Chấn thương sọ não nên ăn gì kiêng gì?

Đối với bệnh nhân sau khi phẫu thuật chấn thương sọ não thường mất rất nhiều sức. Chính vì vậy cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt. Vậy bệnh nhân chấn thương sọ não nên ăn gì và kiêng ăn gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo:

Bạn đọc tham khảo thêm: 

                                Chăm sóc bênh nhân sau phâu thuật mổ sọ não

 

Chấn thương sọ não nên ăn gì?

         Thực phẩm giàu axit omega-3 rất tốt cho người bị bệnh về não
  • Axit omega-3: đây là một trong những chất béo có tác dụng rất tốt đến bộ não hoạt động. Bổ sung axit omega-3 sẽ có tác dụng bảo vệ dây thần kinh tránh bị tổn thương, phục hồi não nhanh chóng, cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sau khi phẫu thuật chấn thương sọ não. Có thể tìm các thực phẩm chứa nhiều axit omega-3 cho bệnh nhân trong các thực phẩm như cá hồi, cá mòi, quá óc chó, dầu cá…
  • Nước: đừng quên bổ sung nhiều nước cho cơ thể của người bệnh. Thông thường khi não hoạt động kém khiến người bệnh xử lí chậm chạp trong các tình huống. Chính vì vậy đừng quên bổ sung nước cho người bệnh chấn thương sọ não. Tuy nhiên, để cụ thể lượng nước đối với người bệnh thì có thể tham khảo theo lời khuyên của các bác sĩ.
  • Amino acid: đây là chất tạo ra protein có tác dụng bảo toàn chức năng trong hệ thống não bộ của con người. Những thực phẩm chứa nhiều amino acid như là thịt nạc, đậu Hà Lan…
  • Rau xanh và trái cây: trong trái cây và rau xanh có nhiều dưỡng chất và vitamin rất tốt cho não bộ. Các loại rau xanh như súp lơ, rau cải…chứa nhiều choline  có vai trò hình thành chất dẫn truyền thần kinh. Các loại quả cho bệnh nhân chấn thương sọ não có thể đa dạng các loại quả mọng để người bệnh được bổ sung nhiều vitamin.

Ngoài ra, khi chế biến đồ ăn cho bệnh nhân chấn thương sọ não nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, nấu chín kĩ, cắt nhỏ để người bệnh dễ nuốt, dễ tiêu hóa.

Chấn thương sọ não kiêng gì?

Bên cạnh chế độ ăn dinh dưỡng thì người bệnh chấn thương sọ não tuyệt đối không nên sử dụng các thực phẩm sau:

  • Không ăn các đồ ăn chứa nhiều mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ gà… Trong các loại mỡ động vật thường chứa nhiều cholesterol có khả năng tăng huyết áp.
  • Không sử dụng các đồ uống chứa nhiều chất kích thích như là rượu bia, thuốc lá, cafe…
                       Cà phê là thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh về não

Ngoài việc có chế độ dinh dưỡng khoa học người bệnh nên giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và có thể trị liệu bằng những phương pháp để tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn.

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục