Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bại não từ sớm mẹ cần chú ý

Y học hiện nay khá khó chẩn đoán phát hiện được bệnh bại não ở trẻ dưới 2 tuổi. Nói về những dấu hiệu nhận biết trẻ bị bại não, đôi khi cha mẹ khó có thể nhận ra từ sớm vì chúng đều không mấy rõ ràng, nhất là với những người lần đầu có con. Bệnh nếu phát hiện sớm và có phương pháp tác động điều trị, phục hồi chức năng phù hợp, trẻ vẫn có cơ hội phát triển khi lớn lên. Ở nước ta hiện đang có đến nửa triệu người (cả trẻ em và người lớn) mắc phải chứng bại não (liệt não) này.

Đọc thêm:

Biểu hiện của trẻ bị bãi não rất khó phát hiện và khẳng định

       Việc chẩn đoán trẻ bị mắc bệnh bai não hiện gặp nhiều khó khăn

Bệnh bại não đối với trẻ dưới 2 tuổi rất khó khăn để kết luận bệnh, còn nếu là trẻ trên 3 tuổi, tỷ lệ mắc phải bệnh này rơi vào khoảng 2-3/1.000 trẻ. Con số này là khá cao, rất đáng để báo động. Vốn dĩ bệnh bại não đã rất nguy hiểm, việc khó phát hiện bệnh từ sớm lại càng khiến cho bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Ngay cả ở những nước phát triển như Mỹ, các nước châu Âu, việc chẩn đoán được bệnh bại não ở trẻ cũng thực sự gặpnhiều khó khăn. Nếu như điều này trở nên dễ dàng và nhiều hy vọng hơn, thì việc điều trị can thiệp từ sớm, phục hồi chức năng ở trẻ ngay từ giai đoạn bắt đầu cũng góp phần cải thiện vấn đề nhận thức cũng như phát triển não bộ của trẻ.

Bại não được phân loại thành những thể nào?

Có 3 thể bại não được liệt kê cụ thể như sau:

 • Bại não liệt cứng: chiếm phần lớn các trường hợp mắc bại não. Liệt cứng tức là các cơ đều bị co cứng lại, khó cử động hoặc không thể cử động. Trẻ có thể bị liệt 2 chi dưới, liệt nửa người, thậm chí là liệt tứ chi, liên quan đến cả miệng và lưỡi khiến trẻ bị câm không thể nói chuyện.
 • Bại não thể loạn động: chiếm tỷ lệ cao thứ 2 trong tổng số các trường hợp. Biểu hiện của trẻ bị bại não thể này là các trương lực cơ không ổn định, khi thì cử động chậm chạp, khi thì giật giật, cả đáng đứng dáng ngồi của trẻ cũng không được bình thường. Trẻ còn bú thì hay sặc sữa, trẻ ăn thì bị khó nuốt và khó biết nói.
 • Bại não thể thất điều: chiếm tỷ lệ thấp nhất, trẻ có thể đi được nhưng không vững, các hoạt động liên quan đến sự phối hợp thì gặp nhiều khó khăn, không giống như trẻ bình thường.

Tổn thương gây ra chứng bại não có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai, thường sẽ rơi vào thời điểm sắp sinh, nhưng cũng nhiều phần trường hợp xảy ra ở thời gian những năm đầu sau sinh.

Nguyên nhân khiến trẻ bại não

Đọc thêm: Thiếu máu não ở trẻ em

 • Trong thời gian mang thai: mẹ bị nhiễm trùng, bào thai thiếu khí, bệnh di truyền, dị tật bẩm sinh…
 • Sinh non, quá trình chuyển dạ và sinh con gặp phải biến chứng (ngạt oxy)
 • Bất đồng nhóm máu Rh.
 • Sau khi sinh: nhiễm trùng não, chấn thương tại vùng đầu.

Trẻ bị bại não sẽ sống được bao lâu?

Có rất nhiều các trường hợp tích cực, trẻ bại não vẫn có thể lớn lên và phát triển, với tuổi thọ khá bình thường

Điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều quan tâm nếu rất không may đứa trẻ của mình mắc phải vấn đề với bệnh bại não, đó là đứa trẻ này sẽ sống được bao lâu sau khi sinh. Nhưng câu trả lời cho điều này lại khá không rõ ràng, vì kết quả còn liên quan tới thời điểm phát hiện và các biện pháp áp dụng điều trị của trẻ. Có rất nhiều các trường hợp tích cực, trẻ bại não vẫn có thể lớn lên và phát triển, với tuổi thọ khá bình thường.

Cách nhận biết trẻ bị bại não

Một số dấu hiệu bệnh bại não thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ cần quan tâm:

Thông qua các kiểm tra và xét nghiệm

Muốn biết cụ thể một đứa trẻ có bị bại não hay không, bác sĩ có thể dựa vào những hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI, chụp cắt lớp CT Scan và một số xét nghiệm chuyên môn khác. Tuy nhiên trước đó bố mẹ luôn phải quan tâm chú ý tới những dấu hiệu nhỏ nhất ở trẻ để nhận biết từ sớm. Cho dù lý thuyết là như vậy, nhưng thực tế các dấu hiệu bệnh bại não ở trẻ em đều khá không rõ ràng, nhiều bố mẹ mặc dù đã cẩn trọng nhưng vẫn khó lòng xác định được sớm nhất các vấn đề.

Nhận biết dấu hiệu trẻ bị bại não trên cơ thể của trẻ sơ sinh

 • Một số vị trí như khớp cơ, xương, lưng… ở trẻ có vẻ khá mềm và yếu.
 • Trẻ sơ sinh: mất nhiều thời gian để cổ có thể đỡ được đầu hơn những đứa trẻ khác.
 • Trẻ bị mất thăng bằng khi đặt ở tư thế sinh lý.
 • Tư thế bị co cứng hoặc gấp vào trong – ra ngoài khi đặt trẻ tự nhiên.
 • Trẻ khóc ít, khóc yếu, thậm chí là không khóc, người ngu ngơ, phản xạ kém, ngủ li bì quá nhiều.
 • Ngược lại nhiều trẻ cũng có thể có các biểu hiện khác lạ về tâm thần, ví dụ quấy khóc cả ngày, la hét quá mức bình thường.
 • So sánh với những trẻ sơ sinh cùng đợt sinh khác thấy bé chậm phát triển hơn hẳn.
 • Khó bú sữa do lưỡi bị rụt vào hoặc thè ra.
 • Đầu bị nhọn hoặc to hơn bình thường. Nếu trẻ to đầu, có thể càng lớn đầu càng to hơn.
 • Một số yếu tố nguy cơ: khi sinh trẻ bị ngạt khí, khó đẻ, sinh non.

Với sự phát triển của nền Y học hiện tại, khi phát hiện một trường hợp trẻ bị bại não, thông thường nhất các bác sĩ sẽ cho đứa bé tiếp xúc với các phương pháp vật lý trị liệu để tăng cường nhận thức của não bộ. Những động tác vận động này sẽ đánh vào các xúc giác để dẫn truyền tới hệ thống dây thần kinh và tăng khả năng phối kết hợp, phục hồi của chúng tại não bộ, từ đó có thể hy vọng sự biến chuyển ở trẻ. Vấn đề chăm sóc trẻ bị bại não cần rất nhiều sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các bậc cha mẹ. Tốt nhất đương nhiên vẫn là cha mẹ có thể nhạy bén hơn trong việc nhận biết trẻ bị bại não từ sớm nhất có thể để có nhiều hy vọng hơn cho cuộc sống của con sau này.

 

, ,

Bình luận (3)

Con em 2 ngày nữa được 8 tháng, cháu bị chậm phát triển vận động: cháu có thể nâng đầu lên tầm 3 tháng khi mẹ đặt nằm úp nhưng đến 7 tháng cháu mới tự lẫy được. Hiện tại cháu chưa biết ngồi 1 mình, phải có người đỡ mới ngồi được. Cháu là bé gái, lúc sinh được 2,8kg. lúc đẻ ra cháu không khóc ngay mà bác sĩ phải vỗ vào mông 2-3 cái cháu mới bắt đầu khóc. hiện tại cháu được 8.7kg Về hoạt động tinh cháu không có biểu hiện bất thường, cháu có chuyển động theo hướng tiếng động, cầm nắm đồ vật bằng 2 tay, có biểu hiện cười khi thấy mẹ Về nhưng biểu hiện như thế phòng khám cho em hỏi con em có phải biểu hiện của bé tổn thương não hay bại não không? Mong nhận được tư vấn của phòng khám
Bé nhà c khá giống bé nhà em . Em thấy lo lo c ạ Trả lời
Bé nhA em có biểu hiện giống bé nhà c. Bé chii pt tn rồi ạ
Đông Y Tuệ Khang Đường Trả lời
Chào bạn Nhung! Trường hợp như cháu em nên đưa cháu đến Bệnh viện nhi TW để thăm khám là tốt nhất em nhé!

Tin cùng chuyên mục