Bệnh đãng trí ở người trẻ và những điều cần biết

Bệnh đãng trí trở thành một căn bệnh thời đại và rất khó chữa nếu để tình trạng bệnh quá lâu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, bệnh đãng trí không chỉ xuất hiện ở người già mà ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Ước tính có từ 20 – 30% người trẻ tuổi mắc bệnh đãng trí. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và những giải pháp của bệnh đãng trí ở người trẻ tuổi qua bài viết dưới đây.

Bệnh đãng trí là gì?

Bệnh đãng trí là bệnh lý hay quên do não bộ hoạt động kém khiến các dây thần kinh không truyền tải được thông tin. Bệnh đãng trí là một trong những biểu hiện của bệnh Alzheimer. Nếu không điều trị sớm, biểu hiện bệnh nặng thêm có thể khiến người bệnh mất hoàn toàn trí nhớ.

Bệnh đãng trí ở người trẻ nguyên nhân do đâu?

Bệnh đãng trí ở người trẻ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Những nguyên nhân ấy có thể xuất phát từ:

 • Do áp lực công việc: Bệnh đãng trí ở người trẻ hầu hết xuất phát do những căng thẳng trong công việc. Đặc biệt với những người ôm đồm quá nhiều công việc khiến cho não bộ hoạt động quá tải, căng thằng và gây ra tình trạng đãng trí, mất trí nhớ. Ngoài công việc, bộ não còn phải chịu sự chi phối c trong học hành, cuộc sống cũng khiến cho hệ thần kinh bị giảm sút.
 • Do thiếu ngủ: Thiếu ngủ là một biểu hiện ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của não bộ. Thiếu ngủ thường xuyên khiến cho những thông tin, kỹ ức không được chuyển về vỏ não và khiến người bệnh mất trí nhớ tạm thời.
              Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây đãng trí ở người trẻ
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không khoa học, lành mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của não bộ. Thường xuyên ăn uống với nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ khiến sản sinh nhiều gốc tự do. Lâu ngày có thể khiến não bộ hoạt động kém dần và gây mất trí nhớ.
 • Chế độ sinh hoạt: Những người thường xuyên thức khuya, thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích có khiến cho oxy khó lưu thông lên não, gây nên tình trạng mất trí nhớ tạm thời.

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên gây nên tình trạng đãng trí ở người trẻ thì còn do thời buổi công nghệ, việc lạm dụng sử dụng nhiều máy tính, điện thoại… cũng là nguyên nhân khiến xuất hiện bệnh đãng trí ở người trẻ.

Những biểu hiện bệnh đãng trí ở người trẻ

Bệnh đãng trí ở người trẻ xuất phát có thể có những biểu hiện sau:

 • Quên những công việc hằng ngày vẫn làm như đóng cửa, tắt đèn, nấu nướng, đón con…
 • Thường xuyên cảm thấy stress, mệt mỏi, căng thẳng.
 • Khó khăn trong việc diễn đạt ý muốn của mình.
 • Quên những công việc, kế hoạch quan trọng.

Bệnh đãng trí ở người trẻ có nguy hiểm không? Biến chứng bệnh đãng trí ở người trẻ?

Khi mới phát bệnh, bệnh đãng trí thường có những biểu hiện nhẹ khiến người bệnh không để tâm những triệu chứng bệnh của mình. Điều này dẫn đến việc chủ quan trong việc điều trị bệnh. Do đó, khi bệnh ủ lâu sẽ gây ra tình trạng bệnh nặng hơn khiến người bệnh mất trí nhớ tạm thời hoặc mất trí nhớ vĩnh viễn không hồi phục được.

Hơn hết, bệnh đãng trí ở người trẻ nếu không được can thiệp kịp thời có thể biến chứng nguy hiểm thành bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ. Khi đó người bệnh mất toàn bộ nhận thức đến ý thức, hành động, ngôn ngữ nói và phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Phải làm gì khi bị mắc bệnh đãng trí ở người trẻ?

Khi có dấu hiệu đãng trí, cách tốt nhất, người bệnh nên đi khám bác sĩ tại các bệnh viện lớn để được chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh. Từ đó sẽ có phác đồ điều trị bệnh đãng trí ở người trẻ phù hợp.

Ngoài ra cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt phù hợp khi điều trị để cải thiện tình trạng bệnh.

Phòng bệnh đãng trí ở người trẻ như thế nào?

 • Cần có lối sống khoa học lành mạnh, hạn chế tối đa các đồ uống kích thích, rượu bia, thuốc lá để có một bộ não khỏe. Đồng thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế các đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn có nhiều chất hóa học.
 • Cần nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế những căng thẳng, stress kéo dài.
 • Rèn luyện thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt và có một trí não tinh nhanh

Trên đây là những chia sẻ về bệnh đãng trí ở người trẻ tuổi. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

BÀI ĐỌC NHIỀU

Nguồn: benhteonao.com

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục