Bài tập yoga cho người thiếu máu não dễ thực hiện mà hiệu quả nhất

Tập yoga là biện pháp thường xuyên được sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu não. Sau đây là những bài tập yoga cho người thiếu máu não được đánh giá là hiệu quả nhất và có thể thực hiện tại nhà.

Những bài tập yoga cho người thiếu mãu não:

 1. Yoga chữa thiếu máu não với tư thế con lạc đà

Tư thế con lạc đà là bài tập thường được áp dụng để cải thiện tuần hoàn máu. Tư thế này cũng giúp bạn giãn xương sống, cơ lưng, cơ bả vai và cánh tay từ đó tăng cường sự dẻo dai cho hệ cơ và xương vùng này. Ngoài ra các chuyên gia cũng khẳng định nó rất có lợi đối với hệ tiêu hóa.

                    Yoga cho người thiếu máu não với tư thế con lạc đà

Cách thực hiện:

B1: Quỳ gối để đầu gối dang rộng bằng vai, đùi vuông góc với sàn nhà. Sau đó nhẹ nhàng xoay đùi vào trong, đồng thời khép hông và giữ mông cố định

B2: Đặt tay lên vùng lưng và xương chậu, ngón tay hướng xuống đất. Đẩy nhẹ bàn tay từ xương chậu đến xương cụt cùng lúc ưỡn xương cụt về phía trước, đẩy đùi ra sau. Sau đó hít sâu nâng ngực lên cao, kéo bả vai xuống thấp.

B3: Giữ cố định phần xương cụt và vai, thẳng đầu, đặt cằm gần ngực, đặt tay lên vùng chậu. Tiếp đó giữ đùi thẳng vuông góc với sàn, lấy tay chạm vào bàn chân. Nghiêng đùi một chút rồi xoay nhẹ nhàng và chạm 1 tay vào chân. Cuối cùng bạn đưa đùi về vị trí thẳng đứng rồi xoay eo về tư thế ban đầu, thực hện tương tự với bên còn lại.

B4: Sau khi đã thực hiện 3 bước trên, thả lỏng xương sườn nâng vùng chậu lên, giãn phần lưng kéo dài xương sống nhất có thể. Lấy tay giữ gót chân, xoay cánh tay ra ngoài sau đó đưa về trước ngực.

B5: Giữ tư thế trên trong 30s – 1 phút, khi nghỉ thì để tay ngang hông, hít sâu nâng đầu và eo lên.

 2. Yoga cho người thiếu máu não với tư thế con cua

Thiếu máu não hay khiến người bệnh cảm thấy đầu óc căng thẳng, bực tức trong người. Bài tập con cua này sẽ giúp giải tỏa căng thẳng để bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Bài tập gồm 3 bước:

B1: Ngồi xuống sàn thẳng lưng và duỗi dài 1 chân ra trước. Chân còn lại gập lại đặt lên đùi chân duỗi.

B2: Từ từ gập phần lưng xuống, 1 tay nắm bàn chân đang duỗi, tay kia dang ngang chạm đất.

B3: giữ tư thế này trong 10p và hít thở sâu. Đổi bên rồi lặp lại 2-3 lần liên tục.

 3. Bài tập yoga trị thiếu máu não với tư thế cái cây

                         Bài tập yoga cho người thiếu máu não với tư thế cái cây

Một bài tập nữa để giảm stress và giải tỏa nỗi buồn có thể đến là bài tập yoga với tư thế cái cây. Sau khi tập các động tác của bài tập này, bạn sẽ tìm được sự cân bằng, cảm thấy nhẹ nhõm tinh thần từ đó vui vẻ trở lại khi mọi phiền phức, nỗi buồn được giải tỏa. Để thực hiện bài tập yoga cho người thiếu máu não với tư thế cái cây bạn cần làm theo các bước sau:

Tư thế cái cây cũng tương tự với tư thế con cua có tá dụng giảm stress, giải tỏa áp lực, tăng cường lưu thông máu. Bài tập gồm 3 bước như sau:

B1: Đừng thẳng, hai tay chắp ngang trước ngực

B2: Lấy 1 chân làm trụ, co một chân lên và đặt lên đùi chân trụ

B3: Giữ thăng bằng trong vòng 5 phút, thở đều rồi đổi chân còn lại

Những bài tập yoga thiếu máu não này đa phần đều rất dễ thực hiện và có thể tự tập tại nhà mỗi khi có thời gian. Tập đều đặn và liên tục hàng ngày sẽ giúp tăng cường sự lưu thông máu lên não, và đến các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài chăm chỉ tập luyện, người bệnh thiếu máu não cũng cần duy trì một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục