Bệnh bại não có chữa được không?

Hiện nay số lượng trẻ em bị bại não đang ngày càng gia tăng, nhiều người lo lắng liệu trẻ bị bại não có chữa được không? Và làm thế nào để có thể điều trị được bệnh bại não cho trẻ hiệu quả, giúp trẻ khôi phục được chức năng não bộ như những đứa trẻ bình thường khác.

Bệnh bại não là gì?

                                  Bệnh bại não có chữa được không?

Não bộ có chức năng điều khiển mọi hoạt động của các dây thần kinh trung ương.Khi trẻ bị mất các chức năng của não do các tổn thương não bộ gây ra trong giai đoạn sớm (thường là giai đoạn trước, trong và sau sinh).

Trẻ bị bại não thường bị ảnh hưởng đến chức năng vận động làm cho trẻ bị chậm nói, bị liệt 1 bên chi hoặc liệt tứ chi, chậm phát triển cơ thể, khó khăn trong điều phối động tác hoặc mềm nhão cơ, có mẫu vận động bất thường mất đối xứng với những động tác xoắn vặn bất thường, múa vờn… Trẻ nói không rõ, ngôn ngữ bị ảnh hưởng, phát âm không chuẩn, bị ngọng hoặc không thể phát âm thành tiếng. Và trí tuệ ở trẻ bại não cũng thường là ở mức trung bình hoặc chậm phát triển trí não do não bộ bị tổn thương ngay từ khi trong bụng mẹ và đang trong quá trình hình thành và phát triển các cơ quan của trẻ.

Những trẻ bị bại não thường có biểu hiện bệnh từ khi vừa sinh xong hoặc những năm đầu phát triển của trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh bại não

Bệnh bại não có chữa được không và nguyên nhân gây bệnh này là gì thì nội dung sau sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Thực tế thì có rất nhiều các nguyên nhân gây ra bệnh bại não ở trẻ. Tuy nhiên có thể kể đến 1 số nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Do não bộ trẻ bị tổn thương ngay từ khi còn đang trong quá trình hình thành phôi thai, bị chấn thương hay nhiễm trùng từ mẹ trong lúc mẹ mang thai.
  • Trẻ sinh ra bị thiếu tháng, não bộ và cơ thể của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Nên não bộ của trẻ rất dễ bị viêm nhiễm.
  • Trẻ bị sinh ngạt, bị tai biến khi sinh dẫn đến nguy cơ trẻ bị mắc chứng bại não.
  • Trẻ bị thiếu oxy hay thiếu máu não, bị xuất huyết não gây ra tình trạng não bộ của trẻ không đủ máu và oxy để nuôi dưỡng các dây thần kinh trung ương.

Cách chẩn đoán bệnh bại não ở trẻ

                    Điều trị bệnh bại não ở trẻ cần kết hợp dùng thuốc và vật lý tri liệu.

Bệnh bại não ở trẻ có thể khám và đánh giá chức năng thần kinh của trẻ bằng cách tìm nguyên nhân gây bệnh bại não để phải điều trị bệnh từ nguyên nhân chứ không thể điều trị triệu chứng của trẻ được.

Kết hợp điều trị bệnh bại não ở trẻ bằng các phương pháp như: dùng thuốc điều trị rối loạn vận động, thuốc dãn cơ vân… cùng với việc kết hợp các bài tập chức năng, tập vật lý trị liệu, chỉnh hình để khôi phục dần các chức năng não bộ của trẻ, giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng.

Bệnh bại não có chữa được không phụ thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ. Nếu trẻ bị nhẹ thì có thể khôi phục được lại hoàn toàn khả năng não bộ của trẻ. Nhưng nếu trẻ bị nặng thì chỉ có thể giúp trẻ đạt được khả năng trí tuệ như vận động chứ không thể khôi phục được khả năng đã mất để trở thành đứa trẻ hoàn toàn bình thường được.

Bệnh bại não có chữa được không?

Bệnh bại não là một bệnh lý mạn tính nguy hiểm thường để lại những khiếm khuyết nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của trẻ và những người thân có trẻ bị bại não.

Bệnh bại não ở trẻ nếu được phát hiện và điều trị sớm và điều trị đúng hướng thì bệnh có thể sẽ được thuyên giảm ở mức độ tối đa, chứ không thể hồi phục chức năng não bộ được như những đứa trẻ bình thường khác được.

Bệnh bại não chữa được không và khả năng hồi phục của trẻ ở mức độ nào còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và chữa trị của người nhà bệnh nhân. Điều trị bệnh bại não ở trẻ không phải là một sớm một chiều mà bệnh có thể thuyên giảm được, mà cần phải có sự kiên trì điều trị và chăm sóc của người nhà bệnh nhân, giúp trẻ sớm được phục hồi lại các chức năng não bộ hoặc chưc năng vận động giúp người nhà bệnh nhân bớt vất vả.

Xem thêm:

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục