Bệnh thiếu máu lên não có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị mất ngủ, rất hay đau đầu, chóng mặt, đặc biệt là lúc đang ngồi thì đứng dậy hoặc khi leo cầu thang. Nhiều khi tôi còn phải đứng lại, tìm chỗ bấu víu vì sợ ngã. Theo tìm hiểu thì tôi thấy đây là bệnh thiếu máu lên não, nhưng tôi không rõ là bị thiếu máu lên não có nguy hiểm không? Tôi phải làm gì để chữa khỏi bệnh?

Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Văn Hoàn, 49 tuổi, Quế Phong, Nghệ An

Xem thêm:

Trả lời:

Chào bác Hoàn, hiện tượng mà bác đang gặp phải là triệu chứng điển hình của bệnh thiếu máu lên não. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào những triệu chứng này thì rất khó để xác định bác có thật sự bị thiếu máu lên não hay không.
Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bác một số kiến thức về thiếu máu nên não và trả lời câu hỏi “thiếu máu não có nguy hiểm không” của bác.

Bệnh thiếu máu lên não

                         Thiếu máu nên não gây rối loạn thiểu năng tuần hoàn máu

Thiếu máu lên não, hay rối loạn tuần hoàn máu não là hiện tượng giảm lưu lượng máu đi tới não. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở người trung niên và người lớn tuổi. Bệnh xảy ra do khí huyết hư, dẫn đến ứ trệ huyết mạch làm máu không thể lưu thông bình thường được.

Khi bị thiếu máu lên não, lượng dinh dưỡng và oxy lên máu sẽ không được đảm bảo, dẫn đến hoạt động của não bị ảnh hưởng, gây ra nhiều triệu chứng bất thường. Theo các ghi nhận từ các ca bệnh thực tế, đa phần người bệnh đều gặp phải những phiền phức sau:

  • Đau đầu bắt đầu xuất hiện ở một vùng cố định, sau đó lan ra khắp đầu, có khi lan xuống cả cổ vai gáy với mức độ ngày càng trầm trọng. Đau xảy ra đột ngột bất cứ lúc nào, ngay cả vào ban đêm khiến người bệnh thức giấc rồi không thể ngủ được tiếp.
  • Hoa mắt, chóng mặt xuất hiện thoáng qua rồi ngày càng dày đặc. Tình trạng này gặp nhiều khi người bệnh thay đổi tư thế (đang ngồi thì đứng dậy) hoặc trong quá trình vận động như leo cầu thang, đi đứng, chạy bộ. Hoa mắt chóng mặt xảy ra đột ngột có thể khiến người bệnh bị ngã hoặc gặp các tai nạn đáng tiếc nên cần hết sức cẩn thận.
  • Suy giảm trí nhớ xảy ra khi các tế bào não không được nuôi dưỡng dẫn đến thoái hóa, không thể hoạt động bình thường hoặc mất luôn khả năng hoạt động.
  • Tê bì chân tay do lượng máu nuôi chi không đủ, dẫn đến hiện tượng tê rần như kiến bò hoặc kim châm, sờ vào không có cảm giác khiến người bệnh đi lại khó khăn, khó cầm nắm các vật.
  • Mất ngủ: Một phần do đau đầu vào ban đêm gây ra. Ngoài ra, hiện tượng mất ngủ cũng chịu ảnh hưởng từ các triệu chứng khác của bệnh thiếu máu lên não.

Thiếu máu lên não có nguy hiểm không?

   Thiếu máu não là nguyên nhân gây đau đầu, suy giảm trí nhớ

Trước hết cần phải khẳng định thiếu máu lên não là một bệnh lý nguy hiểm. Độ nguy hiểm của nó bắt đầu từng những triệu chứng chóng mặt, hoa mắt làm người bệnh gặp tai nạn trong quá trình vận động đến những biến chứng nặng hơn sau này. Mặc dù vậy, nhiều người lại thường chủ quan trước những dấu hiệu bất thường của căn bệnh này, khiến nó trở thành kẻ giết người thầm lặng.

Khi bị thiếu máu lên não trong thời gian dài,các mạch máu não có thể bị xơ hóa, gây tổn thương nặng nề đến hệ thần kinh, là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng teo não, mất trí nhớ, động kinh, Parkinson…

Và đặc biệt, thiếu máu lên não có thể dẫn đến tai biến mạch máu não. Sau tai biến, có khoảng 20% người bệnh tử vong trong vòng 1 tháng, 5-10% tử vong sau 1 năm, 10% phải sống với các di chứng suốt đời, 25-30% có thể hồi phục và đi lại được, 20-25% gặp khó khăn trong vận động và ngôn ngữ, 15-25% phụ thuộc vào người khác suốt đời do tai biến mạch máu não có thể gây ra chứng liệt nửa người hoặc liệt cả người vĩnh viễn.

Bác Hoàn thân mến, với những triệu chứng quá giống với bệnh thiếu máu lên não của bác, chúng tôi khuyên bác mau đến các bệnh viện lớn để được thăm khám cụ thể và tránh nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Chúc bác mau khỏi bệnh!

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục