Cách điều trị suy giảm trí nhớ, nên uống thuốc gì nhanh khỏi

Suy giảm trí nhớ uống thuốc gì? Là những băn khoăn của người bệnh hiện nay vì trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chống và điều trị suy giảm trí nhớ khác nhau nhưng tác dụng thực sự thì không phải sản phẩm nào cũng hiệu quả. Để biết được loại thuốc điều trị suy giảm trí nhớ hiệu quả, bạn đọc không nên bỏ qua bài viết dưới đây:

Có phải lúc nào cũng nên dùng thuốc bổ não?

Suy giảm trí nhớ là dấu hiệu lão hóa của tuổi già. Tuy nhiên hiện nay căn bệnh này càng xuất hiện ở nhiều người trẻ và ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng làm việc, học tập của họ. Ngoài những căn nguyên từ một số loại bệnh dẫn đến suy giảm trí nhớ thì hiện nay, môi trường làm việc áp lực, căng thẳng, chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi không đảm bảo cũng khiến trí nhớ bị giảm sút. Vậy Suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì, có phải nên dùng thuốc bổ não thường xuyên không?

Thông thường trí nhớ của mỗi người được quyết định bởi các yếu tố: bẩm sinh, rèn luyện, học tập, tích lũy tri thức và lối sống lành mạnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ não, thuốc chữa bệnh giảm trí nhớ khác nhau. Tuy nhiên tác dụng của chúng đến đâu thì hầu hết người dùng vẫn còn chưa tường tận.

Thực tế các loại thuốc bổ nếu sử dụng sai cách sẽ gây phản ứng ngược và để lại nhiều biến chứng, thậm chí tử vong nếu lạm dụng. Điều quan trọng là các loại thuốc giảm trí nhớ, thuốc bổ não đều khiến người dùng hưng phấn khi sử dụng do tác động kích thích não phát triển. Nếu dùng liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến phụ thuộc thuốc, gây hội chứng tâm thần, rối loạn tập trung, rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan thận, suy nhược cơ thể….Vậy suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì và cần làm gì?

Dùng thuốc suy giảm trí nhớ theo Tây y

                         Cần cẩn trọng khi dùng thuốc tây điều trị suy giảm trí nhớ

Cách điều trị bệnh suy giảm trí nhớ theo phương pháp Tây y được sử dụng cần có sự thăm khám kĩ lưỡng bởi các bác sĩ để xác định nguyên nhân gây bệnh, xác định giảm trí nhớ uống thuốc gì hiệu quả. Một số nhóm thuốc dưới đây hay được Tây y dùng khi suy giảm trí nhớ:

– Thuốc điều trị suy thoái thần kinh: bao gồm như: tacrin, donepezil, rivastigmine, galantamine có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh, giúp tăng nồng độ acetylcholine để ức chế cholinesterase đối với người bệnh sa sút trí tuệ, người bị Alzheimer. Hoạt chất memantine dùng cho người lú lẫn vừa và nặng để bảo vệ tế bào não khỏi các tổn thương.

– Thuốc giãn mạch ngoại biên, hoạt hóa não: thường là co-dergocrine, flunarizine, isoxsuprine, naftidrofuryl, nicergoline hay ginkgo biloba…giúp tăng cường máu và oxy lên não, đảm bảo dòng lưu thông dưỡng chất lên não ổn định để điều trị suy giảm trí nhớ.

– Thuốc hướng thần kinh, bổ thần kinh: chủ yếu là idebenone, piracetam và pyritinol giúp bảo vệ não khỏi tình trạng thiếu hụt oxy huyết, tăng cường tiêu thụ glucose trong não. Thuốc này không dùng cho những bệnh nhân gan, thận. Ngoài ra thuốc còn có ADR có thể để lại phản ứng không tốt.

– Các loại vitamin A, D, E: có tác dụng oxy hóa, làm chậm tiến triển của bệnh lú lẫn

Các loại thuốc điều trị suy giảm trí nhớ kể trên thực ra không có tác dụng triệt để đối với các bệnh nhân trí nhớ kém do tuổi tác. Việc dùng các loại thuốc này tùy theo từng thể trạng người bệnh mà cân nhắc liều lượng dùng. Thông thường, các loại thuốc suy giảm trí nhớ trong Tây y ít nhiều đều để lại tác dụng phụ đối với cơ thể. Vì vậy không được tự ý mua và sử dụng các loại thuốc này, cần phải có sự thăm khám và hướng dẫn sử dụng thuốc giảm trí nhớ của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài phương pháp điều trị suy giảm trí nhớ theo Tây y thì Đông y cũng có nhiều loại thuốc hiệu quả đối với căn bệnh này và đặc biệt an toàn đối với người dùng. Vậy trong Đông y, suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì?

Dùng thuốc điều trị suy giảm trí nhớ theo Đông y

Trong Y học cổ truyền đã có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ. Các phương pháp này đều được đánh giá là an toàn vì đều sử dụng các loại thảo dược tự nhiên, điều chế thủ công nên không để lại tác động nguy hiểm đối với người bệnh. Tuy nhiên thông thường các phương pháp truyền thống vẫn còn mang công hiệu chưa cao, đặc biệt là đối với người bệnh suy giảm trí nhớ do tuổi tác. Vậy người bệnh giảm trí nhớ uống thuốc gì?

          Bài thuốc Phục não khang điều trị tích cực bệnh teo não, sa sút trí tuệ

Những phát hiện của Đông y hiện đại về một thảo dược là cây Thông Đất đã tạo nên một bài thuốc điều trị chứng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ đặc hiệu mang tên Phục Não Khang. Sản phẩm có sự kết hợp của nhiều loại thảo dược quý hiếm có tác dụng bổ thần kinh, cải thiện trí nhớ, tăng cường minh mẫn, giúp điều trị và phòng ngừa bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer hiệu quả. Đây được xem là một trong những bài thuốc Đông y hiếm hoi ở Việt Nam điều trị suy giảm trí nhớ, teo não, sa sút trí tuệ hiệu quả mà an toàn.

Suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì? Cần cân nhắc kĩ lưỡng về công dụng, tác dụng phụ, liệu trình sử dụng của các sản phẩm để đưa ra lựa chọn đúng đắn và tối ưu nhất cho người bệnh.

Bài viết liên quan: 

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục