Những cách tăng cường trí nhớ trong học tập hiệu quả nhất

Quá trình học tập tốn rất nhiều năng lượng, đòi hỏi học sinh cần có sự tập trung cao độ cùng một trí nhớ tốt. Tuy nhiên vì nhiều lý do tác động khác nhau, học sinh thường gặp phải hiện tượng đãng trí, nhanh quên ảnh hưởng rất lớn đế kết quả học tập nhất là khi mùa thi cử đang cận kề.

Hãy tập luyện và có một chê độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất giúp não có thể hoạt động trong trạng thái sung sức nhất, vừa có thể khắc phục được bệnh trí nhớ kém, vừa tránh được các biến chứng của nó như bệnh teo não.

Vì sao càng học nhiều càng quên nhiều

Rất nhiều người thường xuyên gặp phải tình trạng đầu óc không thể ghi nhớ được bài lâu, cứ học trước quên sau, học đến bài này lại quên bài trước. Vấn đề này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, điển hình có thể kể đến như là:

– Áp lực học tập: học tập nhất là vào mùa thi cử, học sinh phải đối mặt với rất nhiều những áp lực từ phía gia đình, nhà trường rồi bạn bè khiến đầu óc căng thẳng, mệt mỏi và dẫn đến suy giảm trí nhớ.

– Nhồi nhét quá nhiều: thực ra thì học nhiều không phải là xấu nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó. Nếu bạn cứ cố gắng nhồi nhét và cố ghi nhớ quá nhiều thứ vượt quá khả năng của não bộ thì kết quả là bạn sẽ chẳng nhớ được gì.

Áp lực thi cử, thời gian cận kề khiến học sinh lại càng cố gắng học nhanh hơn, học nhiều hơn. Tuy nhiên đây lại là một phương pháp phản khoa học nhất.

Giải pháp để tăng cường trí nhớ cho học sinh

Có rất nhiều cách để tăng cường trí nhớ trong học tập để giúp học sinh đạt thành tích tốt hơn:

1. Đọc to thành tiếng

           Đọc to thành tiếng cũng là cách tăng cường trí nhớ cho hoc sinh

 

Việc đọc to thành tiếng những thông tin cần ghi nhớ được cho là có lợi hơn đối với học sinh so với việc học thuộc lòng theo cách lẩm nhẩm. Khi đọc to, não bộ sẽ được kích hoạt và có thể lưu trữ lại thông tin trong một thời gian dài.

Cách này rất tốt để áp dụng cho các trường hợp phải ghi nhớ một lượng thông tin lớn, đọc to sẽ giúp bạn tránh bị nhầm lẫn chúng với nhau.

2. Luyện tập di chuyển mắt

Thường xuyên di chuyển mắt bằng cách đảo mắt từ trái sang phải và từ phải sang trái là cách để tăng cường trí nhớ mùa thi. Khi mắt di chuyển, hai bán cầu não sẽ tăng tương tác với nhau, hỗ trợ nhau hoạt động nhạy bén hơn giúp tăng cường trí nhớ tạm thời.

Thêm vào đó, đảo mắt cũng hạn chế tình trạng mỏi mắt, khô mắt để nâng cao tinh thần và khả năng tập trung trong học tập.

3. Nắm chặt bàn tay

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc bạn siết chặt bàn tay của mình trong khoảng 90s sẽ giúp kích thích não bộ, hình thành trí nhớ và tái hiện lại ký ức. Quá trính này cũng tăng kích thích tương tác của não trái và não phải, giúp lưu trữ và nhắc lại thông tin khi cần thiết.

4. Nghe nhạc

           Nghe nhạc có tác dụng tăng cường hoat động của não, học tập trung hơn

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, âm thanh đồng bộ với sóng được phát ra từ não từ đó tạo nên những giao động thần kinh nhờ vậy mà có thể tăng cường trí nhớ cho học sinh. Nghe nhạc khi ngủ có tác dụng tăng cường tốc độ hoạt động của não và khả năng tập trung học tập ngày hôm sau.

Bạn có thể nghe những bản nhạc không lời để không bị phân tâm bởi lời của bài hát, tập trung hơn vào bài học của mình.

5. Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su chính là cách tăng cường trí nhớ trong học tập rất đơn giản mà hiệu quả. Động tác nhai kẹo cao su làm tăng sản sinh insulin và kích thích vùng đối não hoạt động tich cực, nên có thể tăng cường trí nhớ ngắn hạn lẫn dài hạn. Thêm vào đó, kẹo cao su có thể ngăn chặn và làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể.

6. Ăn uống điều độ

Cũng giống với các bộ phận khác trên cơ thể, để có thể hoạt động linh hoạt, não đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng tương đối đa dạng. Những thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi có thể kể đến như: rau xanh, cá, thịt bò, ngũ cốc, các loại hạt, chuối và những loại quả mọng như nho, việt quất, mâm xôi…

Khi gặp tình trạng hay quên, hãy khoan nghĩ đến các loại thuốc tăng cường trí nhớ cho học sinh mà hãy tập trung thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học hơn.

Đọc nhiều:

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục