Dấu hiệu chấn thương sọ não nhẹ

Chấn thương sọ não là từ dùng để chỉ chung cho người bị chấn thương ở đầu, gây tổn thương đến hộp sọ hay cấu trúc hộp sọ. Chấn thương sọ não được chia ra làm chấn thương sọ não nặng và chấn thương sọ não nhẹ. Vậy chấn thương sọ não nhẹ là gì? Và những dấu hiệu chấn thương sọ não nhẹ là gì?

Chấn thương sọ não nhẹ là gì?

                                      Hình ảnh một ca chấn thương sọ não nhẹ

Chấn thương sọ não thường bắt nguồn từ các loại chấn thương về não bao gồm chảy máu, chấn động mạnh do: Ngã, tai nạn giao thông, va đập… khi hộp sọ bị tác động bởi một vật nặng hay do va chạm với đối thủ trên sân bóng.

Chấn thương sọ não nhẹ hay còn gọi là chấn thương não gặp ở những bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu, là chứng bệnh thường không để lại di chứng sau chấn thương về hành vi và khả năng nhận thức của bệnh nhân. Hiện nay, chẩn đoán chấn thương sọ não nhẹ đôi khi khá phức tạp vì những triệu chứng thần kinh hoàn toàn có thể do những chấn thương tại cơ quan khác gây ra. Ví dụ triệu chứng đau đầu của một người bị chấn thương sọ não nhẹ do tai nạn ô tô có thể kéo dài vài tháng. Họ có thể phải tìm đến bác sĩ và phát hiện ra rằng nguyên nhân gây đau đầu là do chấn thương vùng cổ mà không phải do tổn thương trực tiếp tại vùng đầu, do vậy họ cần được phát hiện đúng để có phương pháp điều trị phù hợp.

Những dấu hiệu chấn thương sọ não nhẹ

                Chấn thương sọ não nhẹ gây nên những cơn đau đầu dữ dội

Dấu hiệu nhận biết, triệu chứng của chấn thương sọ não thay đổi từ nhẹ đến nặng, sau tai nạn người bệnh thường bất tỉnh và không nhớ những gì đã xảy ra trước đó. Những dấu hiệu chấn thương sọ não nhẹ bao gồm:

  • Người bệnh cảm thấy đau đầu dữ dội, choáng váng, nôn ói, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.
  • Rối loạn ngôn ngữ, nói lắp, nói ngọng, khi nói sẽ nói những câu không chính xác hoặc nói những câu không liên quan, lừ đừ, ngủ gật, vật vã, kích động la hét.
  • Chứng hay quên thường là tình trạng mất trí nhớ về lúc xảy ra chấn thương song thường mất khả năng nhớ về cả hiện tượng trước và sau chấn thương vùng đầu.
  • Sau đó một vài giờ hoặc vài ngày, bệnh nhân có thể phàn nàn về những thay đổi về tâm trạng, và tinh thần, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng động, và rối loạn giấc ngủ.
  • Ánh mắt đôi khi vô hồn hoặc nhìn chằm chằm  vào vô định.
  • Phản ứng trả lời các câu hỏi chậm hoặc phản xạ chậm khi theo dõi các tình huống.
  • Người bệnh có khả năng mất khả năng tập trung, mất định hướng.

Thông thường, những người bị chấn thương sọ não nhẹ có thể có vết bầm tím, sưng và chảy máu ở bất kỳ đâu quanh hoặc trong não. Các triệu chứng này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chấn thương đó đã xảy ra như thế nào.

Trên đây là những dấu hiệu chấn thương sọ não nhẹ mà bạn có thể sớm nhận biết để đi khám bác sĩ và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Chúc bạn sức khỏe và thành công.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh teo não: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục