Các phương pháp chẩn đoán xác định chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não là tổn thương ở vùng não bộ, thường xảy ra khi có tác động mạnh vào đầu. Chấn thương sọ não thường để lại những biến chứng nguy hiểm, có khi tử vong. Do vậy việc nhận biết sớm chấn thương sọ não để kịp thời cứu chữa rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán xác định chấn thương sọ não dưới đây.

                                                       Xác định chấn thương sọ não

Chẩn đoán xác định chấn thương sọ não qua hình ảnh

Để xác định chấn thương sọ não ở mức độ nào, hiện nay phổ biến 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra tình trạng chấn thương sọ não:

  1. Chẩn đoán hình ảnh bằng cách chụp X-Quang sọ

Với tất cả những chấn thương gặp phải tại vùng đầu bệnh nhân, để xác định chấn thương sọ não, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân chụp X-quang sọ, nhằm đánh giá các thương tổn của xương sọ để kiểm tra:

– Bề mặt xương sọ, độ lún sọ, đường nứt của sọ và rạn khớp xương sọ.

– Kiểm tra vỡ sàn sọ trước và giữa, các nốt vôi trong sọ, khí trong sọ.

– Tìm kiếm các vật lạ trong sọ như: Đất đá, kim loại…

– Kiểm tra hình dạng bất thường của hố yên

  1. Chẩn đoán hình ảnh bằng cách chụp cắt lớp sọ

Phương pháp này có kinh phí cao hơn chụp X-quang sọ nên việc sừ dụng cũng ít hơn. Trong những trường hợp, ngay từ đầu vào viện, bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) thì sẽ không cần thiết phải chụp X-quang sọ bởi khi chụp cắt lớp đầu thường có mở cửa sổ xương để khảo sát đầy đủ các tổn thương của vùng xương sọ. Khi dùng chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ thường sẽ kiểm tra thêm các các tình trạng bệnh lý khác để xác định chấn thương sọ não như:

– Hội chứng tăng áp lực nội sọ (đau đầu, buồn nôn, nhìn mờ…).

– Một vài bệnh lý khác: viêm não, viêm màng não, áp xe não, sa sút trí tuệ…

– Chấn thương sọ não, chấn thương đầu mặt, đa chấn thương.

– Tai biến mạch máu não thoáng qua, tai biến mạch máu não có dấu hiệu thần kinh khu trú.

– Động kinh, co giật, chóng mặt, đau nửa đầu.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), các hình ảnh sẽ được hiển thị rõ nét hơn trong chụp X-quang. Cũng tùy theo mức độ hiện đại của máy chụp mà hình ảnh hiển thị các mức độ tinh xảo khác nhau. Hiện nay, khi nghi ngờ chấn thương sọ não thì phương pháp này được sử dụng rộng rãi nhất, nhưng chi phí lại rất cao, nên cần cân nhắc với kinh tế từng gia đình.

Xem thêm:

Chẩn đoán xác định chấn thương sọ não qua triệu chứng kết hợp hình ảnh

  1. Chẩn đoán tổn thương xương sọ

                                        Chẩn đoán xác đinh chấn thương sọ não

– Vòm sọ: Trên phim chụp sọ thẳng, nghiêng có thể phát hiện được đường rạn nứt, vỡ xương, lún xương. Không có đường vỡ xương (nhất là vùng thái dương) dù bệnh nhân tỉnh táo cũng phải theo dõi sát vì có thể gây tụ máu ngoài màng cứng nơi xương vỡ.

– Nền sọ: Nếu có chảy máu mũi hoặc bầm tím máu dưới da quanh hốc mắt là vỡ tầng trước nền sọ. Còn bị chảy máu tai, tụ máu dưới da vùng xương chũm, (có trường hợp kèm theo liệt mặt ngoại biên) là vỡ xương đá (tầng giữa nền sọ). Nếu có chảy dịch não tủy qua mũi, hoặc qua tai là vỡ nền sọ tầng trước hoặc tầng giữa có kèm theo sách màng não cứng (trở thành vết thương sọ não hở). Chấn thương gây vỡ nền sọ thường là một chấn thương rất mạnh, đôi khi nạn nhân có thể vẫn tỉnh, hoặc hôn mê, nhưng não đã bị dập não, rất nguy hiểm.

  1. Chẩn đoán não dập

– Dập não nhẹ: Lúc này, bệnh nhân vẫn tỉnh, nhưng thường có dấu hiệu liệt 1/2 người ngay khi ngã, rối loạn ngôn ngữ, động kinh…

– Dập não nặng: Có thể bị hôn mê ngay sau chấn thương, mê ngày càng sâu, thường dẫn đến tử vong. Với trường hợp này cần chụp cắt lớp sọ để dễ chấn đoán.

  1. Chẩn đoán phù não

Hiện tượng não phù nề thường xảy ra khoảng ngày thứ 2, thứ 3 sau chấn thương, có thể phù khu trú hoặc lan rộng toàn bộ não dẫn đến hội chứng tăng áp lực nội sọ, nếu không được điều trị kịp thời nạn nhân có thể đi vào hôn mê rồi tử vong. Diễn biến của triệu chứng phù não rất phức tạp. Sau chấn thương sọ não, nếu tri giác giảm dần, hội chứng tăng áp lực nội sọ tăng dần, sau khi đã loại trừ tụ máu trong hộp sọ thì phải nghĩ đến não phù để có hướng điều trị thích hợp. Cần chụp cắt lớp sọ để chấn đoán hiện tượng này.

Trên đây là các phương pháp chẩn đoán xác định chấn thương sọ não mà người đọc có thể tham khảo. Hãy học cách chấp hành đúng luật an toàn giao thông, an toàn lao động… để bảo vệ và phòng tránh chấn thương sọ não cho chính mình và gia đình nhé.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục