Chảy máu não có nguy hiểm không?

Bệnh chảy máu não có nguy hiểm không, triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh là gì? Bài viết này sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh chảy máu não là gì?

    Tình trạng chảy máu não khiến người bệnh có thể đột tử mà không thể cứu chữa.

Chảy máu não hay xuất huyết não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và nó có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Bệnh thường gặp ở những người tuổi trên 40 do độ tuổi này thường hay có nguy cơ cao mắc các căn bệnh hiểm nghèo ở não bộ do ảnh hưởng của các dây thần kinh trung ương.

Bệnh thường phát tác một cách đột ngột, không có biểu hiện báo trước tình trạng bệnh và khiến cho người bệnh có thể đột tử ngay sau đó mà không thể kịp cứu chữa. Bệnh nặng khiến cho người bệnh bị chảy máu vào não nhiều, người bệnh bị hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, nhịp tim và hầu như tất cả các ca khi có biểu hiện lên cơn xuất huyết não đều bị tử vong sau 48h. Tuy nhiên những trường hợp có thể được cấp cứu kịp thời thì cũng chỉ có thể giữ lại được tính mạng cho người bệnh và bệnh để lại nhiều di chứng nặng nề.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chảy máu não

                Thường xuyên ngất đột ngột có nguy cơ chảy máu não cao

Tình trạng bị xuất huyết não có nguy hiểm không khi mà người bệnh bị vỡ động mạch não, các mạch máu não bị đẩy mạnh ra mô não ở xung quanh và thành ổ, chảy máu đường kính lớn ở phần thân não và đại não. Khi hiện tượng này xảy ra làm cho các mạch máu bị vỡ và chảy ra tụ lại thành các cục máu gây ra sự chèn ép các dây thần kinh trung ương và các vùng não lân cận làm hoại tử hoặc thiếu máu não cục bộ do dây thần kinh trung ương bị chèn ép và máu ở não bộ cũng đã bị mất đi. Tình trạng này xảy ra gây mất khả năng điều khiển não bộ và khiến con người mất dần ý thức và không còn khả năng duy trì sự sống cho các bộ phận khác trên cơ thể.

Những người có nguy cơ cao bị xuất huyết máu não là bị ngất đột ngột và dữ dội sau khi gắng sức về tâm lý hoặc làm việc nặng, đang sinh hoạt bình thường mà đột ngột bị ngã gục, hôn mê, bị liệt nửa người, bệnh cũng có thể gây nguy hiểm trong lúc người bệnh đang ngủ hoặc vừa thức dậy.

Những người bị xuất huyết não thường có biểu hiện lâm sàng là đột quỵ, cấm khẩu, đi lại khó khăn, bị liệt 1 chi, nửa người hoặc liệt cả ngừi, chân tay bị bủn rủn, ngất xỉu đột ngột.

  • Về hệ tim mạch: thì người bệnh thường có dấu hiệu rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết áp, bị sốt cao
  • Về hệ tiêu hóa, nội tiết: người bệnh thường đi đại tiện không tự chủ được, tăng tiết đờm, dãi, mồ hôi.
  • Về hệ thần kinh não bộ: người bệnh bị lú lẫn, hôn mê sâu hoặc lúc tỉnh lúc mê, bị mất tri giác, teo não, suy giảm trí nhớ

Xem thêm:

Nguyên nhân gây chảy máu não

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này đó là:

  • Do lối sống không lành mạnh, sử dụng thuốc lá nhiều hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc gây các bệnh về viêm não, dẫn đến tình trạng bị xuất huyết não.
  • Do tăng huyết áp: đây được xem là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bị xuất huyết não.
  • Do tai biến mạch máu não: những người trẻ bị tai biến mạch máu não thường là do bị biến đổi hình dạng mạch máu não, các mạch máu bị dị dạng khi được chụp qua phác đồ của mạch máu.
  • Những người nghiện rượu, cholesterol trong máu cao khiến cho nguy cơ bị xuất huyết não tăng cao.
  • Ngoài ra các tác nhân như béo phì, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai, những người ít hoạt động cũng có nguy cơ cao bị chảy máu não và nguy hiểm đến tính mạng.

Lưu ý: Dù là những người không bị huyết áp cao, nếu như có dấu hiệu huyết áp tăng nhẹ mà không đuộc điều trị kịp thời thì cũng có thể làm tăng nguy cơ bị xuất huyết não. Và các triệu chứng lâm sàng thường gặp ở những người này là 2 thể: chảy máu nhu mô và chảy máu dưới màng nhện.

Thông qua bài viết vừa rồi, hy vọng đã có thể giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về bệnh chảy máu não có nguy hiểm không và nguyên nhân do đâu mà dẫn đến tình trạng căn bệnh nguy hiểm này. Khuyến cáo người bệnh nếu có các dấu hiệu ban đầu của triệu chứng chảy máu não thì nên cấp cứu ngay để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bài tham khảo

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục