Tìm hiểu về bệnh bại não thể múa vờn ở trẻ

Trẻ bị bại não thể múa vờn hay loạn động, rối loạn vận động không tự chủ là một trong 3 thể lâm sàng chính của bệnh bại não, chiếm từ 10-20% bệnh nhân bại não (ngoài ra còn có bại não thể liệt cứng và bại não thể thất điều). Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi phân tích chuyên sâu về bệnh bại não thể múa vờn ở trẻ.

                          Rối loan vận động không tự chủ  la triệu chứng chính của bệnh bại não

Nguyên nhân trẻ bị bại não thể múa vờn

Bại não xảy ra do một hay một số phần của não bộ bị tổn thương, riêng bại não thể múa vờn thì thường do tổn thương vùng nền não.

Có khoảng 70% trẻ bại não thể múa vờn bẩm sinh, nhưng phải đến năm 2 tuổi thì các triệu chứng mới biểu hiện rõ. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ trai, trẻ gái cũng có thể mắc bệnh nhưng tỉ lệ thấp hơn.

Nguyên nhân gây bệnh được nhắc đến chủ yếu là:

 • Sinh non: Trẻ được sinh ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ được tính là sinh non. Trẻ sinh non có các cơ quan chưa phát triển hết, cân nặng không đủ, sức đề kháng rất kém nên thường mắc nhiều bệnh. Theo các kết quả nghiên cứu, trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 1500g có nguy cơ bị bại não gấp 30 lần trẻ bình thường do khả năng xuất huyết não gây ra chứng nhuyễn hóa chất trắng quanh não cao hơn.
 • Vàng da tan máu kéo dài khiến sắc tố billirubin tích tụ trong máu. Khi vượt qua hàng rào mạch máu não, chúng sẽ lắng đọng trong nhân nền của não khiến cấu trúc này bị tổn thương và gây ra bệnh bại não thể múa vờn.

Nhận biết triệu chứng trẻ bị bại não thể múa vờn

             Trẻ bị bại não thường phản ứng chậm với thế giới xung quanh

Triệu chứng bệnh xuất hiện rõ nhất từ khi trẻ 2 tuổi. Phần lớn trẻ chỉ bị rối loạn chức năng vận động mà không bị ảnh hưởng về trí thông minh.

Khi thấy con mình có các biểu hiện dưới đây, cha mẹ có thể nghi ngờ con mình bị bại não thể múa vờn:

 • Trẻ phản ứng chậm với thế giới xung quanh, chân tay thường xuyên có những hành động xoắn, cử động lộn xộn không có chủ đích (nên mới gọi là múa vờn).
 • Trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc giữ thăng bằng, rất dễ ngã khi đi, đứng.
 • Sức vận động tứ chi của trẻ thay đổi thất thường, lúc tăng, lúc giảm không rõ nguyên do.
 • Cổ của trẻ yếu, khó giữ thẳng đầu.
 • Khi quan sát mặt của trẻ có thể ngay những biểu hiện bất thường như miệng há, liên tục chảy nước nhãi.
 • Thỉnh thoảng trẻ có dấu hiệu bị động kinh, điếc ở tần số cao.
 • Gặp nhiều khó khăn trong việc nhai và nuốt.

Các triệu chứng này không nặng hơn theo thời gian vì bại não là một bệnh tĩnh. Nếu người bệnh có xu hướng yếu đi thì phải tìm nguyên nhân khác ngoài bại não.

Điều trị bệnh bại não thể múa vờn ở trẻ

Các tổn thương do bại não thể múa vờn gây ra ở não sẽ vĩnh viễn đi theo cuộc sống của người bệnh, không có cách nào chữa trị hoặc phục hồi. Tuy nhiên, việc sử dụng các liệu pháp phục hồi chức năng có thể giúp trẻ cải thiện được rối loạn vận động.

Trẻ sau khi lớn lên sẽ vẫn bị bại não, do đó các biện pháp điều trị chủ yếu để kéo dài tuổi thọ, giúp trẻ có thể độc lập và không phải phụ thuộc vào người khác quá nhiều trong cuộc sống sau này.

Những việc nên làm cho trẻ bao gồm:

 • Đưa trẻ đi khám tại bệnh viện để xác định tình trạng bệnh tật.
 • Cho trẻ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng.
 • Không làm hết các việc thường ngày cho trẻ mà nên kích thích cho trẻ tự hoạt đông dưới sự giúp đỡ của những người xung quanh.
 • Đưa trẻ đến các trung tâm phục hồi chức năng để được định hướng đúng đắn trong liệu pháp điều trị.
 • Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với những người xung quanh và thế giới bên ngoài.

Hiện nay, tuổi thọ trung bình của trẻ bị bại não thể múa vờn nói riêng và bệnh bại não nói riêng là 30 tuổi. Bằng các biện pháp điều trị tích cực, chúng ta có thể làm con số này tăng lên và giảm các các triệu chứng bệnh tật của trẻ.

Tham khảo thêm một vài bệnh lý khác có thể xảy ra ở trẻ.

Xem thêm:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục