Cách chữa trị bệnh thoái hóa tiểu não hiệu quả an toàn

Trước sự phát triển của cuộc sống đô thị, đằng sau sự hào nhoáng phồn hoa đô hội đó là cả một dãy những hệ lụy. Môi trường sống bị ô nhiễm hàng loạt do rác thải và khí thải công nghiệp… Con người cứ phải quằn quại với lối sống ô nhiễm quẩn quanh. Và rồi một ngày nào đó, họ nhận được những tờ giấy viết lên những dòng chữ như án tử hình về căn bệnh bị chết dần não bộ đó là bệnh thoái hóa tiểu não. Lúc này họ mới sực tỉnh và nhớ ra cần phải tìm cách chữa trị bệnh thoái hóa tiểu não để cứu lấy mạng sống của chính mình.

                                    Thoái hóa tiểu não

Thoái hóa tiểu não có biểu hiện gì?

Bệnh thoái hóa tiểu não thường những giai đoạn đầu không có dấu hiệu tiền phát, mà chỉ khi bệnh có những biến chứng thì mới bắt đầu biểu hiện ra bên ngoài.

  • Người bệnh bị run chân tay, cảm giác cầm nắm bị yếu dần, nói và chuyển động mắt bị kém dần đi và có thể dẫn tới bị mù.
  • Đãng trí: người bệnh thường hay bị nhớ quên lẫn lộn, có khi vừa đi đường này nhưng quay lại thì thấy như mới, không biết là mình vừa đi qua.
  • Người bệnh mất dần khả năng hoạt động của tứ chi như viết, mang vác các vật nhẹ.
  • Teo não dần: khi hệ thần kinh trung uoưng không hoạt động được bình thường thì đồng nghĩa với việc các tế bào não sẽ bị yếu dần đi, teo não là điều không thể tránh khỏi.
  • Mất khả năng nói, nghe, nhìn.
  • Trí nhớ kém: bệnh tăng nặng khiến người bệnh không còn khả năng điều khiển trí não, mất hẳn nhận thức và trí não. Không thể nhớ được gì. Nếu không có cách chữa thoái hóa tiểu não kịp thời thì người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Bệnh thường gây ra teo tiểu não, gây các rối loạn não bộ ảnh hưởng trực tiếp lên các vùng tiểu não khác nhau. Với các dạng khác nhau của sự mất điều hòa và cân bằng não bộ thì thoái hóa tiểu não gây ra sự thất bại trong chuyển động của cơ đến tứ chi và các bộ phận khác trên cơ thể. Gây liệt chi dần, mất khả năng chỉ đạo các bộ phận khác của cơ thể.

Cách điều trị bệnh thoái hóa tiểu não

                     Điều trị tiểu não bằng phương pháp xạ trị

Về điều trị thoái hóa tiểu não do hiện chưa có thuốc đặc trị nên bệnh nhân chỉ có thể dùng các phương pháp trị liệu để giúp kéo dài tuổi thọ và thời gian sống của người bệnh. Hướng điều trị đối với bệnh này hiện nay đó là:

  • Thuốc bổ não: sử dụng các loại thuốc bổ, kích và hỗ trợ hoạt động của não bộ. Cách làm này để duy trì và bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tiểu não hoạt động. Tránh để tiểu não vừa phải sản xuất ra các chất chống viêm não lại vừa phải nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể. Kết hợp cùng các loại thuốc kháng sinh ngăn ngừa khả năng phát triển của bệnh.
  • Vật lý trị liệu và các bài tập chức năng: các phương pháp vật lý trị liệu như bấm huyệt, xoa bóp, massage vùng đầu có tác dụng đả thông kinh mạch, lưu thông mạch huyết truyền điện xung lên vùng tiểu não. Kết hợp cùng với các bài tập chức năng không để tiểu não bị thoái hóa và chết dần đi, ép chúng phải hoạt động nhẹ nhàng thường xuyên. Phương pháp này vừa loại bỏ được stress lại vừa giúp người bệnh không phải lo lắng suy nghĩ về bệnh tật, cải
  • Xạ trị, hóa trị: do bệnh thoái hóa tiểu não xuất phát từ căn nguyên gây bệnh là các nhóm bệnh u não, viêm nhiễm não nên cần phải được thực hiện các biện pháp xạ trị, hóa trị để kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Tuy nhiên phương pháp này lại để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Nên phần lớn những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đều không lựa chọn xạ trị, hóa trị là cách để điều trị thoái hóa tiểu não.
  • Phẫu thuật: phương pháp này được đánh giá là khả quan nhất và thời gian người bệnh sống được lâu nhất so với các phương pháp trên. Tuy nhiên tỷ lệ thành công lại phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của người bệnh và không chắc chắn rằng mọi cuộc phẫu thuật đều có thể thành công. Hơn nữa chi phí để tiến hành phẫu thuật thoái hóa tiểu não cũng vô cùng tốn kém.

Những người bị thoái hóa tiểu não, thay vì phải nằm nhà chờ tử thần đến đón thì hãy cố gắng tự vận động mình, luyện tập các bài tập tăng cường trí não. Những cách chữa thoái hóa tiểu não vừa rồi không đặc trị được bệnh hoàn toàn nhưng sẽ giúp làm chậm quá trình chết não. Người bệnh có thể kéo dài sự sống đến khi được ứng dụng những phương pháp trị thoái hóa tiểu não tân tiến của nền y học hiện đại.

Xem thêm:

, , , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục