Bệnh teo não có di truyền không?

Bệnh teo não có biểu hiện chung là sự mất dần của các tế bào thần kinh hoặc mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não. Bệnh gây ra suy giảm trí nhớ, rối loạn nhận thức, rối loạn ngôn ngữ và loạn thần. Trước đây, bệnh teo não thường chỉ xảy ra ở người cao tuổi, nhưng gần đây trẻ nhỏ cũng có nhiều khả năng bị bệnh teo não. Rất nhiều người thắc mắc, bệnh teo não có di truyền không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi này nhé.

Nếu cha mẹ bị bệnh teo não thì con cái của  họ cũng có nguy cơ bị teo não cao hơn những gia đình không có bố mẹ bị

Bệnh teo não có di truyền không?

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu tìm hiểu, kết quả cho thấy, nếu cha mẹ bị bệnh teo não thì con cái của  họ cũng có nguy cơ bị teo não cao hơn những gia đình không có bố mẹ bị. Có nhiều bệnh ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động, kích thước của não. Phần lớn phim trên XQ sọ thẳng nghiêng teo não cho thấy là sự nhỏ đi của não trong hộp sọ, trên phim cộng hưởng từ thì thấy thêm hình ảnh mô não thưa, các rãnh não giãn rộng.

Bệnh Alzheimer có thể di truyền từ đời bố mẹ sang đời con. Những người có bố mẹ mắc bệnh Alzheimer, sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần đối với những người cha mẹ không mắc bệnh. Bên cạnh đó, còn bị teo não nhanh hơn so với những người có bố bị mắc bệnh này. Tuy rằng, chưa có bằng chứng nào được y học thế giới chứng minh công khai và công nhận hoàn toàn: Teo não là loại bệnh di truyền, nhưng các kết quả theo dõi cho thấy những người bị bệnh teo não thì thế hệ sau có khả năng mắc bệnh này cao hơn những người khác.

Một khi não đã teo rồi thì khả năng hồi phục gần như là không thể. Đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp nào chữa được bệnh. Mọi điều trị chỉ mang tính hỗ trợ và hiệu quả chỉ ở mức khiêm tốn

Làm gì để phòng tránh bệnh teo não do di truyền?

Mặc dù bệnh teo não có thể do di truyền, nhưng điều này không có nghĩa chắc chắn con cái sẽ bị bệnh nếu có bố hoặc mẹ bị teo não. Nguy cơ mắc bệnh sẽ được kiểm soát nếu chúng ta biết chủ động chăm sóc não khỏe mạnh, đúng cách từ sớm. Ngoài di truyền, có nhiều nguyên nhân khác cũng gây teo não như: Tuổi tác, môi trường ô nhiễm, cuộc sống nhiều căng thẳng áp lực, thói quen hút thuốc lá, rượu bia, thiếu chất dinh dưỡng, ít vận động thể lực và rèn luyện trí não… Tuy nhiên, mỗi người chúng ta có thể ngăn chặn teo não đến sớm bằng cách thay đổi lối sống hằng ngày như:

bệnh teo não có di truyền không
                        Chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học rất tốt cho não

Có chế độ ăn uống khoa học: Cần cân đối và đảm bảo chế độ dinh dưỡng ăn hàng ngày, hạn chế ăn đồ hộp, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ…

Rèn luyện sức khỏe: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, vận động, hạn chế tư thế ngồi một chỗ để rèn luyện sức khỏe.

Rèn luyện trí não: Bằng cách tăng cường tư duy như các hoạt động: Đọc sách báo, chơi đố chữ, tham gia các hoạt động xã hội…

Ngủ đủ giấc, đúng giờ: Cần ngủ đúng giờ, đủ giấc, không nên thức quá khuya và dậy quá muộn. Thay bằng cách ngủ muộn, bạn hãy ngủ sớm và dậy sớm sẽ tốt rất nhiều.

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và kiểm soát căng thẳng: Tránh để công việc, cuộc sống tạo áp lực, stress cho bạn, luôn tạo không khí tươi vui, lạc quan trong cuộc sống để lạc quan hơn.

Hạn chế dùng chất kích thích như: uống rượu bia, bỏ thuốc lá.

Cần chữa các bệnh lý như: Đau đầu, mất ngủ, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, rối loạn mỡ máu… nếu bạn đang mắc căn bệnh này, vì các bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và khiến bệnh lý teo não diễn ra nhanh hơn.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi bệnh teo não có di truyền không? Những người có bố mẹ mắc bệnh teo não thì khả năng mắc bệnh của teo não của họ sẽ cao hơn những người bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh ở mức thấp nhất bằng một lối sống lành mạnh và khoa học nhé.

BÀI ĐỌC THÊM

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục