Cách xử lý tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ não, xuất huyết não là một chứng bệnh khó lường trước. Khi bị tai biến nhẹ cục máu đông có thể tái lưu thông và người bệnh có thể trở về bình thường nhưng một khi tai biến mạch máu não chuyển biến xấu đều để lại chấn thương hết sức nặng nề cho não bộ, thậm chí còn có thể gây mất khả năng ngôn ngữ và liệt nửa người.Vì vậy chúng ta cần sớm nắm bắt được triệu chứng của bệnh cũng như cách xử trí tai biến mạch máu não kịp thời để tránh nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh này.

Triệu chứng của tai biến mạch máu não

cách xử trí tai biến mạch máu não
                Triệu chứng thường gặp của tai biến mạch máu não

Sau đây là những triệu chứng thường gặp và cách xử lý tai biến mạch máu não

 • Bạn có thể tìm hiểu cách phát hiện tai biến mạch máu não thông qua việc chú ý tới các triệu chứng thường gặp sau:
  50% số bệnh nhân mắc bệnh tai biến gặp phải triệu chứng đau đầu đột ngột, dữ dội.
 • Đột nhiên bị buồn một bên tay và bỗng chốc không thể cầm năm vật gì một cách chắc chắn, khi đứng lên bị buồn một bên chân theo cách tương tự và khi đứng lên có thể bị khuỵu xuống không đứng được.
 • Đột nhiên bị rối loạn ngôn ngữ: cảm giác phát âm rất khó khăn và nói nghịu khiến mọi người không hiểu người bệnh nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng hơn xảy ra: bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ.
 • Bệnh nhân có cảm giác như bị châm kim ở đầu ngón tay, chân và một nửa bên trên người.
 • Thỉnh thoảng người bệnh mất đi sự kiểm soát chính mình trong giây lát hay vài phút: đang nói chuyện thì im bặt hoặc đang nhặt đồ vật bỗng làm rơi để rồi ít phút sau mới sực nhớ ra và nhặt đồ vật lên.
 • Bệnh nhân bị rối loạn tri thức: thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian, thời gian.
  Thoáng chốc có cảm giác như có ruồi bay trước mặt, mất thị lực một phần hoặc toàn phần hoặc một trong hai bên trong giấy lát.

Trên đây là cách phát hiện tai biến mạch máu não mà mọi người ở mọi lứa tuổi cần lưu tâm.

Cách xử lý khi gặp người bị tai biến mạch máu não

 • Đầu tiên bạn hãy gọi cấp cứu 115 hoặc số điện thoại cấp cứu của bệnh viện gần nhất bạn biết và đưa bệnh nhân đột quỵ não đến đó
 • Ghi nhớ quan trọng: 6 giờ đầu tiên kể từ khi có triệu chứng nhồi máu não bác sĩ mới có khả năng cứu vùng não bị tụ máu do tắc động mạch não. Vì vậy trong 6 giờ vàng ngọc này đưa bệnh nhân đến bệnh viên để cấp cứu sớm phút nào hay phút đó.
 • Người nhà phải ghi nhớ chính xác thời điểm xuất hiện triệu chứng đầu tiên đến từng phút vì đó là thông tin đặc biệt hữu ích quan trọng để các bác sĩ lấy đó làm cơ sở mà quyết định phương pháp điều trị.
 • Mỗi phút trôi qua là hàng triệu tế bào não bị chết và điều đó nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ đe dọa sự sống của người bệnh vì não thiếu oxy

Đừng chậm trễ một phút quý giá nào cho sự đắn đo và lưỡng lự hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế đủ khả năng cấp cứu, xử lý tai biến mạch máu não gần nhất để cứu sống người bệnh!
Như vậy, giờ thì bạn đã biết cách làm thế nào để phát hiện tai biến mạch máu não và xử lý tai biến mạch máu não rồi chứ!

Đọc nhiều:

 

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục