Cách xử trí bệnh nhân bị chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não là tổn thương đầu do bị va đập mạnh. Gặp phải trường hợp này, bệnh nhân cần được sơ cứu đúng cách, rồi mới đưa đi bệnh viện. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, do trước khi đưa đi cấp cứu, bệnh nhân không được sơ cứu đúng cách, nên chấn thương đầu thêm nghiêm trọng. Vậy cách xử trí bệnh nhân bị chấn thương sọ não như thế nào? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

                                                       Xử trí chấn thương sọ não

Cách sơ cứu bệnh nhân bị chấn thương sọ não

Khi gặp bất kỳ ai bị chấn thương sọ não, bạn không nên hoảng loạn, la hét, ngồi khóc lóc, cách này không những không giúp được bệnh nhân mà có thể còn khiến bệnh nhân trở nên trầm trọng hơn. Tùy vào mức độ và vị trí va đập, nạn nhân chấn thương sọ não có thể bị các tổn thương hở như vỡ sọ, vết thương xuyên thấu hoặc các tổn thương kín như dập não, xuất huyết nội sọ hoặc tổn thương lan tỏa.

Các trường hợp máu tụ nội sọ có thể gây tụ máu màng cứng, tụ máu màng cứng và máu tụ trong não. Bệnh nhân cũng có thể phù não, tụt não, nhiễm trùng não, co giật. Có nhiều thao tác để xử lý chấn thương sọ não, tùy vào mức độ chấn thương mà sẽ có những cách sơ cứu chấn thương sọ não khác nhau. Phổ biến là cách xử lý khi bị chấn thương sọ não dưới đây:

  1. Cầm máu cho bệnh nhân

Nếu gặp một nạn nhân bị chấn thương vào đầu, có chảy máu nhiều ở vết thương da đầu, cách xử trí khi bị chấn thương sọ não lúc này là cần tìm cách băng cầm máu ngay. Các cách băng tùy thuộc vào nơi chảy máu.

  1. Theo dõi bệnh nhân

 

                                Theo dõi bệnh nhân chấn thương sọ não

Ghi nhận tình trạng tri giác của nạn nhân lúc tiếp cận nạn nhân để báo lại cho nhân viên y tế. Đây là dữ kiện rất quan trọng cho việc chẩn đoán và điều trị nạn nhân. Ví dụ: Bệnh nhân ở trạng thái tỉnh, lơ mơ, mê man… Cần theo dõi mọi biểu hiện của bệnh nhân để báo lại với bác sĩ. Nếu đã đưa bệnh nhân về nhà, khi thấy bệnh nhân có nôn ói, đau đầu, sốt, rỉ máu tai miệng, thân nhiệt thấp cần báo ngay cho bác sĩ khi cần.

  1. Thực hiện sơ cứu bệnh nhân

Đặt bệnh nhân nằm ở nơi thoáng khí theo tư thế chống sốc, nếu không có chảy máu đầu cổ, không bị nhồi máu cơ tim thì đầu kê thấp, kê chân cao khoảng 20 cm.

Bệnh nhân cần được ủ ấm bằng áo hoặc chăn. Tập trung nghiên cứu những tổn thương quan trọng nhất, cần ưu tiên hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực.

Khi sơ cứu chấn thương sọ não cần kết hợp gọi xe cấp cứu. Nếu không thể gọi cấp cứu, những người có mặt phải lập tức tìm mọi cách để đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Tối kỵ không cho người bị hôn mê uống nước, vắt chanh vào miệng vào mũi vì khả năng bị ngạt hoặc sặc là rất cao.

Với những bệnh nhân bị vỡ, móp hộp sọ, cần xử trí tình trạng ngưng tim ngưng thở trước, vận chuyển người bệnh nhẹ nhàng. Nên cố định nạn nhân bằng cách chèn vải, chăn gối ở phần đầu, cổ và thân người để tránh cử động phần đầu.

Chấn thương sọ não là dạng chấn thương vô cùng nguy hiểm. Vì não bộ là cơ quan điều khiển tất cả các hoạt động sống của con người. Nên nếu cơ quan này bị chấn thương nghiêm trọng mà không được sơ cứu và xử trí chấn thương sọ não đúng cách sẽ gây nên những di chứng nặng nề hoặc tử vong. Hi vọng một số kỹ năng trên đây có thể giúp người đọc tham khảo và trang bị để có thể tự bảo vệ bản thân cũng như giúp đỡ những người xung quanh khi không may gặp trường hợp bị chấn thương sọ não.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục