Chấn thương sọ não có nguy hiểm không?

Hỏi: Cháu chào bác sĩ ! Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bà cháu năm nay 70 tuổi. Hôm vừa rồi bà cháu bị ngã trong nhà và bị chấn thương sọ não. Cho cháu hỏi chấn thương sọ não có nguy hiểm không ạ?

(Thanh Thủy – Hà Nội)

Trả lời:

                         Hình ảnh chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

Chào cháu! Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi.

Đầu tiên xin khẳng định với cháu rằng chấn thương sọ não là một trong những bệnh rất nguy hiểm. Và có nhiều loại chấn thương dựa vào tình trạng bệnh nhân mới phân biệt cụ thể được. Nhưng trong đó có:

  • Chấn thương sọ não nhẹ: là loại chấn thương qua loa có thể bình phục được nhờ điều trị và chế độ dinh dưỡng.
  • Chấn thương nặng: những trường hợp như này rất nguy hiểm.Có thể ngay sau khi gặp sự cố người bệnh sẽ có biểu hiện như hôn mê bất tỉnh, mất ý thức… Nhiều trường hợp nặng nhất của bệnh chấn thương sọ não có thể gây ra tử vong.

Xem thêm:

 

Ngoài ra, chấn thương sọ não có thể để lại những di chứng nguy hiểm cho người bệnh như là:

  • Tụ máu não: khi bị va chạm mạnh và đột ngột sẽ khiến các mạch máu bị đứt. Và máu sẽ tràn vào các mô não, đọng lại và xuất hiện tình trạng tụ máu. Khi bệnh nhân bị tụ máu não cần phẫu thuật khẩn cấp nếu không tình trạng bệnh sẽ nguy hiểm và có thể tử vong.
  • Phù não: nguyên nhân là do nhiễm độc tế bào do va chạm mạnh. Đây cũng là di chứng rất nguy hiểm.
  • Thoát vị não: nguyên nhân là do bị phù não. Do đó nếu bị thoát vị não lỗ chẩm mà không có những cách sơ cứu khẩn cấp thì bệnh nhân sẽ dễ tử vong..
  • Hiện tượng thiếu máu lên não: bệnh nhân bị chấn thương sọ não đa số sẽ bị thiếu máu lên não khiến cho cơ thể thường xuyên phải chịu áp lực.

Khi bị chấn thương sọ não cơ thể người bệnh sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều khiến thể trạng và sức khỏe không tốt. Đặc biệt đối với những người cao tuổi như bà cháu. Trong trường hợp này cháu cần theo dõi biểu hiện của bà thường xuyên. Và nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kiểm soát tình trạng bệnh bởi chấn thương sọ não rất nguy hiểm.

                  Chế đô dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bị chấn thương so não

Bên cạnh đó, chăm sóc người bệnh chấn thương sọ não cũng cần có chế độ dinh dưỡng tốt nữa cháu nhé. Cần bổ sung các loại thức ăn chứa nhiều axit béo omega-3, các loại vitamin có nhiều trong rau xanh và hoa quả sẽ giúp tình trạng bệnh trở nên tốt hơn. Thêm nữa, cần hạn chế chế đồ ăn chứa nhiều mỡ động vật cho người bệnh chấn thương sọ não. Và luôn giữ trạng thái vui vẻ, lạc quan cho người bệnh cháu nhé!

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục