nhạc tăng cường trí nhớ ?

Âm nhạc là một trong những chất kích thích có lợi nhất cho sức khỏe và cho não bộ. Ngoài việc giúp não chúng ta thư giãn, xả stress sau những ngày căng thẳng mà còn tác động rất tốt đến hệ thần kinh hoạt động của não, không những giúp cải thiện trí nhớ nâng cao hiệu quả công việc và còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh teo não.

Đọc nhiều:

Tại sao âm nhạc tăng trí nhớ được ?

Khi có một giai điệu nào đó được phát lên, hệ thần kinh trung ương của chúng ta sẽ làm việc để xử lý đoạn giai điệu đó có quen thuộc hay không, giai điệu dó hay hoặc không hay và có những hành vi nối tiếp là có nên nghe tiếp hay là dừng ở đây không nghe nữa.

 

Ngoài nghe nhạc còn có

                                       Âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

cách nào khác để tăng trí nhớ ?

1. Học chơi một nhạc cụ mới

Ngoài âm nhạc tăng trí nhớ, chúng ta có thể học chơi thêm một nhạc cụ bất kì. Guitar, piano hay những nhạc cụ dân tộc như đàn nguyệt, sáo … cũng đều có tác dụng tăng cường trí nhớ và giúp trí nhớ không bị lão hóa.

Việc học thêm một nhạc cụ đòi hỏi chúng ta phải cần có rất nhiều kĩ năng như, kỹ năng đọc bản nhạc, kỹ năng bấm hợp âm sao cho đúng, kỹ năng giữ nhịp phách đều. Điều này sẽ kích thích trí não của chúng ta ghi nhớ được nhiều hơn và lâu hơn. Hơn nữa, trí não của chúng ta sẽ được rèn luyện khả năng tập trung cao độ.

Chơi một nhạc cụ có tác dụng tương tự với việc luyện tập thể thao hằng ngày nhưng đối với não bộ. Trong quá trình thực hiện bản nhạc, não bộ sẽ được luyển tập khả năng giải quyết vấn đề mới, vì vậy nên những người chơi nhạc tốt thường có tư duy tốt và cực giỏi toán và các môn kỹ thuật.

Hơn nữa việc tiếp cận với âm nhạc, nhạc cụ càng sớm thì chất kích thích này càng phát huy tác dụng kích thích não phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Ở trẻ nhỏ, não bộ đang trong giai đoạn phát triển. Nếu cho trẻ sớm tiếp cận với âm nhạc, nhạc cụ vào giai đoạn này, não bộ của trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nhiều.

2. Hát sẽ giúp chúng ta tự tin hơn.

                                                        Hát giúp bạn tự tin hơn

Khi hát đồng ca, cơ thể sẽ tiết ra lượng hoocmone giúp giảm lượng chất cortisol ( Stress ) và giải phóng endorphins, khiến cơ thể cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc. Ngoài ra lượng chất dopamine cũng được giải phóng để chúng ta cảm thấy thư giãn hơn. Vì vậy, việc hát một mình hay hát đồng ca thì cũng giúp chúng ta có.

3. Âm nhạc tăng trí nhớ mà còn xoa dịu cơn đau và tâm trạng.

Thường xuyên nghe nhạc giúp não chúng ta tiết ra một lượng chất làm giảm hàm lượng chất Cortisols trong cơ thể. Ngoài ra, nhạc cũng có chức năng giống thuốc giảm đau vì âm nhạc giúp chúng ta quên đi cơn đau và ở trong trạng thái tích cực.

4. Âm nhạc tăng trí nhớ bằng nhạc cụ “ Trống “

Trong tất cả các nhạc cụ, trống là loại nhạc cụ có sức ảnh hưởng nhiều nhất đến tâm trạng và trạng thái con người. Những giai điệu có nhiều âm thanh trống dồn dập sẽ khiến năng lượng trong cơ thể được giải phóng, kích thích chúng ta trở nên phấn khích, thoải mái hơn.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn mới về âm nhạc tăng trí nhớ và lựa chọn chính xác để có được hiệu quả cao nhất.

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục