Những thông tin về bệnh đãng trí ở người già

Bệnh đãng trí ở người già là một trong những bệnh lý mà hầu hết người cao tuổi nào cũng sẽ phải mắc phải. Bệnh đãng trí của người già thường do nhiều nguyên nhân gây và triệu chứng để người thân có thể nhận biết bệnh. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về bệnh đãng trí ở người già.

Nguyên nhân gây bệnh đãng trí ở người già

                   Bác sĩ thăm khám cho người già mắc bệnh đãng trí

Bệnh đãng trí tuổi già có thể do các nguyên nhân sau gây nên:

  • Gốc tự do: Đây là một trong những nguyên nhân gây tác động trực tiếp đến các tế bào thần kinh, gây xơ hóa các bao Myelin khiến cho tế bào thần kinh không thể truyền thông tin cho nhau, lâu dần gây rối loạn chức năng não.
  • Tuổi tác: Khi tuổi cao đồng nghĩ với việc não bộ cũng phải trải qua quá trình lão hóa khiến cho hệ thống thần kinh suy giảm gây ra chứng đãng trí, hay quên.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc trợ tim, thuốc cao huyết áp có thể gây ra tác dụng phụ gây ức chế dây thần kinh và gây ra bệnh đãng trí ở người già.
  • Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, những người hấp thụ quá nhiều chất đạm beta cũng là nguyên nhân gây nên bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

=>>> Liên kết hữu ích: 

Triệu chứng bệnh đãng trí ở tuổi già

Bệnh đãng trí người già thường được chia ra làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này, người bệnh thường có biểu hiện hay quên, tâm trạng lo lắng, bất an dẫn đến hành vi thay đổi. Người bệnh gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người. Tuy nhiên ở giai đoạn này, người bệnh vẫn có thể nhớ những sự kiện trong quá khứ xảy ra.
  • Giai đoạn giữa: Trong giai đoạn này, khi chứng bệnh đã nặng dần lên các triệu chứng bệnh cũng rõ rệt hơn. Người bệnh quên tên những người thân trong gia đình, quên địa chỉ nhà và không nhận thức được không gian và thời gian. Thời gian này, người bệnh dần làm quen với sự chăm sóc của người thân trong gia đình.
  • Giai đoạn muộn: Trong giai đoạn này, dường như người bệnh mất hoàn toàn nhận thức về hành vi, tâm trạng, thói quen, trí nhớ không có khả năng hồi phục lại hoàn toàn. Trong giai đoạn này, nếu bệnh nhân không được chăm sóc và điều trị đặc biệt có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể sẽ qua đời.

Cách chữa bệnh đãng trí ở người già

Có thể khẳng định, bệnh đãng trí ở người già khó có thể điều trị khỏi bệnh thành công được. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm tình trạng bệnh và có cách chữa bệnh hiệu quả có thể ngăn chặn sự phát triển bệnh và kéo dài tuổi thọ người già bên con cháu lâu hơn.

Để điều trị bệnh đãng trí ở người già, người thân cần lưu ý một số điều sau:

  • Đưa người bệnh đi khám sức khỏe định kỳ và nghe theo lời khuyên của bác sĩ đối với người bệnh.
  • Thường xuyên chăm sóc người bệnh chu đáo, hỗ trợ người bệnh các công việc sinh hoạt cá nhân để người bệnh không cảm thấy cô đơn.
  • Đảm bảo chế độ sinh hoạt của người bệnh khoa học, lành mạnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục