Bệnh teo tiểu não là gì? Nguyên nhân –Triệu chứng như thế nào?

Tiểu não có nhiệm vụ phối hợp vận động và điều hòa thăng bằng cơ thể. Những tổn thương ở tiểu não phổ biến là chấn thương, nhiễm khuẩn hoặc u… sẽ gây nên triệu chứng rối loạn vận động, giảm trương lực cơ và cơ thể không giữ được thăng bằng… Trường hợp có đồng thời những biểu hiện này gọi là hội chứng teo tiểu não, trong đó, điển hình nhất là bệnh teo tiểu não.

             Tiểu não có nhiệm vụ phối hợp vận động và điều hòa thăng bằng cơ thể

 

Bệnh teo tiểu não là gì?

Teo tiểu não là một bệnh lý di truyền về não, trong gia đình, nếu có cha hoặc mẹ bị teo tiểu não thì tỷ lệ con cái mắc bệnh này là 50%. Bệnh nhân teo tiểu não có dấu hiệu đặc trưng nhất là đi đứng không vững, hay mất thăng bằng, hiện tượng này gọi là Pingu.

Nguyên nhân gây teo tiểu não

Nguyên nhân gây bệnh teo tiểu não được xác định bao gồm:

  • Do di truyền

Như đã nói, con cái sẽ có 50% nguy cơ mắc bệnh teo tiểu não nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh này. Đa số yếu tố di truyền của teo tiểu não đều khởi phát từ trước tuổi 20. Hầu hết là tính trạng lặn, sau 20 tuổi, các nhiễm sắc thể thường sẽ bắt đầu thừa kế nhiều hơn. Các nghiên cứu cho thấy, gen mất sự điều hòa Friedreich trên 9Q13 – Q21, nằm giữa 6P24 – pP3 co sự lây nhiễm của virut, miễn dịch suy yếu, thiếu enzyme và ảnh hưởng chức năng sửa chữa DNA, tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn chưa được xác định rõ ràng.

  • Rối loạn hệ thần kinh khi lạm dụng rượu

         Rối loạn hệ thần kinh do sử dụng rượu bia quá mức

Nghiện rượu chính là một nguyên nhân dẫn đến rất nhiều biến chứng liên quan đến tiêu hóa, gan mật và thần kinh. Lạm dụng loại đồ uống này có thể gây tổn thương cho cả hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại hợp biên. Trường quá say có thể gây hôn mê, và dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề hơn như trụy mạch, suy hô hấp, tụt huyết áp, tiêu cơ gân gây tăng kali máu và suy thận cấp, toan máu, tụt đường huyết, viêm gan cấp, viêm tụy cấp và biến chứng nguy hiểm nhất là teo tiểu não.

Chất kích thích trong rượu được chứng minh là làm tăng sự suy giảm thần kinh, giảm vitamin B1 nếu nghiện nặng. Các chất này cũng làm tăng rối loạn điều phối cơ – thần kinh trong vận động làm tăng hiện tượng run chân tay.

Triệu chứng teo tiểu não

Các triệu chứng điển hình nhất có thể gặp ở bệnh nhân bị teo tiểu não bao gồm:

  • Đi bộ lảo đảo như người say rượu, chóng mặt
  • Phản ứng chậm, cơ thể kém linh hoạt, khó khăn khi bê vác các vật nặng
  • Mắt không thể chuyển động linh hoạt
  • Chân tay run, cơ nặng
  • Mất ý thức khi di chuyển, không thể điều khiển được hoạt động đi lại của bản thân
  • Nói chuyện ngập ngừng, lắp bắp, đứt đoạn, nói không hoàn chỉnh câu, không rõ ràng, nặng có thể gây mất khả năng ngôn ngữ.
  • Bệnh nhân không thể tự đứng dậy hoặc ngồi dậy khi đang nằm
  • Trí tuệ suy giảm nghiêm trọng nếu não bộ hoặc các dây thần kinh ngoại vi tổn thương.

Bệnh teo tiểu não có chữa được không?” là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên hiện nay, y học vẫn chưa tìm thấy phương pháp hay một loại thuốc điều trị đặc hiệu nào cho căn bệnh này. Thêm vào đó đây là một bệnh diễn biến chậm nên rất dễ gây hiểu lầm cho bệnh nhân là đã khỏi sau một thời gian điều trị dẫn đến lơ là và có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Hỗ trợ điều trị chứng teo tiểu não thế nào mới hiệu quả?

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị chứng teo tiểu não. Tuy nhiên không phải loại nào cũng mang tới cải thiện tích cực. Đồng thời, nếu thiếu cẩn trọng người dùng còn đối mặt với nhiều kích ứng đến cơ thể.

Nếu  chưa biết nên lựa chọn phương pháp nào  thì đừng quên tìm hiểu thêm cách khắc phục rối loạn chức năng vận động, phản ứng chậm, chân tay run,…với Y học cổ truyền.

Được bào chế từ Cây Thông đất,Thành ngạnh, Đinh lăng, Bạch quả, Rau đắng biển, Viễn chí, Lạc tiên, Tang ký sinh, Lá dâu tằm,… Phục Não Khang hiện đang rất nổi tiếng. sản phẩm là tâm huyết của Đại tá – Tiến Sĩ – Bác sĩ – Đoàn Chí Cường– hiện là phó chủ nhiệm bộ môn – khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Quân y 103, Giám đốc chuyên môn Phòng khám YHCT Tuệ Khang Đường.

Hình ảnh Tiến sĩ – Bác sĩ – Đoàn Chí Cường kê đơn thuốc cho bênh nhân teo não tại phòng khám YHCT Tuệ Khang Đường

Với các dược liệu lành tính cùng cơ chế tác động đúng trọng tâm, sản phẩm đã giúp không ít người cải thiện trí nhớ, phản ứng linh hoạt, có thần trí tỉnh táo hơn.

Vì thế, hãy kết nối với Tuệ Khang Đường để có thêm các tư vấn giá trị về bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng teo não kể trên bạn nhé!

 

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục