Bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

Bệnh suy giảm trí nhớ ở người già đã trở thành một khái niệm quen thuộc với các triệu chứng rất dễ nhận biết. Đây là một tiến trình tự nhiên của quá trình thoái hóa, do đó bệnh gần như không thể tránh khỏi nhưng có thể tìm được hướng khắc phục.

Tìm hiểu về bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

                      Suy giảm trí nhớ ở người già thường sảy ra ở độ tuổi trên 65.

Suy giảm trí nhớ ở người già trong nhân dân vẫn thường gọi là bệnh đãng trí, lú lẫn, lẩm cẩm. Nó thường xảy ra ở người trên 65 tuổi, biểu hiện bằng các triệu chứng hay quên hoặc đôi  khi là thay đổi cảm xúc thất thường.

Triệu chứng suy giảm trí nhớ ở người già thường thấy

  • Người bệnh rất hay quên, chẳng hạn như lẫn lộn tên con cháu, quên việc mình vừa làm, quên việc vừa nói. Nặng hơn có thể quên đường về nhà, không nhận ra người thân, hoặc ngay cả những thói quen hàng ngày cũng không nhớ để thực hiện.
  • Rối loạn vận động, chân tay run rẩy khiến cho mọi hoạt động đều trở nên khó khăn.
  • Gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp vì người bệnh không thể tìm được từ ngữ diễn đạt ý nghĩ của mình, hoặc định nói gì nhưng lại quên mất.
  • Bị rối loạn cảm xúc, dễ vui buồn lẫn lộn, dễ cáu gắt và dễ tủi thân nếu không được người thân quan tâm. Không ít trường hợp bị rơi vào trầm cảm, ảnh hưởng nặng nề đến cảm xúc và có thể có ý định tự sát.
  • Hiện tượng ảo giác về thế giới xung quanh cũng xuất hiện ở một số người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh suy giảm trí nhớ người già

 Thiếu hụt vitamin B là một trong những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người già

– Ảnh hưởng từ quá trình lão hóa tự nhiên là nguyên nhân chủ yếu. Tuổi càng cao thì nguy cơ bị suy giảm trí nhớ người già càng tăng và các triệu chứng xảy ra càng nặng.

– Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, đặc biệt là thiếu hụt vitamin nhóm B.

– Cuộc sống vất vả, phải suy nghĩ và làm nhiều công việc một lúc dẫn đến stress kéo dài.

– Mất ngủ kéo dài làm ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh.

– Các bệnh lý như bệnh gan, đái tháo đường, cao huyết áp cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Hướng khắc phục suy giảm trí nhớ người già

Tưởng chừng như là một bệnh nghiễm nhiên của người già, nhưng suy giảm trí nhớ vẫn có thể khắc phục được bằng một số biện pháp sau:

– Bổ sung chất dinh dưỡng, chú ý đến các vitamin nhóm B và chất béo omega-3. Các chất này thường có trong rau xanh, hoa quả, cá nước lạnh, thịt gà, hạt điều, hạnh nhân…

– Duy trì lối sống khoa học và ngăn nắp. Nếu người bệnh đã có dấu hiệu của suy giảm trí nhớ, cần tăng cường lặp lại các hoạt động thường ngày. Nếu cần thiết có thể lên danh sách các việc cần làm và thực hiện theo danh sách đó.

– Bố trí ngủ đủ giấc, tránh lo lắng, stress hoặc mất ngủ kéo dài có thể làm tổn thương đến tế bào thần kinh.

– Trong trường hợp cần thiết, bệnh suy giảm trí nhớ ở người già có thể tiến triển nặng hơn và không thể khắc phục bằng các biện pháp thông thường. Khi đó, cần đưa người bệnh đến gặp bác sĩ để được điều trị bằng thuốc hoặc bằng các can thiệp phù hợp khác.

Bài xem thêm:

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục