Bệnh suy giảm trí nhớ sau sinh

Bệnh suy giảm trí nhớ sau sinh thường xảy ra từ tháng thứ 6 của thai kỳ và kéo dài khoảng 3 tháng sau khi người mẹ sinh con. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiện tượng suy giảm trí nhớ này vẫn tiếp diễn sau đó, khiến cho cuộc sống của người mẹ bị ảnh hưởng không ít. Suy giảm trí nhớ sau sinh vì thế mà trở thành nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ sau sinh

            Áp lực quá trình mang thai là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Các nhà khoa học cho rằng, trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh suy giảm trí nhớ sau sinh. Ngoài ra, các tác động từ cuộc sống cũng có thể làm bệnh nặng hơn hoặc gây ra những hậu quả đáng tiếc.

  • Ảnh hưởng của hormone thai kỳ (bao gồm estrogen và progesterone) làm giảm một lượng chất xám nhất định trong não, dẫn đến suy giảm các chức năng và hoạt động của não. Đây là nguyên nhân chủ yếu.
  • Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, chẳng hạn như thiếu nước, thiếu sắt và vitamin sẽ làm cho dẫn truyền thần kinh giảm, gây suy giảm trí nhớ.
  • Áp lực trong quá trình mang thai thường xảy ra nhiều hơn với phụ nữ mang thai lần đầu. Họ suy nghĩ về nhiều thứ như lo lắng cho thai nhi trong bụng, mệt mỏi do ốm nghén dẫn đến tâm trạng không ổn định, hay cáu gắt, suy nghĩ về vấn đề ngoại tình của chồng… Vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu gia đình của họ gặp vấn đề về tài chính.
  • Đến gần thời gian sinh con, những người sinh con lần đầu, thậm chí cả những phụ nữ sinh con lần 2, lần 3 đều sẽ bị áp lực do sắp phải đối mặt với những cơn đau đớn của quá trình vượt cạn. Đây là khó khăn rất lớn của người mẹ mà những người chưa trải qua không bao giờ có thể thấu hiểu được.
  • Sau khi sinh con, người mẹ không được nghỉ ngơi mà phải thức đêm chăm con, dẫn đến tình trạng thiếu ngủ thường xuyên. Việc này làm cho các tế bào thần kinh vốn dĩ đã bị ảnh hưởng trước đó, nay lại bị tiêu diệt nhiều hơn, bệnh suy giảm trí nhớ sau sinh cũng vì thế mà ngày một nặng.

Suy giảm trí nhớ sau sinh có thể khắc phục được

Các thành viên trong gia đình quan tâm đến phụ nữ sau sinh, giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Mặc dù có tới trên 90% phụ nữ gặp phải chứng đãng trí sau sinh, tuy nhiên chúng ta có thể dùng các biện pháp nhằm làm giảm ảnh hưởng của căn bệnh này tới cuộc sống bình thường.

– Trong quá trình mang thai, cần bổ sung đủ dinh dưỡng cho cả 2 mẹ con, điều này rất quan trọng với sự phát triển toàn diện của em bé và đảm bảo đủ sức khỏe cho mẹ.

– Các thành viên trong gia đình cần quan tâm đến thai phụ trong quá trình mang thai và sau khi sinh con, tránh để họ phải lo lắng, stress kéo dài. Người mẹ cũng nên trao đổi với người thân về những khó khăn của mình để nhanh chóng tìm cách giải quyết.

– Bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không được làm việc quá sức nhưng cũng không nên quá lười vận động. Tham gia vào một số môn như bơi lội, yoga, ngồi thiền sẽ rất tốt cho phụ nữ trong quá trình mang thai và sau khi sinh con.

Bệnh suy giảm trí nhớ sau sinh có thể dẫn đến trầm cảm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống gia đình nhưng trên thực tế nó vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn và có được cái nhìn đúng đắn về bệnh để chủ động tìm hướng khắc phục.

Xem thêm: 

 

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục