Chấn thương sọ não hở là gì?

Chấn thương sọ não hở cũng là một dạng của chấn thương sọ não. Tuy nhiên, so với chấn thương sọ não thì chấn thương sọ não hở có những đặc điểm nhận dạng rõ ràng và riêng biệt hơn.

Bài viết được đọc nhiều nhất

Có nhiều trường hợp chấn thương sọ não khiến bệnh nhân tụ máu hộp sọ não rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người.

Chấn thương sọ não hở là gì ?

Chấn thương sọ não hở thường gặp trong chiến tranh và trong cả thời bình. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân chấn thương sọ não hở trong thời chiến cao hơn thời bình. Nguyên nhân chính là do hoạt động chiến tranh. Ngày nay, chấn thương sọ não hở thường là do tai nạn giao thông hoặc tai nạn nghề nghiệp gây nên.

Phân loại chấn thương sọ não hở

Theo tác nhân:

Vết thương chủ yếu do bom đạn từ chiến tranh gây ra. Những vết thương này để lại nhiều di chứng, gây tổn thương não, các chất não bị hủy hoại và dịch não tủy thoát ra ngoài. Có nhiều trường hợp chấn thương sọ não khiến bệnh nhân tụ máu hộp sọ não rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người.

Theo độ sâu:

  • Vết thương thấu não: là những vết thương gây tổn thương bên ngoài như là rách da đầu, vỡ xương sọ, rách màng cứng. Là loại vết thương chỉ có một lỗ và dị vật nằm ở bên trong hộp sọ.
  • Vết thương xuyên não: là những vết thương xuyên cả hai thành của hộp sọ, thường lag do bị trúng đạn và vết thương có dịch não chảy ra ngoài.
  • Vết thương thấu não tiếp tuyến: là những vết thương mà đường đi tiếp tuyến với hộp sọ.
  • Vết thương sọ não thông với xoang hơi: thường là xoang hàm, xoang trán, xoang sàn…
  • Vết thương  sọ não thông với xoang tĩnh mạch: thường là xoang tĩnh mạch dọc trên hoặc do xoang ngang.
  • Vết thương sọ não hở nhiễm trùng: trong trường hợp này, bệnh nhân dễ trong trường hợp viêm màng não.

Hiện tượng chấn thương sọ não hở

  • Da đầu bị rách, có một vài trường hợp tổ chức não dính vào tóc, chung quanh có thể thấy máu hoặc dịch não tủy chảy ra bên ngoài.
  • Xương sọ bị vỡ và xương sọ cũng dễ bị chấn thương hơn phần mềm.
  • Tổ chức bên trong não bị dập nát, xen kẽ có thể bị máu tụ bên trong.
                       Theo dõi bệnh nhân chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não hở cũng vô cùng nguy hiểm, nó cũng là một dạng chấn thương sọ não nên tuyệt đối phải cẩn trọng. Bằng cách khi làm việc hoặc tham gia giao thông phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, mũ nón  bảo hiểm, cài dây an toàn khi lái xe. Và tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu bia… Đặc biệt khi có những biểu hiện nhận dạng như trên cần đưa bệnh nhân vào bệnh viện sớm nhất để được cấp cứu kịp thời.

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục