Cách chăm sóc người bị sa sút trí tuệ ngay tại nhà

Cách chăm sóc người bị sa sút trí tuệ ngay tại nhà ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị bệnh. Tuy nhiên đây là một công việc hết sức khó khăn và nặng nhọc. Vì vậy người chăm sóc cần phải kiên nhẫn và khoan dung, đặc biệt là tỉ mỉ trong việc chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ để giúp họ sớm lấy lại được sức khỏe.

Tại sao người bị sa sút trí tuệ cần phải chăm sóc đặc biệt?

Sa sút trí tuệ hoặc suy giảm trí nhớ, lú lẫn và không còn khả năng suy nghĩ minh mẫn như bình thường. Lúc này, người bệnh thường ngơ ngác, mất sự nhận định về phương hướng: đứng ngoài đường không biết mình đang ở đâu, không nhớ nổi đường về nhà hay không nhớ đường đi đến những địa chỉ quen thuộc. Người bệnh sa sút trí tuệ cũng quên luôn cả những người bên cạnh mình. Thậm chí ngay cả việc sinh hoạt cá nhân thường ngày: ăn cơm, tắm rửa, thay quần áo…cũng không biết cách thực hiện.

Người bệnh sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ có cảm xúc thất thường, buồn vui, nóng giận khó đoán, thường khó chịu và gắt gỏng với người xung quanh. Vì vậy cách chăm sóc người bị sa sút trí tuệ ngay tại nhà cần phải được quan tâm đặc biệt để giúp họ tiếp tục duy trì cuộc sống, cải thiện sức khỏe.

>>> Bệnh teo não: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều tri

Cách chăm sóc người bị sa sút trí tuệ

1. Về chế độ ăn uống

 •  Nên lựa chọn cho bệnh nhân sa sút trí tuệ những loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ có chứa omega 3, các chất chống oxy hóa như vitamin E, C, B12, B6 như: cải bó xôi, củ cải đỏ, lòng đỏ trứng, cá, sữa chua, hải sản, ngũ cốc, trái cây tươi….
 • Giảm mỡ, chất béo. Đặc biệt các món ăn nên chế biến ở dạng mềm, dễ nuốt để bệnh nhân dễ dàng ăn được, tránh tình trạng nghẹn, hóc.
 •  Không nên để bệnh nhân tự nấu nướng để tránh bị bỏng hay hỏa hoạn. Nên nhắc nhở giờ ăn cho bệnh nhân và chỉ họ cách dùng đũa, ăn các loại thức ăn…
 • Nếu bệnh nhân không kiên nhẫn ngồi ăn hết bữa ăn thì nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng.

2. Tập luyện thể dục

    Luyện tâp thể dục thường xuyên phòng tránh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ
 •  Việc tập luyện có đóng góp rất lớn trong việc cải thiện trí nhớ của bệnh nhân sa sút trí tuệ, làm chậm quá trình lão hóa. Nên lập kế hoạch cho họ tập luyện theo một khung giờ có định hàng tuần.
 • Có thể lựa chọn các hoạt động thể dục: dưỡng sinh, đi bộ…phù hợp với lứa tuổi hoặc các hoạt động trí óc: đọc thơ, chơi cờ, vẽ tranh. Ngoài ra cũng nên cho người bệnh tham gia các hoạt động tập thể như khiêu vũ, hội chơi cây cảnh…để tăng cường tinh thần.

3. Sinh hoạt và vệ sinh cá nhân hàng ngày

 • Quần áo: Nên lựa chọn những loại quần áo rộng rãi, đơn giản, dễ mặc. Giày nên chọn loại không dây.
 • Các vật dụng cá nhân: Nên để tại một nơi cố định, an toàn, dễ lấy. Trong mọi sinh hoạt: mặc quần áo, đánh răng, đi vệ sinh…cần giúp bệnh nhân sử dụng các vật dụng cần thiết và hỗ trợ họ thực hiện.
 • Nên cất bỏ các vật dụng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh: bật lửa, phích nước, dao kéo, đồ điện…Trong nhà nên lắp đủ ánh sáng hoặc đặt các biển báo hiệu nhắc nhở để bệnh nhân sinh hoạt cho dễ dàng.
 •  Nên nhắc nhở thời gian biểu hàng ngày: giờ ăn, giờ tắm, giờ đánh răng, giờ tập thể dục…cho bệnh nhân để họ tăng cường sự định hướng.
 • Để hạn chế bệnh nhân tự ý đi ra ngoài cần khóa cửa thay ổ khóa, gắn hệ thống báo động vào cửa, đeo vòng tay có địa chỉ, họ tên; cần có người bên cạnh bệnh nhân khi đi ra ngoài.

4. Cách chăm sóc

 •  Bệnh nhân sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ thường mất niềm tin, nghi ngờ người xung quanh và có những thái độ tiêu cực, khó chịu gây nên nhiều mệt mỏi cho người xung quanh, đặc biệt là người chăm sóc. Vì vậy những người bên cạnh cần nhẹ nhàng thông cảm, tránh làm bệnh nhân bực tức thêm. Nên tránh việc coi thường hoặc thờ ơ với những đề nghị của họ. Nên khuyến khích họ tham gia với cộng đồng để hòa nhập tốt hơn.
 •  Nên trưng bày những hình ảnh, vật dụng kỉ niệm ở những chỗ dễ nhìn thấy để gợi lại kí ức của người bệnh. Treo đồng hồ, lịch ở nhiều vị trí để nhắc nhở họ về thời gian.
 • Nên chú ý đến các dấu hiệu của bệnh cũng như những biểu hiện bất thường trong tinh thần để kịp thời điều dưỡng cũng như chữa trị.

5. Thuốc thang

Các loại thuốc bệnh cần cất kĩ trong tủ có khóa để tránh bệnh nhân tự ý dùng. Cần tuân thủ đúng chế độ điều trị của bác sĩ. Nên trực tiếp cho người bệnh dùng thuốc. Nếu người bệnh không biết uống hoặc không chịu uống thì nên nghiền nhỏ rồi trộn lẫn cùng thức ăn, nước uống và dỗ dành để họ uống.

     Bài thuốc Phục não khang điều trị tích cực bệnh teo não, sa sút trí tuệ

Đối với người bệnh sa sút trí tuệ dùng thuốc Tây không khỏi hoặc để lại nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe thì nên cho dùng thuốc Đông y Phục Não Khang để điều trị. Phục Não Khang là bài thuốc nam bí truyền được thầy thuốc Tô Minh Thu nghiên cứu dựa trên cơ sở kế thừa tinh hoa y học dân tộc kết hợp với kinh nghiệm sử dụng thuốc nam thực tế. Bài thuốc được chiết xuất dưới dạng cô đặc, khi dùng người bệnh pha với nước đun sôi, uống khi ấm, uống sau bữa ăn 30 phút – dễ uống, đặc biệt thích hợp với người cao tuổi, người bị di chứng teo não sau tai biến. Dùng thuốc này liên tục trong 1 – 3 tháng sẽ giúp bệnh nhân cải thiện rõ rệt các triệu chứng của  bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, Alzheimer…

Cách chăm sóc người bị sa sút trí tuệ ngay tại nhà trên đây không hề đơn giản và là trách nhiệm rất lớn của người chăm sóc. Vì vậy lựa chọn đúng phương pháp điều trị bệnh kết hợp cùng sự kiên trì trong điều dưỡng sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại sức khỏe và sự tỉnh táo như ban đầu.

=>>> Phục Não Khang mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục