Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Hiện nay ở nước ta tỷ lệ bệnh teo não ở trẻ sơ sinh đang ngày càng tăng cao và ở con số đáng báo động. Các em bé khi sinh ra thường có đầu nhỏ hơn so với kích thước bình thường, do cấu trúc não bộ không được hoàn thiện.

Bệnh teo não ở trẻ nhỏ là hội chứng bẩm sinh gây khiếm khuyết, dị dạng não hoặc thoái hóa chức năng não bộ. Do vậy nên khi trẻ em mới sinh ra bị mắc bệnh teo não do những tác động bất thường khiến khả năng phát triển não bộ của thai nhi bị ảnh hưởng. Bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của hệ thần kinh trung ương như chức năng vận động tư duy và gây ra các di chứng nặng nề như: liệt nửa người, rối loạn ý thức và chức năng nhận thức, mất hoặc suy giảm trí nhớ…

Bệnh teo não ở trẻ để lại di chứng: liệt nửa người, rối loạn ý thức và chức năng nhận thức, mất hoặc suy giảm trí nhớ

Những nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng các em nhỏ sơ sinh bị teo não tăng đột biến như vậy là do:

– Do nhiễm virus Zika: đây là nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây ra căn bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Virus Zika là một loại virus vô cùng nguy hiểm và nó rất dễ lây truyền qua đường máu. Cụ thể những con đường lây truyền virus Zika đó là:

 • Mẹ truyền sang con khi mang thai, do khi mang thai người mẹ bị nhiễm virus Zika nên bị di truyền sang con làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
 • Do muỗi đốt: loài muỗi được cho là vật dẫn trung gian truyền bệnh teo não đó là muỗi Aedes, là một loại muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết ở người và lây truyền virus Zika từ mẹ sang con khi mang thai. Người mẹ nếu bị nhiễm virus Zika do muỗi đốt thì thường có các biểu hiện cảm sốt thông thường và tự khỏi bệnh chỉ sau vài ngày điều trị. Nhưng loại virus này gây nguy hiểm đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Khiến trẻ sinh ra bị khiếm khuyết não bộ là teo não, đẩu nhỏ bẩm sinh, trí tuệ và nhận thức của trẻ cũng không được như những đứa trẻ bình thường khác… Hiện các chuyên gia của tổ chức WHO vẫn chưa thể xác định chính xác thời điểm lây nhiễm virus Zika của người mẹ với con là trong thời gian mang thai hay trong lúc sinh.

– Do nhiễm hóa chất diệt muỗi: bệnh teo não nguyên nhân được biết đến trước khi có sự xuất hiện của virus Zika đó là do sự ảnh hưởng của loại hóa chất Pyripproxyfen. Loại hóa chất này thường được sử dụng trong các loại thuốc diệt muỗi, nồng độ cao ở khu vực bị ô nhiễm và những nơi có nhiều loại muỗi sinh sôi.

 • Phụ nữ đang mang thai nếu sử dụng nguồn nước có nhiễm hóa chất Pyriproxyfen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, khiến trẻ khi sinh ra thường bị măc chức teo não cao hơn bình thường. Theo nghiên cứu thì phần lớn các ca sinh mà trẻ bị teo não đều là do các bà mẹ sống gần các khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm hoặc nhiễm phải hóa chất Pyriproxyfen.

Ngoài ra teo não ở trẻ sơ sinh còn do các nguyên nhân như:

 • Trẻ bị sinh non, não bộ và cơ thể chưa được phát triển toàn diện.
 • Trẻ bị trấn thương não do tác động va đập, bị tai nạn…làm cho não bộ của trẻ bị ảnh hưởng và bị ngừng trệ vận động và teo dần theo thời gian dài.
 • Người mẹ khi mang thai phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại khi mang thai.
 • Trẻ bị bệnh thiếu máu não, viêm màng não… không được điều trị kịp thời nên dẫn đến hậu quả bị teo não.

Biểu hiện bất thường ở trẻ nhỏ bị teo não

Trẻ sơ sinh khi sinh ra có dấu hiệu bị teo não thường là đầu nhỏ bất thường do từ trong bụng mẹ não bộ của bé đã bị phát triển lệch lạc hoặc ngừng phát triển. Có thể trẻ sẽ bị dị dạng ngay từ khi trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh vài năm. Trẻ bị mắc bệnh teo não thường não bộ sẽ phát triển không bình thường.

Hậu quả nguy hiểm của bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

                    Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh để lại hậu quả nghiêm trọng

Bệnh teo não là căn bệnh nguy hiểm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

 • Trẻ em bị teo não từ khi còn trong bụng mẹ khi được sinh ra thì trẻ thường bị rối loại các giác quan, bị các dị tật bẩm sinh do virus phá hủy các mô não đã hình hình thành. Đầu nhỏ là một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, với não không phát triển đúng cách
 • Bà mẹ nhiễm Zika khi mang thai mắc dị tật bẩm sinh khác như kết cấu thiếu não, thị giác và các khuyết tật thính giác, hoặc phát triển kém.
 • Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh và thể trạng của bé mà có thể bé khi sinh ra sẽ bị động kinh và phát triển chậm.
 • Trẻ có thể bị tử vong nếu các chức năng quan trọng nhất để duy trì sự sống không được não bộ điều khiển.
 • Nhận thức và khả năng giao tiếp của trẻ bị teo não thừng chậm phát triển.
 • Trẻ có thể bị biến dạng khuôn mặt, bị còi cọc, tăng động, co giật và các vấn đề liên quan đến cân bằng não bộ.

Hiện nay vẫn chưa có chẩn đoán chính xác về tỷ lệ mẹ bị nhiễm virus Zika và khả năng con bị dị tật là bao nhiêu phần trăm và cao nhất là ở thời kỳ nào. Và vẫn chưa có phương pháp nào có thể xác định chính xác được thai nhi có mắc dị tật về não hay không kể cả là qua siêu âm. Vì vậy các mẹ chỉ có thể phòng tránh nhiễm Zika trong quá trình thai kỳ. Chỉ có như vậy thì con số mắc bệnh teo não ở trẻ sơ sinh mới có thể được cải thiện.

Có thể bạn quan tâm:

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục