Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không?

Nhồi máu não, hay còn gọi là đột quỵ thiếu máu, nhũn não, nhuyễn não là hiện tượng thiếu máu não do tắc mạch máu não, khiến cho lượng máu nuôi đến một vùng não nào đó bị giảm xuống. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do xơ vữa huyết khối của mạch máu lớn, tắc các mạch máu nhỏ hoặc các bệnh tim làm cục huyết khối. Nói đến các bệnh về não, hầu như bệnh nào cũng rất nguy hiểm, điển hình như teo não, mất trí nhớ…. vậy bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không?

                                       Bệnh nhồi máu não        

Triệu chứng nhồi máu não

Giống như đột quỵ não, các triệu chứng của nhồi máu não thường khởi phát rất đột ngột khiến người bệnh không kịp phản ứng, nó gây tắc hệ thống động mạch cảnh, tắc động mạch thân nền đốt sống, sau đó người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê.

Tắc hệ thống động mạch cảnh gây ra các triệu chứng:

  • Tay yếu, khó cầm nắm các vật, mất đi tính chủ động trong việc điều khiển các hoạt đông tiểu tiện, rối loạn hành vi, mất trí nhớ.
  • Liệt nửa người, mất cảm giác ở bên thân người đối diện,
  • Mất thị lực ở một nửa thị trường tại cả hai bên mắt.
  • Gặp khó khăn trong việc diễn đạt.
  • Người bệnh rơi vào trạng thái lú lẫn, không định hướng được không gian và thời gian.

Triệu chứng khi tắc động mạch thân nền đốt sống:

  • Liệt nửa người, rối loạn cảm giác ở nửa thân đối diện, có cảm giác đau nhức cơ thể không rõ nguyên do.
  • Chỉ nhìn thấy một nửa thị trường ở cả hai mắt.
  • Buồn nôn, rung giật nhãn cầu.
  • Hôn mê, đồng tử co nhỏ, mất cảm giác, liệt mềm tứ chi.
Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không?
       Bệnh nhồi máu não để lại biến chứng như liệt nửa người, liệt mặt….

Cần khẳng định nhồi máu não là một bệnh nguy hiểm, nó có thể khiến người bệnh tử vong nhanh chóng hoặc gặp phải những biến chứng rất nặng nề như liệt nửa người, liệt mặt, méo miệng, khó nói hoặc không thể nói được.

Việc điều trị nhồi máu não hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, nhiều biện pháp phải được can thiệp trong vòng 3 giờ đầu kể từ khi phát bệnh, nhưng trước khi tiến hành lại cần phải được xét nghiệm và thăm khám kỹ lưỡng.

Khi bệnh đã tiến triển qua nhiều phút, nhiều giờ thì người bệnh có thể được dùng liệu pháp heparin để ngăn chặn sự trầm trọng hơn của các tổn thương. Ngoài ra, người bệnh còn được điều trị tiêu huyết khối bằng đường tĩnh mạch cùng các biện pháp hỗ trợ dùng thuốc và không dùng thuốc khác.

Nhìn chung, việc can thiệp sớm có thể làm giảm mức độ nguy hiểm của bệnh tật. Có nhiều trường hợp mặc dù đã được chữa trị nhưng người bệnh vẫn phải sống với những di chứng trong suốt quãng đời còn lại.

Đọc nhiều:

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục