Chế độ chăm sóc người suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ sẽ tăng dần theo độ tuổi do sự lão hóa của các tế bào thần kinh cùng các yếu tố về chế độ và môi trường sống. Có tới 50% số người bị suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ chỉ 3 năm sau đó. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt của người bệnh.

Những lưu ý chế độ chăm sóc người suy giảm trí nhớ?

Suy giảm trí nhớ không chỉ do sự lão hóa của các tế bào thần kinh khi tuổi già mà nó còn ảnh hưởng bởi môi trường sống, áp lực cuộc sống và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy hiện nay, ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh suy giảm trí nhớ.

Kể từ sau độ tuổi 25 thì các nơron thần kinh đã không thể sinh sản thêm mà đang bị hủy hoại dần. Với người nào có chế độ sống lành mạnh thì tế bào nào sẽ chết đi ít hơn và chậm hơn. Còn đối với người có chế độ sống không khoa học thì tốc độ chết của tế bào thần kinh càng nhanh, bệnh suy giảm trí nhớ đến càng sớm.

           Người bị Suy giảm trí nhớ được chăm sóc sớm sẽ có khả năng phục hồi cao

Suy giảm trí nhớ ở thể nhẹ có biểu hiện là bệnh nhân có thường xuyên quên những việc cần làm, quên tên người khác hay các sự vật hiện tượng, kết quả làm việc và học tập kém hơn. Khi bệnh đã nặng dần và chuyển sang sa sút trí tuệ thì người bệnh đã không còn phân biệt nổi không gian và thời gian, không biết mình đang ở đâu, sẽ làm gì, ngay cả những việc sinh hoạt hàng ngày quen thuộc như đánh răng, rửa mặt, thay đồ….cũng không nhớ nổi cách làm. Mọi hoạt động của người bệnh đều phụ thuộc vào người khác, sinh ra cáu giận, biến đổi tâm lý bất thường, tách mình dần khỏi xã hội.

Vì vậy chế độ chăm sóc người suy giảm trí nhớ không chỉ giúp đỡ họ trong các sinh hoạt hàng ngày mà còn giúp đỡ điều chỉnh lối sống, hành vi phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh, đưa họ trở lại với cuộc sống thường ngày.

Bạn đọc quan tâm:

Chế độ chăm sóc cho người suy giảm trí nhớ

Về chế độ dinh dưỡng

Thực đơn hàng ngày không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe mà còn hỗ trợ hồi phục trí nhớ cho người bệnh. Vì vậy chế độ chăm sóc cho người suy giảm trí nhớ trong các bữa ăn hàng ngày cần lưu ý:

– Tuyệt đối không cho người bệnh uống rượu, bia và các chất kích thích khác vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ nhũn não, khiến bệnh tình chuyển biến xấu hơn.

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đa dạng: giàu chất sắt,phốt pho, kẽm, vitamin nhóm B, các loại dầu thực vật, omega 3 và 6. Ở người trẻ bị suy giảm trí nhớ thì nên tăng lượng protein (khoảng 300 gam/ngày) từ các loại thịt, cá, trứng, sữa… để bồi bổ cho các nơron thần kinh. Các thực phẩm nên lựa chọn: họ đậu, vừng, trứng, hải sản, tảo biển, hạt hướng dương, thịt bò, rau xanh đậm… chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trí não.

– Đối với người suy giảm trí nhớ ở thể nặng có thể quên cách dùng một số món ăn. Vì vậy người chăm sóc cần chỉ dẫn tận tình, có thể chia nhỏ thành nhiều bữa để người bệnh dễ dàng ăn hơn.

– Người chăm sóc nên tự chế biến các món ăn thay vì để người bệnh làm vì đôi khi họ có thể quên cách chế biến hoặc chế biến không khoa học. Đối với người già bị suy giảm trí nhớ nên chế biến các món ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt.

Về chế độ sinh hoạt hàng ngày

Đối với người bệnh suy giảm trí nhớ thì việc hỗ trợ họ trong sinh hoạt hàng ngày là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên nên hỗ trợ tạo cho người bệnh khả năng độc lập để nhanh chóng phục hồi bệnh. Có thể áp dụng một số phương thức sau:

– Viết ra thành danh sách những việc cần làm trong ngày, các số điện thoại thường liên lạc, chỉ cho người bệnh cách sử dụng điện thoại, cách làm những công việc đơn giản: dọn dẹp nhà cửa, tưới hoa…

– Nên nhắc nhở họ về thời gian cố định làm các công việc hàng ngày: ăn lúc mấy giờ; tắm lúc mấy giờ, đánh răng khi nào, thời gian nào nên đi ngủ…Những mốc thời gian này nên lặp đi lặp lại cố định để họ hình thành ý thức về thời gian.

– Tạo môi trường an toàn cho người bệnh bằng việc sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng, khóa tủ chứa thuốc, cất giữ những vật nhọn hoặc công cụ nguy hiểm, bảo đảm an toàn về điện, nước, lửa.

– Khi giao tiếp với người bệnh nên chú ý nói chuyện chậm rãi, rõ ràng, nhẹ nhàng, giải thích cặn kẽ cho họ từng vấn đề họ băn khoăn. Không nên tạo áp lực bằng việc nóng giận, thờ ơ trước yêu cầu của họ sẽ càng khiến tinh thần của người bệnh thêm mất ổn định, bệnh tình thêm nặng.

Về các hoạt động phục hồi trí nhớ

 Tập thể dục 30 phút mỗi ngày giúp lưu thông máu và oxy lên não, giúp tỉnh táo minh mẫn hơn

Người chăm sóc có thể tự tạo ra những hoạt động phục hồi trí nhớ hoặc khuyến khích người bệnh tham gia các hoạt động đó:

– Khích lệ người bệnh tăng cường đọc sách. Cùng người bệnh bàn luận, nghiên cứu về các vấn đề xã hội, học thuật, một triết lý….

– Khuyến khích người bệnh tăng cường tập thể dục hàng ngày, ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà có thể lựa chọn phương pháp đi bộ, đạp xe tại chỗ, yoga, aerobic, thiền…để tăng cường lưu thông máu và oxy lên não, giúp não tỉnh táo và minh mẫn hơn.

– Tăng cường cho người bệnh tham gia vào các câu lạc bộ để họ cải thiện tâm trạng, cải thiện khả năng giao tiếp, tăng sự hòa nhập và kết nối cùng cộng đồng, tránh được những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về sử dụng thuốc chữa suy giảm trí nhớ

Đối với những bệnh nhân suy giảm trí nhớ do bệnh lý thì các bác sĩ chuyên khoa có thể kê các loại thuốc hỗ trợ thần kinh, thuốc ức chế men acetylcholinesterase để giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng của bệnh. Việc sử dụng các loại thuốc này có thể xảy ra các tác dụng phụ nên cần lưu ý phải dùng đúng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, kết hợp cùng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học.

Đối với bệnh nhân suy giảm trí nhớ do tuổi tác thì các loại thuốc Tây y không mang lại nhiều tác dụng trong việc cải thiện bệnh, thậm chí còn để lại ảnh hưởng đến sức khỏe vì lúc này cơ thể người bệnh đã suy yếu, không còn khả năng chống đỡ với các phản ứng hóa học nên không thể dùng thuốc Tây liều mạnh. Tuy nhiên bệnh nhân hoàn toàn có thể sử dụng Thuốc Đông y Phục Não Khang để điều trị bệnh, giúp khôi phục trí nhớ, khả năng minh mẫn chỉ sau 1 liệu trình (1 tháng) sử dụng.

Về việc sử dụng thuốc Đông y Phục Não Khang thì người bệnh nên lưu ý, đây là thuốc nam với chế xuất hoàn toàn từ thảo dược nên an toàn đối với sức khỏe. Bệnh nhân uống thường xuyên hàng ngày với 2. Mỗi  lần pha với 200ml nước với 5g thuốc uống khi còn ấm và uống sau khi ăn 30 phút.

Việc dùng thuốc Phục Não Khang đúng hướng dẫn kết hợp với chế độ chăm sóc người suy giảm trí nhớ đúng khoa học sẽ hỗ trợ bệnh nhân cải thiện được tình trạng bệnh nhanh nhất, lấy lại sức khỏe và tinh thần để làm việc và vui sống.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục