Chấn thương sọ não kín là gì?

Chấn thương sọ não là một một bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của mọi người. Chấn thương  sọ não bao gồm chấn thương sọ não kínchấn thương sọ não hở. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về bệnh chấn thương sọ não kín.

                            Hình ảnh chấn thương sọ não kín

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bệnh teo não là gì? triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Thế nào là chấn thương sọ não kín?

Chấn thương sọ não kín là khi không làm rách màng não cứng, phần khoang dưới nhện không thông với môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân chấn thương sọ não kín

             Tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương sọ não.

Nguyên nhân chính gây ra chấn thương sọ não kín đó là do tai nạn giao thông, tai nạn trong lao động và sinh hoạt. Hoặc do va chạm mạnh và bị chấn thương sọ não khi chơi thể thao. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân chấn thương sọ não do tai nạn giao thông chiếm cao nhất.

Bài viết bạn quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết chấn thương sọ não kín

  • Da đầu: tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Có những trường hợp da đầu chỉ bị bầm tím và có vẻ như vẫn bình thường. Nhưng cũng có những trường hợp máu chảy dưới da đầu, bị dập nát rách rộng trên da đầu…
  • Xương sọ có thể bị vỡ: sau khi va chạm mạnh thì phần sọ có thể bị chấn thương như rạn nứt. Đặc biệt cần để ý đến vùng xương ở thái dương dễ bị đứt động mạch màng não giữa sẽ gây tụ máu ngoài màng cứng nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.  Hoặc cũng có thể do va chạm quá mạnh khiến cho vỡ xương nền sọ, vỡ xương vòm sọ…
  • Tổn thương não: do tai nạn giao thông hay va chạm mạnh khiến cho não và hệ não thất trong hộp sọ bị rung động và gây ảnh hưởng đến não bộ. Có trường hợp bệnh nhân do bị chấn động não mà gây thiếu máu não, thiếu oxy não khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, bất tỉnh. Sau đó họ có thể tỉnh và tỉnh lại hoàn toàn nhưng không có khả năng nhớ được câu chuyện vừa diễn ra.
  • Dập não: bệnh nhân có thể sẽ bị dập não, dập vỏ não. Tùy vào tình trạng cụ thể bệnh nhân có thể dập não nhẹ và dập não nặng. Dập não nhẹ có thể sẽ hồi phục nhưng sẽ để lại những di chứng đối với người bệnh như là rối loạn ngôn ngữ, động kinh…. Những trường hợp dập não nặng khó có thể qua khỏi được.
  • Phù não: là một hiện tượng khá phổ biến và cũng rất nguy hiểm cho người bệnh. Nguyên nhân là do phù vận mạch và do nhiễm độc tế bào.
  • Máu tụ trong hộp sọ: rất nguy hiểm nếu không được phẫu thuật và điều trị kịp thời.

Xử trí ra sao khi bị chấn thương sọ não kín

  • Đối với bệnh nhân chấn thương sọ não kín cần phải đưa vào bệnh viện lớn để được cấp cứu kịp thời.
  • Phẫu thuật là cách điều trị đối với bệnh nhân tụ máu trong. Trong phẫu thuật có hai phương pháp chính là khoan sọ sau đó gặm rộng và mở sọ bản lề.
  • Chống rối loạn hô hấp: bệnh nhân sau khi va chạm mạnh có thể sẽ xuất hiện tình trạng hôn mê, bất tỉnh, thiếu oxy … Khi có tình trạng rối loạn hô hấp thì cần phải thở bằng máy.

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục